Lưỡng Long Tranh Châu ( Chầu Nguyệt)

Lưỡng Long Tranh Châu là gì ? 

Ý Nghĩa Hình Ảnh LƯỠNG LONG TRANH CHÂU ( Skyhome.vn)

Lưỡng Long Tranh Châu miêu tả hai con rồng đang tranh giành một hòn ngọc bích hoặc bảo vật quý hiếm. Ở một vài nền văn minh, Lưỡng Long Tranh Châu được cho là đem tới thịnh vượng và thành công. Viên kim cương hay bảo vật được cho là tượng trưng cho cuộc sống giàu sang, sung túc và phú quý.

Nguồn gốc của lưỡng long chầu nguyệt từ đâu ?

Nguồn gốc của lưỡng long chầu nguyệt từ đâu

Tranh Lưỡng Long Tranh Châu là một loại tranh dân gian Việt Nam được vẽ phổ biến vào khoảng thế kỷ 18 – 19. Bộ tranh này thường để treo trong gia đình nhằm cầu mong cả nhà đều mạnh khoẻ, bình an và có được thành công trong cuộc sống.

  • Truyền thuyết về hai con rồng trong tranh lưỡng long trầu nguyệt

Theo thần thoại, hai con rồng trong truyền thuyết đại diện cho hai vị thần: một vị thần đại diện việc thiện, một vị thần đại diện cho ác. Hai vị thần này đang giành giật viên ngọc quý đại diện cho cả thiện và ác đang tranh giành quyền lực trong thiên hạ.

Tranh hai con rồng
  • Truyền thuyết về viên ngọc châu

Theo phong thuỷ, tranh hòn ngọc châu trong tranh là một loại đá quý giá giúp đem tới tài lộc và may mắn cho chủ nhân sở hữu. Hai con rồng đang tranh giành nhau hòn ngọc quý thể hiện cho niềm khao khát muốn sở hữu đá quý giá này.

Tranh viên ngọc châu trong lưỡng long tranh châu
  • Truyền thuyết về sự hòa hợp

Theo một vài huyền thoại cổ xưa, tranh hai con rồng trong tranh không phải đang cùng nhau bảo vệ ngọc châu mà lại đang tranh nhau báu vật vô giá này. Hai con rồng đại diện cho tinh thần hoà thuận hợp tác cùng phát triển của tập thể.

Hình ảnh lưỡng long trầu nguyệt trên các nhà thờ tại Việt Nam
Tranh Cẩn Ốc Lưỡng Long Tranh Châu
Tranh Lưỡng Long tranh châu trên giấy dó
Tranh gỗ Nhị Long Hý Châu hay còn gọi là Lưỡng Long Tranh Châu gỗ gụ
Tranh Thêu Lưỡng Long Tranh Châu
 
© Thiết kế bởi Vach-ngan.com