Gỗ thông là gỗ gì ? Gỗ thông đá có tốt không ?

GỖ THÔNG gỗ là gì ?

Thân cây gỗ thông là cây gỗ cao lớn, cao trung bình 30-35 m, thân cây thẳng và tròn, cây có nhiều nhựa. Vỏ dày màu nâu đỏ nhạt, nứt dọc sâu. Lá gỗ thông: Lá màu xanh thẫm, hơi thô và cứng, lá dài 15 đến 25 cm, mỗi cành có 2 lá hình kim. Gốc lá có bẹ hình vảy, dài 1 đến 2 cm, sống dai. Hạt hình trái xoan hơi dẹt, có cánh mỏng dài 1,5-2 cm.

go thong chi le da nhap khau
gỗ thông chi lê đã bào

ĐẶC ĐIỂM GỖ THÔNG ĐÁ

Gỗ thông đá có trọng lượng nhẹ, nhờ thế mà có thể di chuyển dễ dàng. Gỗ thông đá có mùi thơm nhẹ đặc trưng nhờ tinh dầu trong gỗ. Nhựa thông tiết ra là chất bảo quản gỗ tự nhiên, giúp chống sâu bọ và mối mọt. Gỗ thông sở hữu vân gỗ đẹp, màu sắc giữ được độ bền cao, hài hòa với nhiều điều kiện ánh sáng. Gỗ thông rất dễ gia công và chế tác. Gỗ thông có khả năng bám đinh, ốc, vít hay keo đều rất tốt. Bề mặt gỗ thông có khả năng bắt màu sơn, giữ màu sơn lâu, tạo ra vẻ ngoài như mới cho thành phẩm.

go thong nga da xe say
gỗ thông Nga thành phẩm đã sấy

Cây gỗ thông có nguồn gốc từ vùng Bắc bán cầu và đã phát triển sang phần lớn các vùng ôn đới và cận nhiệt đới trên khắp giới. Cây thông thường được trồng để lấy gỗ và là cây cảnh trong vườn hay trong các khu công viên, Tủ bếp gỗ công nghiệp dọc các tuyến đường quốc lộ. Ở Việt nam cây gỗ thông: phân bố đều Bắc bộ, Tây nguyên.

go thong new zealan
gỗ thông new zealan

NHẬN BIẾT GỖ THÔNG

Tâm gỗ thông màu nâu đỏ nhạt, dát gỗ màu trắng hơi ngả vàng nâu, gỗ Thông thường có nhiều mắt lớn, mắt nhỏ, dễ hút ẩm, khi khô mắt này có thể bị rơi ra ngoài. Vân gỗ Thông khá rõ và không nhiều, có ống tiết, trong thân cây Thông có nhựa Thông. Sau khi khai thác nhựa thông vẫn tồn tại trong gỗ, nhựa thông giúp chống sự xâm hại của mối, mọt và côn trùng phá hoại. Bên ngoài gỗ thông có khá bền do được lớp nhựa gỗ bảo vệ. Gỗ thông làm đồ nội thất gỗ như bàn, ghế, cửa, tủ,… làm đồ mỹ nghệ cao cấp.

Bài viết mới nhất

Cập nhật bài viết mới nhất tại Skyhome

Trả lời