Gỗ là vật liệu tự nhiên với nhiều công dụng và lợi ích. Không chỉ dùng để làm móng nhà mà còn dùng để trang trí ngoại thất, nội thất và gia đình. Gỗ rất phổ biến do công dụng của gỗ trong mọi khía cạnh. Các loại gỗ ở Việt Nam cũng rất đa dạng, được mọi người ưa chuộng nhất là gỗ xoan, gỗ gụ, gỗ lim, v.v. Mặc dù có nhiều loại cây khác. Bạn nên biết rằng Việt Nam có một loại cây tự nhiên đắt tiền tên là Trầm hương.
Gỗ trầm hương rất đắt so với các loại gỗ khác. Vậy loại gỗ này có gì đặc biệt, hãy xem bài viết tiếp theo để được giải thích đầy đủ hơn.

1. Nhận biết Trầm hương có giá trị kinh tế cao

Trầm hương phổ biến ở Việt nam
Trầm hương được lấy từ cây họ Aquilaria malaccensis trong các khu rừng ở Đông Nam Á. Là một nhóm trong họ Thymelaeceae và loài Aquilaria spp. Đường kính khoảng 40-60cm và chiều cao khoảng 40m. Trong cộng đồng, người ta cho rằng nhang trầm hương có thể xua đuổi tà ma. Ngoài ra, trầm hương thực sự có lợi ích kinh tế và sức khỏe. Cây gió bầu là một loại gỗ có màu sắc độc đáo và hàm lượng lớn nhựa thơm của cây thân gỗ. Hình thành nhựa thơm do nhiễm nấm tự nhiên hoặc nhân tạo. Trầm hương được sản xuất và sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa và và để chiết xuất mùi hương. Ngoài việc thu lợi từ nhựa cây, cây trầm hương còn được dùng trong kinh doanh hàng hóa, một số loại hương có giá trị kinh tế cao. Để đánh giá chất lượng của trầm hương, cần xem xét một số điều, chẳng hạn như: Loại cây nào tạo ra nó và lượng nhựa trong hệ thống gỗ. Theo Wikipedia, hàm lượng trầm càng cao thì gỗ càng đắt.

2. Ưu điểm của Trầm hương

Một trong những ưu điểm của gỗ gaharu là trọng lượng của cây (ảnh: pexels – FW Studio
Đằng sau mức giá ngất ngưởng đương nhiên gỗ gaharu có những ưu điểm mà các loại gỗ khác không có được. Đó là một trong những lý do khiến trầm hương trở nên đặc biệt, dưới đây là những ưu điểm của trầm hương mà không nhiều người biết đến.

1. Trọng lượng nặng và kết cấu cứng

Gỗ Gaharu có khối lượng khá nặng với kết cấu cứng nên nhìn rất cứng cáp và mạnh mẽ. Điều gì làm cho gỗ nặng như vậy? Điều này là do nhựa cây trong các bản ghi. Lượng nhựa cây tiết ra càng nhiều sẽ ảnh hưởng đến trọng lượng của thân cây. Thân cây sau đó được sử dụng làm gỗ chất lượng cao.

2. Hạt gỗ độc đáo

Một bộ phận khác không kém phần vượt trội của cây gỗ sưa là thớ gỗ rất độc đáo và khác biệt so với các loại gỗ khác. Loại sợi này có thể được sử dụng để làm đồ nội thất gia đình và tạo ấn tượng về sự sang trọng. xét về giá khá đắt thì tất nhiên giá bán cũng sẽ đắt. Nhưng bạn sẽ nhận được một chất lượng đặc biệt.
Một trong những ưu điểm khác là khả năng chống lại sự thay đổi của thời tiết. Không phải tất cả các loại gỗ đều có khả năng chống chịu với thời tiết. Gỗ chất lượng thấp thực sự có thể làm cho gỗ bị thối rữa nhanh chóng. Sự thay đổi thời tiết không ổn định có thể làm giảm độ bền của gỗ. Thảo nào giá trầm hương đắt đỏ. Bằng cách sử dụng trầm hương, đồ vật sẽ bền và chắc hơn.

4.Hương thơm đặc biệt

Như đã giải thích, nhựa thơm từ cây gaharu thực sự là thương hiệu của nó. Hóa ra đằng sau mùi thơm mà con người thích, động vật lại không thích. Mùi thơm này rất tốt để ngăn chặn sự tấn công của mối mọt, sâu bệnh và những loài khác ăn mòn gỗ.
Sau khi thảo luận về những lợi thế, tất nhiên nó sẽ cảm thấy ít hơn nếu bạn không biết nhược điểm. Dưới đây là một số nhược điểm của trầm hương:
  1. Giá trầm hương rất đắt nên chỉ những người thuộc tầng lớp thượng lưu mới mua được.
  2. Thời gian sinh trưởng của cây trầm hương rất lâu, có thể lên tới 25 năm. Điều này khiến nguồn cung gỗ bị hạn chế và giá gỗ tăng chóng mặt.
  3. Bàn ghế làm từ gỗ trầm hương rất nặng nên không thể di chuyển thường xuyên được.

3. Lợi ích và công dụng của trầm hương

Lợi ích của gỗ gaharu làm đồ nội thất, nước hoa và sức khỏe (ảnh: pexels – Element5)
Gỗ với tư cách là một vật liệu tự nhiên và tự nhiên từ thiên nhiên phải có những đặc tính tự nhiên đằng sau nó. Có thể nhiều người nghĩ cây trầm hương chỉ làm nền hoặc làm đồ nội thất. Mặc dù có những lợi ích khác ngoài hai thứ này, chẳng hạn như từ lá cây, thân cây và chất lỏng nhựa cây.

a. Là đồ nội thất chất lượng cao

Trọng lượng nặng của gỗ trầm hương làm cho loại gỗ này cứng cáp và bền. Do đó, gaharu có thể được sử dụng làm đồ nội thất tốt hơn gỗ tếch. Xét về giá cả thì trầm hương là đắt nhất và xét về độ bền thì tất nhiên trầm hương bền và để được lâu hơn. Nhưng tiếc là bàn ghế làm bằng trầm hương rất hạn chế. Nếu có gì thì phải bán với giá cao. Do số lượng trầm hương có hạn.
Có rất nhiều lợi ích có thể thu được từ gỗ trầm hương, một loại gỗ bản địa của Việt Nam có giá thành cao. Một trong số chúng được sử dụng làm khung cửa hoặc vì nó có khả năng chống mối mọt và chắc chắn. Và đối với những người bạn đang tìm kiếm một ngôi nhà với các thông số kỹ thuật xây dựng tốt và chắc chắn2

b. Đối với nước hoa

Có thể nhiều người chưa biết, ngoài thân cây trầm hương có thể dùng làm gỗ thì nhựa cây ở thân cây trầm hương cũng có thể được dùng làm thành phần trong nước hoa hay nước hoa. Sau đó, nhựa cây trầm hương được xử lý lại và lấy mùi. Từ chất lỏng được chuyển thành nước hoa.

c. Vì sức khỏe

Ngoài hai lợi ích này, nó chỉ ra rằng có những lợi ích khác của gaharu này, cụ thể là đối với sức khỏe. Báo cáo từ Go Riau , tại một sự kiện có rất nhiều sản phẩm gaharu đã qua chế biến như cà phê, trà, xà phòng và dầu đều được lấy từ cây gaharu. Mỗi sản phẩm chế biến này đều có những công dụng tốt cho sức khỏe, đó là những công dụng gì? Đây là lời giải thích:
  1. Cà phê Gaharu được làm bằng cách lấy chiết xuất từ ​​lá cây trầm hương. Đặc tính của nó là điều trị rối loạn chức năng tình dục, trí tuệ não, sức chịu đựng, tuyến giáp, rối loạn giấc ngủ và ham muốn tình dục.
  2. Trà trầm hương được lấy từ lá cây trầm hương. Có đặc tính điều trị bệnh tiểu đường, hen suyễn, ung thư tuyến tiền liệt, thận và bệnh gút.
  3. Dầu trầm hương. Có một hàm lượng hirudin trong cây gaharu rất hữu ích cho việc lưu thông máu trong các cơ quan quan trọng của con người.
Hương thơm của gỗ gaharu được sử dụng cho các truyền thống và nghi lễ cầu nguyện qua hương. Nhang được đốt lên sẽ tỏa ra mùi thơm phức. Ngoài ra, mùi của trầm hương có thể giúp làm dịu tinh thần. Gỗ trầm hương được sử dụng để làm hương là gỗ nha đam. Đó là thông tin đầy đủ về trầm hương lấy từ cây trầm hương. Mặc dù gỗ trầm hương khá đắt nhưng bạn vẫn có thể sử dụng các bộ phận khác như lá và dát gỗ trầm hương.

Trả lời

© Thiết kế bởi Vach-ngan.com