Tứ Bất Tử

Trong tín ngưỡng Việt Nam, Tứ Bất Tử là những nhân vật đại diện những nét truyền thống đạo lý tốt đẹp của con người. Bộ tứ bất tử là những nhà lãnh đạo có đóng góp quan trọng đối với sự nghiệp phát triển và bảo vệ Tổ quốc là những tấm gương tốt cho con cái noi theo.

Tứ Bất Tử là gì ?

Bộ Tranh Tứ Bất Tử Của Việt Nam cổ đồ men xanh rong ( Skyhome.vn )

Tứ bất tử là bức tranh thờ về bốn vị thần bất tử theo tín ngưỡng Việt Nam. Bộ tranh Tứ Bất Tử hay được trang trí tại nhà thờ họ, nhà thờ Tổ hoặc những chỗ thờ tự các vị anh hùng của dân tộc. Bộ tranh tứ bất tử còn có ý nghĩa cầu chúc các gia đình, dòng tộc cuộc sống bình yên, an khang, thịnh vượng.

4 vị thánh trong bộ tranh tứ bất tử của Việt Nam đó là

Tản Viên Sơn Thánh

Tản Viên Sơn Thánh hay thường xưng là Sơn Tinh là vị thần được thờ trên núi Tản Viên, núi thánh của các núi. Tản Viên Sơn Thánh đại diện cho khát vọng chế ngự tự nhiên và chiến thắng thiên tai.

Tượng Tản Viên Sơn Thánh ở Ba Vì

Phù Đổng Thiên Vương

Phù Đổng Thiên Vương hay thường xưng là Thánh Gióng là bậc thánh biểu trưng cho lòng thương dân, quả cảm, sẵn lòng hi sinh cho đất nước. Hiện nay theo tìm hiểu của Skyhome thì Thánh Gióng đang được thờ tại Đền Phù Đổng thuộc Đông Anh, Hà Nội, quý vị có dịp ghé qua Đông Anh, hãy về đền Phù Đổng để tưởng nhớ công lao của Thánh Gióng, còn muốn đặt tranh tứ bất tử Thánh Gióng thì hãy liên hệ: 0936320832- Skyhome.

Chử Đồng Tử

Chử Đồng Tử là bậc thần kết hôn với nàng Tiên Dung tượng trưng cho sự thuỷ chung, tình nghĩa. Hiện nay theo tìm hiểu của Skyhome, Chử Đồng Tử đang được thờ tại đền Chử Đồng Tử tỉnh Hưng Yên.

Tranh Chử Đồng Tử

Liễu Hạnh Công chúa

Liễu Hạnh Công chúa hay thường gọi là Mẫu Thượng Thiên là vị thánh bảo trợ, hình tượng về đức hạnh, sự khoan dung, nhân hậu. Liễu Hạnh Công chúa đang được thờ tại Phủ Tây Hồ, Hà Nội, một điểm tham quan khá nổi tiếng tại Hà Nội.

Tranh tứ bất tử- Chử Đồng Tử

Câu hỏi về Tứ bất tử, tứ bất tử được xếp vào hạng nào trong phúc thần ? Tại sao gọi là Tứ bất tử, Ý nghĩa của tục thờ Tứ bất tử đã được Skyhome giải thích đầy đủ trong bài viết này. Để khám phá thêm tứ bất tử của Trung Quốc hay các vấn đề khác về tứ bất tử, mời các độc giả bình luận phía dưới, xin cám ơn !

Tín ngưỡng thờ Tứ bất tử

Bộ Tranh Tứ Bất Tử là một bộ tranh dân gian Việt Nam được sáng tác vào khoảng thế kỉ 14 – 15. Bộ tranh này miêu tả bốn vị thánh bất tử theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Mỗi vị thánh trong bộ tranh lại có một câu chuyện riêng, gắn liền với lịch sử văn hoá truyền thống của người Việt Nam.

  • Truyền thuyết về Tản Viên Sơn Thánh

Tản Viên Sơn Thánh là một vị thần rừng núi được nhân dân tôn sùng, vị thần bảo vệ cuộc sống người dân hiền. Theo thần thoại, Tản Viên Sơn Thánh là con trưởng của Ngọc Hoàng Thượng Đế được phái xuống hạ giới nhằm cứu giúp người dân. Ông có võ nghệ phi thường, biết hô mưa gọi gió, thu phục, tiêu diệt yêu quái, bảo hộ người dân. Trong bộ tranh Tứ Bất Tử, Tản Viên Sơn Thánh được miêu tả là một vị thần uy nghi, có tướng mạo hiền từ, nhân hậu. Ông hay khoác áo giáp xanh, mặt đeo nón, tay chống chiếc gậy tre.

Tranh tứ bất tử- Tản Viên Sơn Thánh (Skyhome.vn )
  • Truyền thuyết về Phù Đổng Thiên Vương

Tranh Phù Đổng Thiên Vương là một vị thần chiến trận được nhân dân tôn sùng là vị thần bảo hộ Tổ quốc. Ông là hiện thân của lòng yêu thương đất nước, dân tộc cùng sự kiên cường của người dân Việt Nam.

Theo thần thoại, Phù Đổng Thiên Vương là một cậu bé con lên ba không biết bò, biết đi. Khi quân Giặc xâm chiếm đất nước, cậu nhỏ đột nhiên hoá thành một chiến binh gan dạ, dũng mãnh, đánh thắng quân đội địch. Trong bộ tranh Tứ Bất Tử, Phù Đổng Thiên Vương miêu tả là một ông thần cao lớn, có tướng mạo uy nghi, dũng mãnh. Ông luôn khoác áo choàng, đầu đội nón vải, tay phải lăm lăm chiếc gậy sắt.

Tranh tứ bất tử- Phù Đổng Thiên Vương
  • Truyền thuyết về Chử Đồng Tử

Tranh Chử Đồng Tử là một vị thành hoàng làng được nhân dân suy tôn là vị thần linh bảo hộ về tình yêu đôi lứa. Ông là hình tượng của sự chung thuỷ, son sắt.

Theo thần thoại, Chử Đồng Tử là một chàng thanh niên nghèo khổ, chất phác có tấm lòng nhân từ, lương thiện. Ông quen và yêu thương nàng Tiên Dung, con dâu của vua Hùng. Tuy nhiên, do tuổi tác chênh lệch, hai vợ chồng không thể nào đến được với nhau. Cuối cùng, Chử Đồng Tử và Tiên Dung thay nhau tu luyện trở thành hai vị tiên bất diệt. Trong bộ tranh Tứ Bất Tử, Chử Đồng Tử được miêu tả là một chàng trai trẻ tuổi, có tướng mạo sáng sủa, khôi ngô. Ông hay mặc quần áo lụa, đầu đeo vương miện, tay phải giữ chiếc đàn tỳ bà.

  • Truyền thuyết về Liễu Hạnh Công chúa

Tranh Liễu Hạnh Công chúa là một nữ thần Xinh đẹp được người dân tôn sùng là bà tiên bảo hộ cả phái đẹp và trẻ em. Bà là hiện thân của cái thiện, trí huệ cùng tài năng.

Theo truyền thuyết, Liễu Hạnh Công chúa là con trưởng của vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế. Bà được phái đến hạ giới nhằm cứu giúp dân chúng. Bà có vô số ma thuật cao siêu, cứu giúp người dân vượt qua tai ương, bệnh tật. Sau quá trình hoá thân, Liễu Hạnh Công chúa trở thành một vị Thánh Mẫu thiêng liêng được người dân tôn sùng trên cả nước. Trong bộ tranh tứ bất tử, Liễu Hạnh Công chúa được miêu tả là một người Phụ nữ phúc hậu, có dung mạo uy nghi, nhân hậu. Bà hay mặc áo dài trắng, đầu đeo vương miện, tay phải múa quạt lông chim.

 
© Thiết kế bởi Vach-ngan.com