Gỗ sưa hay còn gọi là gỗ trắc thối, có tên khoa học là Dalergia tonkinensis Prain là cây thuộc họ đậu. Gỗ sưa được xếp vào loại gỗ nhỡ, rụng lá theo mùa, cây có chiều cao trung bình từ 6-12m, thân cây dạng hợp trục, vỏ cây mà vàng nâu hay xám, nứt dọc. Gỗ được xếp vào hàng quý hiếm, mang ý nghĩa tâm linh lớn do đó thường được sử dụng làm thành các vật phẩm phong thủy trong trang trí nội thất hay như vòng tay gỗ, tượng gỗ,..

Cây gỗ Sưa

Gỗ sưa được xếp vào hàng gỗ quý, có giá trị kinh tế và giá trị sưu tập rất cao, ngoài ra, gỗ còn mang lại cảm giác thư thái, dễ chịu khi sử dụng làm các đồ nội thất trong gia đình. Điều này có thể lý giải được do mùi thơm dễ chịu của chất gỗ. Dưới đây skyhome.vn sẽ giúp các gia đình tìm hiểu kỹ hơn về 2 loại gỗ sưa đỏ và sưa trắng cũng như cách nhận biết gỗ sưa nhé.

Gỗ sưa với vân gỗ đẹp, rõ nét (skyhome.vn)

Gỗ sưa với vân gỗ đẹp, rõ nét (skyhome.vn)

Một số đặc điểm cơ bản của gỗ sưa:

 • Gỗ có màu đỏ hay vàng, vân gỗ đẹp, rõ nét, vân bốn mặt, lấp lánh dưới ánh nắng mặt trời.
 • Gỗ có mùi thơm thoảng hương trầm nhưng dịu nhẹ hơn
 • Gỗ có độ cứng, độ dẻo, chịu được tác tác động của thời tiết như nắng, mưa hay mối mọt
 • Gỗ sưa có giá trị tâm linh lớn, từ thời xưa, thời phòng kiến, vua chúa thường dùng gỗ sưa để đóng nội thất, thể hiện đẳng cấp và sự cao sang quyền quý.

Ứng dụng của gỗ sưa hiện nay là sử dụng trong thiết kế nội thất gỗ, đồ gia dụng, các đồ thờ cứng, tượng phật hay những đồ gỗ phong thủy, mang tính tâm linh cao. Việc sử dụng gỗ sưa được ưa chuộng nhất trong nội thất phòng thờ, gỗ sưa với mùi hương nhẹ tạo cảm giác linh thiêng, tĩnh lặng.

Ngoài ra, gỗ sưa còn sử dụng để thiết kế các vật dụng như vòng tay gỗ sưa, bút gỗ sưa với mong muốn đem lại sức khỏe cho người sử dụng. Gỗ sưa được quan niệm có những tác dụng tốt đối với súc khỏe con người. Chính vì thế mà việc phân biệt gỗ sưa càng được nhiều người quan tâm hơn.

Vòng tay gỗ sưa đỏ (skyhome.vn)

Vòng tay gỗ sưa đỏ (skyhome.vn)

Có 2 loại gỗ sưa chính là gỗ sưa trắng và gỗ sưa đỏ, chúng có những đặc điểm chung của gỗ sưa nhưng cũng có những điểm khác biệt tạo nên giá trị của từng loại gỗ. Gỗ sưa trắng cho hoa đẹp, quả lớn, đốt không có mùi nhưng gỗ sưa trắng lại không có giá trị bằng gỗ sưa đỏ. Gỗ sưa đỏ có màu đỏ bã trầu đẹp mắt, vân gỗ nổi lên từng lớp đặc trưng rất đẹp, thớ gỗ mịn, nhỏ.  Sưa đỏ trông gần giống sưa trắng, quả kết thành từng chùm, đốt lên có mùi thối đặc trưng. Là cây ưa sáng, ưa đất sâu, dày, độ ẩm cao. Phân bố ở độ cao dưới 500m. Có khả năng tái sinh hạt tốt. Lá dạng lông chim. Mỗi nhành lá có khoảng từ 7-15 lá, mọc so le, lá cuối to hơn, hình lưỡi mác. Thân cây nhẵn, màu xám trắng, lúc nhỏ thân cây hơi cong queo. Đầu mùa xuân thay lá, hoa màu trắng rất đẹp.

Báo giá gỗ sưa  (cập nhật 11/ 02/2024)

Dưới đây là bảng báo giá gỗ sưa được cập nhật mới nhất ( 11/ 02/2024 ).

STT

Sản phẩm

Quy cách

Giá (VNĐ)

Báo giá gỗ sưa tại (skyhome.vn) cập nhật 11/ 02/2024, xem thêm các báo giá tủ bếp khác tại đây

1

Gỗ sưa đỏ

Cây trên 30 năm tuổi

30tr/kg – 100tr/kg

2

Gỗ sửa trắng

m3

20.000.000

NHẬN BIẾT GỖ SƯA ĐỎ VÀ GỖ SƯA TRẮNG

Có hai loài sưa chính là: sưa trắng và sưa đỏ. Sưa trắng cho hoa đẹp, quả to, đốt không có mùi. Nhưng giá trị gỗ không bằng sưa đỏ. Sưa đỏ trông gần giống sưa trắng, quả kết thành từng chùm, đốt lên có mùi thối.
Nhận biết cây gỗ sưa đỏ và cây gỗ sưa trắng:

 1. Lá cây: lá sưa trắng mọc đối xứng nhau,dài 15-30cm, không có lông còn lá sưa đỏ lại mọc so le nhau
 2.  Hoa sưa: hoa sưa đỏ mọc thành chùm, cánh nhỏ, màu vàng nhạt còn hoa sưa trắng mọc thành chùm, cánh lớn, màu trắng.
 3. Thân cây: sưa đỏ thân mốc, xù xì, cây già vỏ sẽ nứt dọc. sưa trắng thân màu xanh, nhẵn, không xù xì.
cục gỗ sưa quảng bình

ĐẶC ĐIỂM GỖ SƯA ĐỎ

vân gỗ huỳnh đàn ( sưa )
 • Màu sắc gỗ sưa: Màu vàng biển rất đa dạng, ngoài màu chính là vàng vàng, có màu tím, nâu, đỏ, đen, và bất kỳ sự kết hợp nào giữa chúng, màu vàng chủ yếu là màu vàng và nông. Nói chung, màu vàng biển hơi ấm hơn màu vàng nhạt, và màu tổng thể là màu đỏ đậm, trong khi màu tổng thể của quả lê Việt Nam là màu cam vàng.
 • Kết cấu: Biển vàng mịn, mực màu đen và ranh giới rõ ràng, chủ yếu là cua móng vuốt giống như hình dạng và Graces, bò tóc hoa văn hình dạng vật lý, mặc dù không đều đặn nhưng không lộn xộn, mô hình thẩm mỹ cho một cảm giác để lấp đầy khoảng cách dòng. Màu vàng nhạt hơn, càng có nhiều màu sắc, các đường màu đen tối hơn phổ biến hơn, và hình mẫu phổ biến hơn.
 • Cảm nhận: biển vàng bề mặt tinh tế, mịn, ngọc ấm cảm thấy, trong khi Sưa Việt Nam Ngược lại là thô. Hiện tượng này chủ yếu là vì các mô kết cấu biển vàng và cấu trúc vật liệu rất dày đặc. Một lý do quan trọng khác là tỷ lệ dầu nhờn (desicinol) trong nước biển vàng. Bằng việc thử nghiệm có liên quan phát hiện ra rằng biển vàng gỗ hàm lượng dầu cao nhất là 27%, trong khi gỗ màu vàng là chỉ 0,5%.
mai điểu gỗ sưa quảng bình

Bàn ghế gỗ sưa (skyhome.vn)

Bàn ghế gỗ sưa (skyhome.vn)

Gỗ sưa đỏ có giá trị và chất gỗ tốt hơn nên người ta thường sử dụng sưa đỏ nhiều hơn sưa trắng. Gỗ sưa đỏ có nhứng đặc điểm rất đặc trưng mà các bạn có thể dựa vào đó mà phân biệt được nó so với các loại gỗ khác. Khi cạo sạch lớp bụi bẩn bên ngoài gỗ sẽ thấy xuất hiện màu đỏ, sau đó sẽ ngửi thấy mùi hưng rất đặc trưng của gỗ sưa, hoặc là đốt cháy gỗ cũng sẽ thấy khói có mùi hương này, cho tàn tro màu trắng ngà. Nếu có những đặc điểm này thì chính là gỗ sưa đỏ.

Sản phẩm chất lượng cao từ gỗ sưa ( vòng tay gỗ sưa )

Gỗ sưa đỏ với giá trị cao cả về vẻ bề ngoài và giá trị bên trong của gỗ, ứng dụng trong nội thất với màu đỏ đẹp mắt cùng mùi hương dễ chịu cho người ta cảm thấy thư thái, thoải mái. Nội thất phòng thờ, tượng phật gỗ sưa đem lại không gian thờ cúng linh thiêng. Bạn có nhu cầu thiết kế nội thất nhà cửa, thiết kế nội thất phòng thờ mời liên hệ với skyhome để được tư vấn một cách tận tình nhất. Hãy để skyhome chăm sóc gia đình bạn.

sưa đỏ
 1. Gỗ sưa đỏ màu đỏ sậm có mùi thơm như trầm, đặc biệt gỗ có vân bốn mặt chứ không chỉ hai mặt như các loại gỗ khác, khi đưa ra ánh sáng óng ánh bảy màu.
 2. Gỗ sưa đỏ có tính trơ cứng độ bền về cơ học tương đương với gỗ đinh,lim…tuy nhiên lại dẻo và dai hơn nhiều so với các loại gỗ quý khác.
 3.  Gỗ sưa đỏ có nhiều tinh dầu nên chống ẩm tốt và cũng ngăn cản mối mọt xâm hại.
 4. Gỗ sưa đỏ có thớ mịn, màu sắc đỏ nâu hoặc lâu tím,vân đen bốn mặt (màu sắc rất ảo diệu), xét về mỹ quan thì rất hiếm gỗ có thể so sánh được với gỗ sưa đỏ.
Phật bà gỗ Sưa bắc

NHẬN BIẾT GỖ SƯA ĐỎ

 • Có nhiều cách nhận biết gỗ sưa đỏ: Dầu gỗ sưa: Làm sạch và dùng dao cắt mẫu gỗ sưa thành những lát thật mỏng sau đó cho tất cả vào 1 cốc nước ấm, nếu hiện tượng xẩy ra là trên bề mặt nước có hiện lên 1 lớp màng óng ánh rất mỏng giống như lớp dầu thì tỉ lệ đó là gỗ sưa là rất cao.
 • Ngửi mùi: Đầu tiên là cần cạo sạch lớp bụi bẩn bên ngoài gỗ, lúc này sẽ thấy xuất hiện màu đỏ, sau đó ngửi vào thớ gỗ sửa này nếu có mùi thơm ngát hương trầm, cảm giác dễ chịu. Hoặc là đốt cho cháy từ từ miếng gỗ đó lên nếu khói tỏa hương thơm, cho ra tàn tro màu trắng ngà thì đó chắc chắn là gỗ sưa đỏ.
 • Nhìn bằng mắt: Gỗ sưa đỏ có màu bã trầu, vân gỗ nổi lên từng lớp rất đẹp mắt, thớ gỗ vừa mịn vừa nhỏ có màu hồng đỏ, thi thoảng xen vào đó là thớ gỗ màu đen.
 • – Cân: cân gỗ cũng có thể nhận biết được gỗ sưa: nhẹ hơn gỗ cẩm lai, gỗ trắc, gỗ lim… và nặng hơn gỗ dổi, gỗ xoan, …
  Một số sản phẩm về gỗ sưa đỏ :
gỗ Sưa Dây 180k1kg
Vòng tay gỗ sưa
di lạc gỗ sưa đỏ
cụ thọ gỗ sưa
Đi suối nhặt được khúc gỗ Sưa xịn
go sua
 • Giá gỗ sưa : Giá gỗ sưa dao động từ 2 đến 15 triệu trên 1kg, tùy vào chất lượng và độ tuổi của gỗ. Gỗ sưa có tuổi dưới 10 năm tuổi được gọi là gỗ non, một số vùng đất phía bắc, cây sưa cho ra lõi sớm, 7 – 10 năm sau khi trồng đã có lõi, giá loại này dao động 2 – 3 triệu/ 1kg.

Gỗ sưa có tuổi đời cao, chất lõi đẹp và tốt giá trên 10 triệu / 1kg. Hiện nay đang được các thương lái Trung Quốc thu mua rầm rộ.

Gỗ sưa
gỗ sưa làm thuốc
Vòng tay gỗ sưa

Khi thu hoạch gỗ sưa ta chỉ lấy phần lõi gỗ, phần vỏ ta lọc bỏ, có thể làm củi. Hiện nay thị trường đồ mỹ nghệ nhiều sản phẩm đẹp vẫn đang rất hiếm gỗ sưa đỏ, giá gỗ sưa dao động, chênh lệch tương đối cao, phụ thuộc vào chất lượng gỗ cũng như độ tuổi.

Lá cây gỗ huỳnh đàn ( sưa )

Lá cây sưa dài 9-20cm, lá sớm rụng có lông mịn và thưa, lá màu vàng nâu. Các cuống nhỏ không lông; số lá chét 5-9, với lá chét tận cùng thường là to nhất, hình trứng hay hơi thuôn dài, nhẵn, chất da, có lông mịn lơ thơ khi non, nhanh chóng chuyển thành không lông, gốc lá chét tròn, nhọn mũi.

hoa cây gỗ huỳnh đàn ( sưa )
hoa cây gỗ huỳnh đàn ( sưa ) 2
 1. Hoa sưa trắng, có mùi thơm nhẹ. Hoa ra tháng 4-7
 2. Quả sưa hình thuôn dài, dài 5–6 cm, rộng khoảng 1 cm và chứa 1-2 hạt dạng bầu dục, đường kính khoảng 9 mm. Quả khi chín không tự nứt. Quả chín thu hoạch tháng 11-12.

quả cây gỗ sưa
sưa đỏ đẹp

ĐẶC ĐIỂM SINH THÁI, PHÂN BỐ 

​Cây gỗ sưa rất ưa sáng, ưa đất sâu, dày, độ ẩm cao. Phân bố trong các rừng mưa nhiệt đới và rừng mưa nhiệt đới gió mùa, ở độ cao dưới 500m. Ngoài ở nước ta thì cây gỗ sưa còn tìm thấy ở Hải Nam, Trung Quốc.

thân cây gỗ sưa
cây gỗ sưa lúc nảy mầm

© Thiết kế bởi Vach-ngan.com