Tìm hiểu về cây gỗ pơmu 

Gỗ Pơ mu còn có tên gọi khác trong tiếng việt như: đinh hương, tô hạp hương, mạy vạc, mạy long lanh, khơ mu, hòng he. Gỗ Pơ Mu là một trong những loài cây cảnh được sử dụng rộng rãi nhất ở Trung Quốc, được trồng trong các đền, lăng và vườn từ thời cổ đại. Cây pơ mu có nguồn gốc từ phía Đông Nam Trung Quốc, Lào và Việt Nam. Ở Việt Nam, cây pơ mu có nhiều ở các vùng rừng núi phía bắc, phía tây miền Trung, ở Tây Nguyên thì có nhiều ở Đắk Lắk hoặc Đắk Nông.

Cảm ơn bạn đã đọc bài đăng này của Skyhome.vn, đừng quên đăng ký!

 

giường (1,6x2m và 1,8x2m) gỗ Pơmu

Báo giá gỗ pơmu (cập nhật 14/ 04/2024)

Dưới đây là bảng báo giá gỗ pơmu được cập nhật mới nhất ( 14/ 04/2024 ).

STT

Sản phẩm

Quy cách

Giá (VNĐ)

Báo giá gỗ pơmu tại (skyhome.vn) cập nhật 14/ 04/2024, xem thêm các báo giá tủ bếp khác tại đây

1

Gỗ pơ mu xẻ sấy

m3

30 triệu- 35 triệu

2

gỗ pơ mu trắng

m3

23 triệu

3

gỗ pơ mu lào

m3

28 triệu

4

gỗ pơ mu nhập khẩu

m3

27 triệu

5

gỗ pơ mu đỏ

m3

35 triệu

6

Trần Gỗ Pơmu

m2

1.600.000 triệu

7

Tượng gỗ Pơ mu

bộ

theo thoả thuận

8

Lục bình gỗ pơ mu

bộ

theo thoả thuận

9

Sàn gỗ Pơ Mu

m2

800.000

Đặc điểm nhận dạng gỗ pơmu 

Cây Pơ Mu là cây gỗ cao 15-20m, ở dạng cây non, cành rộng 10-20mm, các lá bên rất dẹp, rất mỏng, có mũi nhọn sắc, với 2 dải trắng lam ở dưới; các lá lưng rất hẹp, dạng góc, hơi ngắn hơn các lá bên. Ở dạng trưởng thành, nhánh rộng 2-3mm, các lá bên dày hơn, cong về phía trục thành móc tù, mặt dưới trắng.

Di lạc tứ linh gỗ pơ mu

Lá của cây gỗ pơ mu bố trí thành cặp chéo chữ thập đối, các cặp lá so le không cách nhau đều đặn vì thế chúng biểu hiện như là các vòng xoắn trên cùng một mức,chúng hơi sắc, dài khoảng 2–5 mm, phía trên xanh sẫm với các dải khí khổng màu trắng ở phía dưới. Loài cây Pơ Mu này không chịu được bóng râm, và cần có khí hậu mát mẻ, nhiều mưa. Thường mọc trên các loại đất ẩm trong các khu vực miền núi. Tại Việt Nam, cây Pơ Mu mọc trên các địa hình đất đá vôi hay đất nguồn gốc granit từ độ cao 900 m trở lên. Địa bàn thường hay thấy loài cây này là ở núi rừng phía Bắc hoặc Tây Nguyên có nhiều ở Đắk Lắk hoặc Đắk Nông.

Phật bà quan âm gỗ pơmu

Gỗ pơ mu là 1 họ thông nhưng theo đánh giá của người tiêu dùng thì nó cao cấp hơn thông rất nhiều. Gỗ pơ mu cũng giống như các loại gỗ có dầu khác, gỗ pơ mu khi mới có màu rất sáng như gỗ thông, nhưng qua thời gian sẽ bị xỉn màu, ngả vàng.

Ứng dụng của gỗ pơmu 

Những người dân tộc phía Bắc hay người đồng bào Tây Nguyên thường dùng gỗ pơ mu để làm mái nhà hay vách ngăn phòng.

Trống đồng gỗ pơmu

Về nội thất, gỗ pơ mu thường dùng để tạc tượng và điêu khắc tranh bởi vân gỗ sáng, lên PU đồng màu và mịn màng. Chất gỗ cũng được cho tương đối mềm nên rất thích hợp đục các loại tượng như di lạc, quan công, bộ tam đa…Ngoài ra nhờ mùi thơm của gỗ nên việc trưng các bức điêu khắc từ loại gỗ này rất được ưa chuộng

Trần gỗ pơ mu

Ngoài điêu khắc tượng thì pơ mu còn dùng để sản xuất và đóng các loại nội thất gỗ khác như các loại bàn ghế,tủ đồ, giường ngủ, …Một số người cho rằng loại gỗ có khả năng chống côn trùng thì rất độc nhưng thực tế đây là 1 loại cây lành tính có thể dùng đóng các đồ nội thất trong nhà. Gỗ Pơ mu là loại gỗ quý nên được săn lùng khá nhiều làm cho chúng cạn dần về nguyên liệu, hiện nay việc khai thác pơ mu được xem là trái phép và đối diện các khung hình phạt tại Việt Nam.

Lộc tam đa gỗ pơ mu vân cực đẹp

Nội thất gỗ luôn là sự lựa chọn của nhiều gia đình, mang lại vẻ đẹp sang tọng và đẳng cấp. Có rất nhiều loại gỗ được sử dụng trong thiết kế nội thất nhà cửa, nội thất gỗ, như gỗ lim, gỗ xoan đào,.. Nội thất gỗ nhà cửa thường bao gồm một số hạng mục và sản phẩm như tủ bếp gỗ, tủ kệ tivi gỗ, bàn ghế gỗ, và không thể thiếu được đó chính là sàn gỗ. Gỗ pơ mu được biết đến là một loại gỗ được sử dụng nhiều trong thiết kế sàn gỗ tự nhiên, mang lại sự ấm cúng cho ngôi nhà của bạn. Hôm nay, skyhome mời các gia đình cùng tìm hiểu gỗ pơ mu cùng những đặc điểm của nó cũng như những ưu điểm khi sử dụng gỗ pơ mu khi thiết kế sàn gỗ.

Tranh tiệc ly gỗ pơmu

Gỗ pơ mu được xếp vào loại gỗ quý, thớ gỗ rất mịn và dai tạo nên kết cấu gỗ chắc chắn, có tính liên kết cao và mùi thơm tự nhiên đặc trưng. Gỗ pơ mu có màu vàng óng, vân gỗ khá rõ và đẹp mắt, vân gỗ tròn xen lẫn nhữn mảng gỗ có màu sáng tối khác nhau càng làm cho vân gỗ nổi bật hơn. Sàng gỗ pơ mu với vân gỗ rõ nét mang lại sự sang trọng và đẳng cấp cho ngôi nhà của bạn.

 

Trả lời

© Thiết kế bởi Vach-ngan.com