Gỗ thích hay còn gọi là gỗ maple, đây là loại nguyên vật liệu được rất nhiều nơi sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ sử dụng do nó có nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại gỗ khác. Bề mặt bên ngoài của gỗ thích không quá hào nhoáng nhưng cũng vừa đủ để khiến người ta yêu thích từ cái nhìn đầu tiên, giá thành không quá đắt như gỗ sưa, tùng, bách… đây cũng chính là lý do mà gỗ thích được sử dụng nhiều trong các làng nghề thủ công mỹ nghệ từ gỗ. 

Báo giá Gỗ thích (cập nhật 12/ 02/2024)

Dưới đây là bảng báo giá Gỗ thích được cập nhật mới nhất ( 12/ 02/2024 ).

STT

Sản phẩm

Quy cách

Giá (VNĐ)

Báo giá Gỗ thích tại (skyhome.vn) cập nhật 12/ 02/2024, xem thêm các báo giá tủ bếp khác tại đây

1

Gỗ thích cứng

32mm

550 usd/m3

2

Gỗ thích mềm

40 mm

400 usd/m3

3

Gỗ thích công nghiệp

18mm

355 usd/m3

4

Sàn gỗ thích

m2

800.000

Dưới đây là một số đặc điểm cũng như ưu nhược điểm của gỗ thích, skyhome mời các bạn cùng tìm hiểu.

gỗ thích

Gỗ thích (skyhome.vn)

Gỗ thích có tên khoa học là Acer Saccharum, A.nigrum, có nguồn gốc từ châu phi, châu á và cả châu mỹ. Gỗ thích sử dụng ở nước ta hầu như đều là nhập khẩu từ nước ngoài, nên thông thướng được gọi với tên maple nhiều hơn là gỗ thích, gỗ thích là tên gọi phổ biến ở nước ta, để cho dễ dùng. Dát gỗ màu trắng kem phớt nâu đỏ nhạt. Màu tâm gỗ thay đổ từ đỏ nhạt đến sậm. Lượng gỗ có tâm màu nâu sậm hơn thay đổi nhiều tùy theo vùng trồng gỗ.Cả dác gỗ và thân gỗ đều có các vết đốm. Mặt gỗ đẹp, khít. Nhìn chung, vân gỗ thẳng và có thể có dợn sóng, uốn xoắn. Khi trưởng thành các đường vân của chúng hiện lên rõ rệt trên nền tông màu trắng kem nhạt, cá biệt có một số loại màu nâu đậm nhìn rất bắt mắt, tạo vẻ đẹp tự nhiên mà vô cùng tinh tế, đẹp mắt.

nội thất gỗ thích

Bàn gỗ thích (skyhome.vn)

Đây là một số những thông số của gỗ thích mà skyhome tìm hiểu được:

 1. – Trọng lượng riêng: 0.63 (12% M.C.)
 2. – Khối lượng trung bình: 705 kg/m3 (12% M.C.)
 3. – Độ co rút thể tích trung bình: 11.9% (Green to 6% M.C.)
 4. – Suất đàn hồi: 12,618 MPa
 5. – Độ cứng: 6450 N

Một số đặc điểm của gỗ thích:

 1. – Gỗ thích cứng và nặng, độ chịu lực tốt, đặc biệt khả năng ma sát và kháng mài mòn cao. Gỗ dễ uốn cong bằng hơi nước nên sử dụng làm đồ mỹ nghệ gỗ rất phù hợp.
 2. – Độ bền: Gỗ ít có khả năng kháng sâu, kháng mối mọt ở tâm gỗ, dát gỗ dễ bị các loại mọt tấn công. Tâm gỗ không thấm chất bảo quản nhưng dát gỗ có thể thấm chất này.
 3. – Gỗ cứng, mặt gỗ tương đối sạch, ít mắt, ít nứt nét.
 4. – Khả năng giữ màu khá tốt, ít bị bay màu trong thời gian sử dụng

Ứng dụng chính của gỗ thích:

 1. – Làm ván sàn, đồ gỗ, ván lót, tủ bếp, mặt bếp và mặt bàn,
 2. – Gỗ chạm nội thất: cầu thang, thành cầu thang, gờ trang trí và cửa

Gỗ thích cũng có một số nhược điểm: Sở hữu vẻ đẹp và màu sắc hài hòa thế nhưng gỗ thích lại không chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt và các loại côn trùng gây hại như con mối, mọt, kiến… để bảo quản bạn cần xếp chúng ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời và mưa gió. Mong rằng qua bài viết này các bạn đã có được những thông tin cũng như hiểu biết về gỗ thích để có thể cân nhắc lựa chọn đồ nội thất cho ngôi nhà của mình.

© Thiết kế bởi Vach-ngan.com