Tranh Thọ tỷ nam sơn

Hiển thị tất cả 6 kết quả

Câu thơ “phước như đông hải thọ tỷ nam sơn” là lời chúc mừng của con cháu gửi đến ông bà, bố mẹ, anh chị em trên độ tuổi 60, 70 trở đi, bức tranh thọ tỷ nam sơn cũng thường đi kèm với những tấm thiệp chúc mừng thọ. Vậy ý nghĩa của tranh phúc như đông hải thọ tỷ nam sơn là như thế nào? Hãy cùng skyhome tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé !

Thọ tỷ nam sơn là gì ?

truyền thuyết thọ tỷ nam sơn [ Skyhome.vn ]
Tranh Thọ tỷ nam sơn là một câu tục ngữ có ý nghĩa là “tuổi thọ bằng cây tùng trên núi Nam Sơn”. Cây tùng là một loài cây có sức sống mạnh mẽ có thể tồn tại cả nghìn năm. Vì vậy, cây tùng được xem là biểu trưng của tuổi thọ vĩnh cửu. Câu chúc thọ tỷ nam sơn cũng được dùng làm quà tặng cho người già cầu mong họ có thêm sức đề kháng, sống lâu trăm tuổi.

Câu chúc thọ “Thọ tỷ nam sơn” có hai tầng ý nghĩa:

 • Tầng ý nghĩa thứ nhất là chúc cho người được chúc có tuổi thọ lâu dài tương đương với tuổi thọ của cây tùng trên núi Nam Sơn.
 • Tầng ý nghĩa thứ hai là chúc cho người được chúc có cuộc sống hạnh phúc, viên mãn tương đương với hình ảnh cây tùng luôn xanh tươi, vươn cao.

Truyền thuyết về thọ tỷ nam sơn

Thọ tỷ nam sơn là một truyền thuyết Trung Quốc nói đến một loài cây tùng sống lâu trên núi Nam Sơn. Cây tùng đã có tuổi vài nghìn năm luôn tươi tốt và vươn cao cho dù trải qua bao nhiêu nắng mưa bão táp.

truyền thuyết thọ tỷ nam sơn

Truyền thuyết thọ tỷ nam sơn có nguồn gốc từ thời cổ đại Trung Quốc. Trong tác phẩm “Sơn Hải Kinh” được biên soạn vào thời Xuân Thu và Chiến Quốc có ghi chép về một loài cây tùng mọc trên núi Nam Sơn. Cây tùng này có tuổi thọ hàng nghìn năm vẫn xanh tươi và vươn cao dù trải qua bao mưa nắng gió bão. Truyền thuyết kể rằng, có một vị tiên sống trên núi Nam Sơn. Vị tiên này có một cây tùng yêu quý đã trồng và chăm sóc cây tùng này trong suốt hàng nghìn năm. Cây tùng này đã trở thành một biểu tượng của sự trường thọ và sức sống mãnh liệt. Một ngày nọ, một vị khách đến thăm núi Nam Sơn. Vị khách này đã nhìn thấy cây tùng và rất ấn tượng. Vị khách đã hỏi vị tiên về tuổi thọ của cây tùng. Vị tiên đã trả lời rằng, cây tùng đã có tuổi thọ hàng nghìn năm và vẫn đang tiếp tục phát triển. Vị khách đã rất ngưỡng mộ sự trường thọ của cây tùng. Vị khách đã nói rằng, ông sẽ chúc cây tùng có tuổi thọ tỷ lệ thuận với núi Nam Sơn. Từ đó, câu chúc “Thọ tỷ nam sơn” ra đời.

Tranh phúc như đông hải thọ tỷ nam sơn hợp tuổi nào ? 

Tranh Phước như đông hải thọ tỷ nam sơn tiếng trung

Tranh “Phúc Như Đông Hải, Thọ tỷ Nam Sơn” có ý nghĩa cầu chúc may mắn, thịnh vượng và bình an cho gia đình, nên phù hợp với tất cả các tuổi. Tuy nhiên, theo phong thuỷ, mỗi một tuổi có những ngũ hành và bản mệnh khác nhau, cho nên việc lựa chọn tranh phải chú ý một vài điểm như:

 • Màu sắc:

  • Mệnh Kim: Nên chọn tranh có màu vàng, nâu, trắng.
  • Mệnh Mộc: Nên chọn tranh có màu xanh lá, đen, xanh dương.
  • Mệnh Thủy: Nên chọn tranh có màu đen, xanh dương, xám.
  • Mệnh Hỏa: Nên chọn tranh có màu đỏ, hồng, tím.
  • Mệnh Thổ: Nên chọn tranh có màu vàng, nâu, đỏ.

Tranh phúc như đông hải thọ tỷ nam sơn treo ở đâu ?

Tranh Sống lâu trăm tuổi thọ tỷ nam sơn

Tranh “Phúc Như Đông Hải, Thọ tỷ Nam Sơn” có ý nghĩa cầu chúc may mắn, tiền tài và phú quý cho gia đình, bạn có thể đặt tại nhiều nơi trong gia đình, tuỳ thuộc theo mong muốn của bạn:

1. Phòng khách:

 • Đây là nơi trang trọng nhất trong nhà, thường xuyên đón tiếp khách khứa, nên treo tranh ở vị trí trung tâm, dễ nhìn thấy.
 • Tranh sẽ giúp mang lại vượng khí, tài lộc và may mắn cho gia đình.

2. Phòng ngủ:

 • Treo tranh ở vị trí đầu giường sẽ giúp gia chủ ngủ ngon giấc, sức khỏe dồi dào và trường thọ.
 • Nên chọn tranh có kích thước vừa phải, màu sắc nhẹ nhàng để tạo cảm giác thư thái.

3. Phòng làm việc:

 • Treo tranh ở vị trí phía sau bàn làm việc sẽ giúp gia chủ tập trung tinh thần, công việc suôn sẻ và thăng tiến.
 • Nên chọn tranh có hình ảnh liên quan đến công việc hoặc mang ý nghĩa cầu mong thành công.

4. Phòng thờ:

 • Treo tranh ở vị trí trang trọng trên bàn thờ sẽ thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và cầu mong sự che chở, phù hộ.
 • Nên chọn tranh có kích thước lớn, màu sắc trang nhã và mang ý nghĩa tâm linh.

© Thiết kế bởi Vach-ngan.com