Gỗ Gõ Bông Lau là gì ? gỗ gõ bông lau bao nhiêu tiền 1 khối

Tìm hiểu về GỖ GÕ BÔNG LAU

Gỗ gõ bông lau tên khoa học: Sindora tonkinensis, thuộc họ Đậu, gỗ gõ bông lau thuộc nhóm 1 theo phân loại gỗ Việt Nam. Gỗ gõ bông lau là cây gỗ lớn, cao từ 20-30m, thân to đường kính thường từ 70-90cm. Lá kép lông chim một lần, chẵn; lá chét 4-5 đôi, hình bầu dục-mác, dài 6–12 cm, rộng 3,5–6 cm, chất da, nhẵn; cuống lá chét dài khoảng 5mm. Lá bắn hình tam giác, dài 5 – 10mm. Lá đài phủ đầy lông nhung. Quả đậu, hình gần tròn hay bầu dục rộng, dài khoảng 7 cm, rộng khoảng 4 cm với một mỏ thẳng, không phủ gai, thường có 1 hạt, ít khi 2-3 hạt.

go go bong lau
Gỗ gõ bông lau

Cây gỗ gõ bông lau ra hoa bắt đầu từ tháng 3 và ra quả từ tháng 7, tái sinh bằng hạt. Môi trường sinh trưởng phát triển trong môi trường đồng ruộng chủ yếu phân bố ở các khu rừng nhiệt đới gió mùa và rừng mưa nhiệt đới gợn sóng dưới 700-600 mét so với mực nước biển, cũng phân bố ở các khu rừng hỗn giao lá rộng và lá rộng ở cùng độ cao .

ĐẶC ĐIỂM GỖ GÕ BÔNG LAU

Gỗ gõ bông lau là loại cây cho ra thớ gỗ thẳng đẹp, vân mịn đẹp có màu vàng nhạt, dùng một thời gian sẽ dần chuyển thành màu nâu cánh dán và để lâu sẽ thành màu nâu sậm như sừng. Gỗ gõ bông lau là một loại gỗ nặng, có thớ mịn và dễ gia công để đóng các đồ dùng trong gia đình, giường, tủ … khi sử dụng gỗ Gõ Bông Lau thì rất đẹp vậy nên Tủ bếp gỗ công nghiệp có giá thành rất cao so với các dòng gỗ khác.

  • – Gỗ gõ bông lau có màu sắc đẹp, mọn và rất chắc.
  • – Gỗ gõ bông lau không bị mối mọt và chịu được nhiều loại thời tiết khác nhau.
  • – Gỗ gõ bông lau dễ gia công, đánh bóng rất đẹp
ban ghe go go bong lau
bàn ghế Gõ bông lau

Gỗ gụ lau có độ bền cơ học cao, thớ gỗ mịn dễ đánh bóng, không cong vênh, không mối mọt. Gỗ gụ lauđược xếp vào nhóm gỗ quý mang giá trị sử dụng cao cho xã hội. Loại gỗ này cũng dễ gia công, đánh bóng rất đẹp, dùng đóng đồ, trang trí nội thất, chạm trỗ. Nhất là các u, bướu Gỗ Gõ Bông Lau trên thân tạo nên các vân xoáy rất đẹp, làm gỗ mỹ nghệ, làm sàn nhà, làm câu đối câu liễm lúc xưa, chuổi hạt đóng bàn ghế, giường tủ, đồ chạm trổ cao cấp khác.

CÁCH NHẬN BIẾT GỖ BÔNG LAU

Thực chất đây là sự phát triển đặt biệt của loài cây thuộc thân gỗ, khi cây gỗ bị tổn thương tật như sâu bệnh, sét đánh, chặt chem bởi các yếu tố tự nhiên do môi trường tác động tạo thành., làm xây xước thân cây… lúc đó cây Gỗ Gõ Bông Lau sẽ sinh ra chất dinh dưỡng dồn tích để nuôi dưỡng phần bị tỗn thương tật ấy lành lặn trở lại.

ke go go bong lau

K3 gõ bông lau

Do đặc điểm sinh học và lý sinh tồn sự phát triển tự nhiên của cơ thể sống hấp thụ dưỡng chất từ đất, không khí đã tập trung với mức độ cao vào những nơi thương tật, bị tổn thương làm cho nó phát triển khác thường với những nơi khác tạo cho Gỗ Gõ Bông Lau sự khác biết với những đường vân đẹp mắt và làm nên giá trị của sản phẩm.​

GIÁ TRỊ VÀ ỨNG DỤNG CỦA GỖ GÕ BÔNG LAU

luc binh go go bong lau
lục bình gõ bông lau

Gỗ Gõ Bông Lau được sử dụng nhiều ở những nơi sang trọng, đẳng cấp trong các sảnh lớn, phòng khách của các cá nhân và thể hiện quyền lực như trong trang trí thiết kết nội thất cao cấp chạm trỗ hoa văn rồng rắn, bàn ghế của các tướng lĩnh ngành quân đội, quan chức, nhân vật nỗi tiến, công an, và những người có quyền thế và địa vị xã hội cao xưa và nay. Dùng đóng đồ, trang trí nội thất, chạm trỗ. Nhất là các u, bướu Gỗ Gõ Bông Lau trên thân tạo nên các vân xoáy rất đẹp, làm gỗ mỹ nghệ, làm sàn nhà, làm câu đối câu liễm lúc xưa, chuỗi hạt đóng bàn ghế, giường tủ, đồ chạm trổ cao cấp khác. Loại gỗ này có chất lượng tốt và có thể được sử dụng cho vật liệu xây dựng, xe cộ và đồ nội thất, nhựa được sử dụng để thắp sáng.

PHÂN BỐ gõ bông lau

Cây gỗ bông lau phát triển tốt nhất trong mùa mưa, ẩm, ưu sống ở những nơi có độ cao không quá 600m có nền đất tốt, tầng dày dễ thoát nước. Nằm ở Đông Nam Á, Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Philippines và các quốc gia khác và đảo Hải Nam của Trung Quốc, các loài thực vật cùng loại được phân bố rộng rãi trong các khu rừng mưa nhiệt đới ở các vùng nhiệt đới của châu Á và châu Phi. Ở Việt Nam: Phân bố ở Quảng Ninh, Bắc Giang, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng,…

Bài viết mới nhất

Cập nhật bài viết mới nhất tại Skyhome

Trả lời