Giá gỗ sưa, gỗ sưa trắng, sưa đen và nhận biết cây gỗ sưa

Gỗ xưa hay còn gọi là gỗ trắc thối, có tên khoa học là Dalergia tonkinensis Prain, là cây thuộc họ đậu. Gỗ sưa được xếp vào loại gỗ nhỡ, rụng lá theo mùa, cây có chiều cao trung bình từ 6-12m, thân cây  dạng hợp trục, vỏ cây mà vàng nâu hay xám, nứt dọc. Gỗ được xếp vào hàng quý hiếm, mang ý nghĩa tâm linh lớn do đó thường được sử dụng làm thành các vật phẩm phong thủy trong trang trí nội thất hay như vòng tay gỗ, tượng gỗ,..

Gỗ sưa được xếp vào hàng gỗ quý, có giá trị kinh tế và giá trị sưu tập rất cao, ngoài ra, gỗ còn mang lại cảm giác thư thái, dễ chịu khi sử dụng làm các đồ nội thất trong gia đình. Điều này có thể lý giải được do mùi thơm dễ chịu của chất gỗ. Dưới đây skyhome sẽ giúp các gia đình tìm hiểu kỹ hơn về 2 loại gỗ sưa đỏ và sưa trắng cũng như cách nhận biết gỗ sưa nhé.

Gỗ sưa với vân gỗ đẹp, rõ nét (skyhome.vn)

Gỗ sưa với vân gỗ đẹp, rõ nét (skyhome.vn)

Một số đặc điểm cơ bản của gỗ sưa:

– Gỗ có màu đỏ hay vàng, vân gỗ đẹp, rõ nét, vân bốn mặt, lấp lánh dưới ánh nắng mặt trời.

– Gỗ có mùi thơm thoảng hương trầm nhưng dịu nhẹ hơn

– Gỗ có độ cứng, độ dẻo, chịu được tác tác động của thời tiết như nắng, mưa hay mối mọt

– Gỗ sưa có giá trị tâm linh lớn, từ thời xưa, thời phòng kiến, vua chúa thường dùng gỗ sưa để đóng nội thất, thể hiện đẳng cấp và sự cao sang quyền quý.

Ứng dụng của gỗ sưa hiện nay là sử dụng trong thiết kế nội thất gỗ, đồ gia dụng, các đồ thờ cứng, tượng phật hay những đồ gỗ phong thủy, mang tính tâm linh cao. Việc sử dụng gỗ sưa được ưa chuộng nhất trong nội thất phòng thờ, gỗ sưa với mùi hương nhẹ tạo cảm giác linh thiêng, tĩnh lặng. Ngoài ra, gỗ sưa còn sử dụng để thiết kế các vật dụng như vòng tay gỗ sưa, bút gỗ sưa với mong muốn đem lại sức khỏe cho người sử dụng. Gỗ sưa được quan niệm có những tác dụng tốt đối với súc khỏe con người. Chính vì thế mà việc phân biệt gỗ sưa càng được nhiều người quan tâm hơn.

Vòng tay gỗ sưa đỏ (skyhome.vn)

Vòng tay gỗ sưa đỏ (skyhome.vn)

Có 2 loại gỗ sưa chính là gỗ sưa trắng và gỗ sưa đỏ, chúng có những đặc điểm chung của gỗ sưa nhưng cũng có những điểm khác biệt tạo nên giá trị của từng loại gỗ. Gỗ sưa trắng cho hoa đẹp, quả lớn, đốt không có mùi nhưng gỗ sưa trắng lại không có giá trị bằng gỗ sưa đỏ. Gỗ sưa đỏ có màu đỏ bã trầu đẹp mắt, vân gỗ nổi lên từng lớp đặc trưng rất đẹp, thớ gỗ mịn, nhỏ.  Sưa đỏ trông gần giống sưa trắng, quả kết thành từng chùm, đốt lên có mùi thối đặc trưng. Là cây ưa sáng, ưa đất sâu, dày, độ ẩm cao. Phân bố ở độ cao dưới 500m. Có khả năng tái sinh hạt tốt. Lá dạng lông chim. Mỗi nhành lá có khoảng từ 7-15 lá, mọc so le, lá cuối to hơn, hình lưỡi mác. Thân cây nhẵn, màu xám trắng, lúc nhỏ thân cây hơi cong queo. Đầu mùa xuân thay lá, hoa màu trắng rất đẹp.

Bàn ghế gỗ sưa (skyhome.vn)

Bàn ghế gỗ sưa (skyhome.vn)

Gỗ sưa đỏ có giá trị và chất gỗ tốt hơn nên người ta thường sử dụng sưa đỏ nhiều hơn sưa trắng. Gỗ sưa đỏ có nhứng đặc điểm rất đặc trưng mà các bạn có thể dựa vào đó mà phân biệt được nó so với các loại gỗ khác. Khi cạo sạch lớp bụi bẩn bên ngoài gỗ sẽ thấy xuất hiện màu đỏ, sau đó sẽ ngửi thấy mùi hưng rất đặc trưng của gỗ sưa, hoặc là đốt cháy gỗ cũng sẽ thấy khói có mùi hương này, cho tàn tro màu trắng ngà. Nếu có những đặc điểm này thì chính là gỗ sưa đỏ.

Gỗ sưa đỏ với giá trị cao cả về vẻ bề ngoài và giá trị bên trong của gỗ, ứng dụng trong nội thất với màu đỏ đẹp mắt cùng mùi hương dễ chịu cho người ta cảm thấy thư thái, thoải mái. Nội thất phòng thờ, tượng phật gỗ sưa đem lại không gian thờ cúng linh thiêng. Bạn có nhu cầu thiết kế nội thất nhà cửa, thiết kế nội thất phòng thờ mời liên hệ với skyhome để được tư vấn một cách tận tình nhất. Hãy để skyhome chăm sóc gia đình bạn.