Gỗ bằng lăng là gỗ gì? bao nhiêu tiền 1 khối- gỗ bằng lăng thuộc nhóm mấy ?

Cây Bằng Lăng có xuất xứ từ Ấn Độ Phân phối ở Sri Lanka, Ấn Độ, Malaysia, Việt Nam và Philippines. Đây là một loại thực vật thuộc chi tử vi. Cây Bằng Lăng có chiều cao trung bình từ 10 tới 15m thuộc loại cây thân gỗ. Vỏ cây thường có màu nâu đen. Đặc điểm nhận dạng gỗ bằng Lăng có lá màu xanh lục dài từ 8 đến 15 cm, rộng từ 3 đến 7 cm, hình oval hoặc elip, rụng theo mùa. Hoa màu tím hoặc tím nhạt, mọc thành chùm dài từ 20 đến 40 cm, thường thấy vào giữa mùa hè. Mỗi bông hoa có 6 cánh, mỗi cánh dài chừng 2 đến 3,5 cm. Quả lúc tươi màu tím nhạt pha xanh lục, mềm. Quả già có đường kính 1,5 đến 2 cm khô trên cây.

cay bang lang va go bang lang
Ghế công viên gỗ bằng lăng 2

Ở Việt Nam, cây Bằng Lăng là loại cây mọc hoang. Cây thường phân bố chủ yếu ở những tỉnh thuộc Bắc Trung Bộ như Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình. Một số tỉnh ở khu vực Tây Nguyên như Gia Lai, Đắc Lắc, Kon Tum bạn cũng bắt gặp cây Bằng Lăng sinh sống và phát triển.

cay bang lang va go bang lang 2
Ghế công viên gỗ bằng lăng

Hoa Bằng Lăng mọc thành chùm có tán khá là lớn cho hoa đẹp, thường có cành tràng màu hồng nhạt hơi nhám, cứng và hạt có những cánh mỏng. Quả và lá của cây Bằng Lăng có thể sử dụng để làm thuốc chữa nhiều bệnh. Cây bằng lăng là cây thân gỗ, lá màu xanh lục hình oval hoặc elip, hoa màu tím, quả lúc tươi màu tím nhạt pha xanh lục. Tủ bếp inox cũng là loài cây có tuổi thọ tương đối cao nên được nhiều nơi lựa chọn trồng làm cảnh.

cay bang lang va go bang lang 3
nu cây bằng lăng

Cây gỗ cao 10 – 15m. Thân mập xốp, màu xám nâu, gần nhẵn, phân cành lớn, cao, tán rộng, dày. Lá đơn mọc đối hay gần đối, dạng bầu dục thuôn đều; đầu lá tù hẹp có mũi nhọn, gốc tù rộng, màu xanh bóng dày, nhẵn; dài 15 – 20 cm; gân bên 12 – 14 đôi, mảnh, nối lại với nhau ở mép lá. Cuống lá dài 1 cm. Cụm hoa hình chùy mọc ở đầu cành. Hoa có màu trắng hoặc tím nhạt xen lẫn nhau; cuống chung có lông mịn màu vàng nhạt; nụ hoa thuôn hẹp ở gốc, rộng ở đỉnh; cánh hoa 4 – 5 cao 1,5 cm có cuống đính trên ống đài. Nhị nhiều. Quả nang thuôn tròn dài 1,2 – 1,6 cm. Hột nhiều, dài 1,1 cm có cánh.

cay bang lang va go bang lang 4
bằng lăng tím

Gỗ Cây Bằng Lăng thuộc nhóm I và III, theo bản phân chia các nhóm gỗ của Việt Nam thì Bằng Lăng có nhiều giống khác nhau. Căn cứ vào màu sắc, vân gỗ thớ gỗ đẹp đặc trưng, hương vị mùi vị thơm, độ quý hiếm mà có sự phân chia nhóm cho từng loại.
Trong đó, Nhóm 1 là những loại gỗ quý hiếm có vân gỗ thớ gỗ đẹp, màu sắc đẹp, có giá bán cao thì còn sự góp mặt của loại gỗ Bằng Lăng Cườm (còn gọi là Bằng Lăng Ổi).
Cây gỗ bằng lăng có dáng đẹp: thân xù xì, ít thẳng, cành cây bằng lăng gần như nằm ngang làm cho tán cây bẳng có nhiều tầng; lá lớn màu xanh đậm khi già chuyển sang màu đỏ hay tím, mùa đông rụng lá, đầu xuân hoa gỗ bằng lăng màu nâu hồng; hoa đẹp rực rỡ, màu tím hồng rất hấp dẫn, nở vào dịp đầu hè.

Cây bằng lăng có lẽ là một trong những loại cây quen thuộc đối với người dân Việt Nam, cây bằng lăng có mặt hầu khắp các tỉnh, mùa thu đến, những tán bằng lăng tím mộng mơ đi vào ký ức của mỗi người, đi vào những bài hát, những lời văn, câu thơ. Cây bằng lăng không những có giá trị về mặt tinh thần như vậy, mà còn mang những giá trị vật chất và kinh tế khác.

hoa bằng lăng

Hoa bằng lăng (skyhome.vn)

Cây bằng lăng có xuất xứ từ Ấn Độ, có tán lớn nên thường được trồng để lấy bóng mát, trồng trên vỉa hè những con đường lớn. Cây bằng lăng thường phân bố chủ yếu ở khu vực Bắc Trung Bộ như Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Gia Lai, Đắc Lắc, Kon Tum và một số tỉnh ngoài Bắc như Hải Dương, Hà Nội, Hải Phòng. Có đặc tính sinh thái phát triển tự nhiên rất mạnh cho nên thường mọc hoang ven đường hoặc được sử dụng để tạo cảnh quan cho trường học, khuôn viên bệnh viện, ký túc mang lại bóng mát và vẻ đẹp rất tuyệt vời cho cảnh quan. Bằng Lăng ưa với những loại đất feralit đỏ vàng, phiến thạch sét với khí hậu nhiệt đới rất phù hợp với  khí hậu nóng ẩm tại Việt Nam bởi vậy đây là một loại cây quen thuộc với người dân nước ta.

gỗ bằng lăng

Gỗ bằng lăng (skyhome.vn)

giuong go bang lang
Giường gỗ bằng lăng

Ngoài việc trồng cây bằng lăng để lấy bóng râm thì bằng lăng còn được trồng để lấy gỗ. Gỗ bằng lăng được phan vào loại gỗ đẹp, có màu sắc tự nhiên, có vân gỗ đẹp. . Ở nước ta gỗ Bằng Lăng thuộc nhóm I và nhóm III, sở dĩ có sự phân chia này là bởi vì quy định theo màu sắc, vân gỗ, thớ gỗ đặc trưng, mùi vị và độ quý hiếm của từng loại gỗ mà có sự phân biệt như vậy. Các loại gỗ như Bằng Lăng Cườm hay gọi là Bằng Lăng Ổi là gỗ nhóm I bởi đây là loại gỗ hiếm có vân gỗ đẹp, màu sắc tự nhiên hấp dẫn nên có giá trị rất cao. Các loại gỗ nhóm III gồm có Bằng Lăng Tía và Bằng Lăng Nước cho chất liệu gỗ khá tốt nhưng không được đánh giá cao như Bằng Lăng Cườm.

nội thất từ gỗ bằng lăng

Nội thất từ gỗ bằng lăng (skyhome.vn)

Gỗ bằng lăng có những đặc điểm khá tốt mà người ta có thể ứng dụng nó trong thiết kế đồ gỗ, có thể dùng để đóng thuyền. Với bàn ghế bằng lăng sẽ tạo cho bạn không gian một màu vàng tự nhiên, tạo sự thoải mái, thoáng đãng. Sàn gỗ làm bằng có độ dẻo tương đối, không khô cứng như những loại gỗ khác, tránh được rạng nứt và cong vênh. Gỗ bằng lăng cũng được sử dụng trong nội thất tuy nhiên khá hạn chế, nội thất  từ gỗ bằng lăng chủ yếu là bàn ghế gỗ. Các gia đình có thể liên hệ với skyhome để được tham khảo thêm một số mẫu bàn ghế từ gỗ bằng lăng đẹp nhất cho ngôi nhà của mình.

Bài viết mới nhất

Cập nhật bài viết mới nhất tại Skyhome