Gỗ Giả Tỵ (Gỗ Teak) là gì ? Nội thất Gỗ Teak

Cây gỗ Giả tỵ ( teak )

Gỗ giả tỵ (tên khoa học: Tectona grandis LF) là một cây lớn rụng lá, cây cao lên đến 40-50 mét, đường kính 2-2,5 mét, khô và thẳng phân bố theo chiều dọc phổ biến hơn ở những đồi thấp và đồng bằng dưới 700-800 mét so với mực nước biển. Cây gỗ teak có thể được sử dụng như một loại thuốc và nó cũng là một vật liệu để sản xuất sàn đồ nội thất cao cấp và trang trí trong nhà và ngoài trời. Gỗ Teak được biết đến như là kho báu quốc gia của Myanmar, vì vậy giá khá đắt.

go gia ty viet nam
Gỗ #Teak #Vietnam

Cây gỗ teak có nguồn gốc ở Myanmar, Thái Lan, Ấn Độ và Việt Nam, Lào và những nơi khác, trong đó Việt Nam, Thái Lan và Myanmar là nổi tiếng nhất. Trung Quốc được giới thiệu rộng rãi ở Vân Nam, Quảng Đông, Quảng Tây, Phúc Kiến và Đài Loan. Ở Việt Nam loại cây này đã trở thành một loài cây trồng khá phổ biến ở rất nhiều tỉnh thành trên cả nước.

go gia ty campuchia
#Gỗ #teak campuchia

Gỗ Giả Tỵ ( Gỗ Teak ) là gì ?

Gỗ Teak có tên gọi địa phương là gỗ giả tỵ, đọc chệch đi theo phiên âm tiếng Việt là gỗ tếch? Teak được các nhà sản xuất và thi công nội thất gỗ đánh giá là loại gỗ nổi tiếng về chất lượng gỗ tốt và bền. Trước kia Tủ bếp gỗ công nghiệp  chúng ta thường thấy gỗ giá tỵ là một trong những loại vật liệu ưa thích nhiều năm của các xưởng đóng tàu hoặc sử dụng làm báng súng trong các đơn vị quân đội.

go teak lam ghe
#Gỗ #teak ngoài trời trước và sau khi #refinish bằng dầu #teak.

 

go teak 1
#Gỗ #teak ngoài trời trước và sau khi #refinish bằng dầu #teak 2

Đặc điểm nhận dạng gỗ Giả Tỵ ( gỗ teak )

Gỗ tếch có màu vàng sẫm, hay xám hơi nâu. Vòng năm rễ nhận, gỗ muộn mạch thưa, nhỏ hơn gỗ sớm. Tia nhỏ, mật độ thưa. Gỗ nặng trung bình, tỷ trọng 0,7. Lực kéo ngang thớ 32 kg/cm², lực nén dọc thớ 471 kg/cm², oằn 1.253 kg/cm², thớ to nhưng mịn, không cong vênh, nứt nẻ, không bị mối mọt, nấm mộc phá hoại nên dùng đóng bàn ghế, tủ…. Gỗ chịu được nước mặn, nên đóng tàu biển tốt, đóng toa xe, tà vẹt, xẻ ván sàn, gỗ lạng.. Cây tếch thường được trồng bằng phương pháp Stum. Hiện nay ở Đồng Nai có Qui phạm kỹ thuật trồng rừng Tếch, TCN 5-81, 38/QĐ-KT, 12/1/82, Lâm trường La Ngà. Là một Qui phạm khá hoàn chỉnh và được áp dụng rộng rãi ở nhiều nơi.

noi that go teak
#Nộithất #gỗ #teak

Ưu nhược điểm của gỗ Giả Tỵ ( gỗ teak )

Ưu điểm tuyệt vời của gỗ tếch là thân cây có chứa các loại dầu tự nhiên với nồng độ cao có thể đẩy lùi côn trùng, nấm mốc. Tuy vậy với chất gỗ mềm, màu nội thất khi lên Pu thường không đẹp nên teak thường ít được ưa dùng trong tiêu chí đặt mua nội thất của các gia đình Việt. Hiện nay nội thất đóng từ teak chủ yếu vẫn phục vụ cho thị trường xuất khẩu vì gu thẩm mỹ khách hàng nước ngoài thường khác với Việt Nam, các khách hàng Việt một khi chọn nội thất đóng từ gỗ tự nhiên vẫn ưu ái các dòng gỗ đặc và nặng như căm xe, lim, gõ đỏ

san go teak
450k m2 SÀN GỖ TỰ NHIÊN – GỖ TEAK

Cây Teak là loại gỗ quý. Gỗ Teak có vân rất đẹp, kết cấu tốt, thớ to nhưng mịn, không cong, vênh, nứt nẻ, không bị mối mọt, nấm mộc phá hoại. Ngoài ra, Teak lại dẻo, dễ uốn cong, chịu lực cao nên dùng đóng sản phẩm gỗ cao cấp. Teak là loại gỗ có khả năng đáp ứng được sự thay đổi về thời tiết và những môi trường khắc nghiệt nhất mà không có loại gỗ nào có thể so sánh được. Vì vậy, gỗ Teak được sử dụng làm những sản phẩm có giá trị cao như làm bán súng, đóng những chiếc du thuyền, làm tà vẹt cho đường ray xe lửa.​

mat ban go teak
Vân gỗ teak

Sử dụng gỗ teak trong cuộc sống

Gỗ Teak được sử dụng làm vật liệu trong ngành xây dựng. Gỗ Teak được nhiều nơi thu mua. Thị trường thế giới cũng rất cần nhiều Teak. Vì gỗ Teak có rất nhiều dầu Teak, sản phẩm làm từ gỗ Teak càng được sử dụng thì càng bóng và càng tốt. Gỗ tếch là vật liệu tốt để sản xuất ván sàn cao cấp và trang trí trong nhà và ngoài trời. Áp dụng cho đóng tàu, xây dựng ngoài trời, cầu, vv, đặc biệt thích hợp cho sàn tàu. Gỗ tếch có khả năng chống ăn mòn mạnh với nhiều chất hóa học, vì vậy nó thích hợp cho các sản phẩm gỗ được sử dụng trong công nghiệp hóa chất. Đặc biệt được sử dụng trên sàn, chống ăn mòn, chống mài mòn, sáng bóng và tươi sáng như mới, hoa văn đẹp, màu sắc thanh lịch và bền, ổn định tốt, biến dạng nhỏ.

noi that go teak 2
#Nộithất #gỗ #teak

Các nhà khai thác cung cấp đã lựa chọn nguồng nguyên liệu gỗ Teak từ những cánh rừng của Brasil, Myanmar, Lào, Việt Nam, Panama, Nam Phi, Châu Phi,.. Ở đây, chất lượng gỗ Teak rất ổn định, màu sắc đồng đều, độ dầu nhiều, chất lượng tốt với tiêu chuẩn chăm sóc và khai thác gỗ rất nghiêm ngặt. Cùng với trang thiết bị kỹ thuật sản xuất tiên tiến, đội ngũ công nhân lành nghề đến từ các nhà máy, nguồn nguyên liệu chất lượng cao, Gỗ Teak đảm bảo cung cấp cho khách hàng sản phẩm bàn ghế, giường, ván sàn ngoài trời chất lượng cao, bền, đẹp, đáp ứng được sự thay đổi nắng mưa của thời tiết.

Giá gỗ Giả tỵ ( gỗ teak )

  • Giá gỗ giá ty đường kính 25cm khoảng 10tr/m3 ( giá gỗ tròn chưa thành khí )
  • Giá gỗ giá tỵ đường kính 30cm khoảng 16tr/m3 ( giá gỗ tròn chưa thành khí )

Bài viết mới nhất

Cập nhật bài viết mới nhất tại Skyhome

Trả lời