Nồi hơi điện hoạt động như thế nào

Trong công nghiệp nồi hơi được sử dụng khá rộng rãi để thực hiện việc chuyển nước thành hơi để có thể đun nấu và chế biến thực phẩm. Nguồn hơi tạo được là hữu ích thế nên càng ngày càng có nhiều loại nồi hơi được sản xuất, thiết kế. Bài viết này Skyhome muốn giới thiệu đến bạn đọc nồi hơi điện hoạt động như thế nào?

Trước tiên ta hãy cùng tìm hiểu xem nồi hơi là gì?

nồi hơi

Nồi hơi hiện nay được sử dụng rất rộng rãi (skyhome.vn)

Nồi hơi là thiết bị sử dụng các nhiên liệu như than, củi, trấu,… để có thể đun sôi nước tạo thành hơi nước mang nhiệt để có thể phục vụ cho nhu cầu về nhiệt trong lĩnh vực công nghiệp như giặt là khô, sấy gỗ, sấy quần áo … Tùy theo mục đích sử dụng mà tạo ra nguồn hơi có nhiệt độ và áp suất phù hợp đủ để đáp ứng nhu cầu. Để vận chuyển nguồn năng lượng có nhiệt độ và áp suất cao này người ta sử dụng các ống chịu được nhiệt và chịu được áp suất cao chuyên dùng cho nồi hơi.

nồi hơi điện

Nồi hơi điện (skyhome.vn)

Nguyên lí hoạt động của nồii hơi điện :

Không khí nóng phun vào buồng lửa qua vòi phun và cháy, truyền nhiệt lượng cho các dàn ống bố trí xung quanh buồng lửa. Nước trong ống được đốt nóng, sôi và sinh hơi. Hỗn hợp hơi nước sinh ra được đưa lên bao hơi. Bao hơi dùng để tách hơi ra khỏi nước. Phần nước chưa bốc hơi có trong bao hơi được đưa trở lại dàn ống, qua các ống xuống bố trí ngoài tường lò, có trọng lượng riêng lớn hơn hỗn hợp hơi nước ở trong các dàn tạo nên độ chênh trọng lượng cột nước. Do đó môi chất chuyển động tuần hoàn tự nhiên trong một chu trình kín. Hơi ra khỏi bao hơi được chuyển tới bộ phận quá nhiệt để tạo thành hơi quá nhiệt, có nhiệt độ cao. Khói thoát khỏi bộ phận quá nhiệt, nhiệt độ còn cao, do đó bố trí bộ phận hâm nước và bộ phận sấy không khí để tận dụng nhiệt thừa của khói. Nhiệt độ khói thải ra khỏi lò chỉ còn 120 ÷ 1800C.

nồi hơi công nghiệp

Nồi hơi hiện đại (skyhome.vn)

Quạt khói để hút khói xả ra ngoài ống khói. Để tránh bụi cho môi trường xung quanh, khói trước khi thải ra được qua bộ phận tách bụi.

Sản phẩm nồi hơi là một sản phẩm hiện đang được ứng dụng rất rộng rãi trong công nghiệp, bạn có nhu cầu tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm này hãy lên hệ với skyhome để có được những thông tin chính xác nhất.