Gỗ Cao Su có tốt không? Tìm hiểu về cây Cao Su

Cây cao su là gì ? 

Cây cao su được trồng với mục đích chính để lấy nhựa cao su. Cây cao su có thể phát triển đến độ cao 30 mét và nhựa sẽ bắt đầu được lấy ở tuổi 5-6 năm. Về mặt kinh tế, gỗ cao su rất hiệu quả và sử dụng làm nguyên liệu cho ngành công nghiệp đồ nội thất khi nó không sản xuất cao su. Sau khi 25 tuổi, cây cao su không còn sản xuất ‘mủ cao su’ nữa nên đã đến thay thế bằng cây mới.

go cao su
gỗ cao su tẩm sấy

Gỗ cao su 

Gỗ cao su màu trắng vàng, hơi kem. Khi nó bắt đầu khô, nó sẽ chuyển sang màu nâu. Gỗ cao su được phân loại là gỗ mềm, nhưng khá nặng với mật độ từ 435-625 kg / m3 ở mức độ khô gỗ là 12%. Gỗ cao su được sử dụng rộng rãi làm nguyên liệu cho đồ nội thất, đặc biệt là đồ nội thất trong phòng bếp. Do đó hầu hết các nhà sản xuất Tủ bếp gỗ công nghiệp thiết bị nhà bếp đều sử dụng gỗ cao su rất lớn. Vì vậy, sau khi khai thác gỗ, gỗ cao su được ngâm hoặc bảo quản bằng một số hóa chất để tránh nấm và côn trùng.

go cao su 2
cây gỗ cao su
mu cao su
Mủ cao su

Hiện nay mủ cao su đã trở thành một trong bốn nguyên liệu chính của ngành công nghiệp thế giới, nó đứng sau gang thép, than đá và dầu mỏ. Sản phẩm dùng đến cao su có thể kể đến các loại sau:
Trong công nghiệp:

 • + Đối với công nghiệp sản xuất ô tô, máy bay và phương tiện đi lại khác, cao su được sử dụng làm vỏ ruột xe, làm đệm xe, cao su được sử dụng làm dụng cụ gia đình, thể thao, giầy dép, đệm giường…
 • + Cây cao su còn có thể cung cấp lượng gỗ lớn
 • + Đối với môi trường tự nhiên: trồng cao su giúp phủ xanh đồi trọc, chống xói mòn, rửa trôi…
 • + Về giá trị thương mại mủ cao su là hàng hóa trong xuất khẩu và nhập khẩu.

Kỹ thuật khai thác mủ:
Cây cao su chỉ được thu hoạch 9 tháng, 3 tháng còn lại không được thu hoạch vì đây là thời gian cây rụng lá.

 • + Khi cây đạt độ tuổi 5-6 năm thì người ta bắt đầu thu hoạch nhựa mủ .
 • + Bình thường bắt đầu cạo mủ khi chu vi thân cây khoảng 50 cm. Cạo mủ từ trái sang phải, ngược với mạch mủ cao su.
 • + Độ dốc của vết cạo từ 20 đến 350, vết cạo không sâu quá 1,5 cm và không được chạm vào tầng sinh gỗ làm vỏ cây không thể tái sinh.
 • + Thời gian thích hợp nhất cho việc cạo mủ từ 7 đến 8 giờ sáng

 Phân bố cây cao su trên thế giới
Ngày nay cao su được trồng trên 27 nước thuộc các Châu: Châu Mĩ, Châu Á ( Nam Á và Đông Nam Á ), Châu Phi, Châu Đại Dương.

go cao su 3
Ghế gỗ cao su
 • + Châu Á cao su được trồng ở các nước: Bănglađet, Cam-pu-chia, Thái Lan, Việt Nam, Mianma, Malaixia, Sri lanka, Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, Brunây, Philippin.
 • + Ở Châu Phi cao su được trồng ở các nước: Côt Đivoa, Liberia, Nigieria
 • + Châu Mĩ ( Nam Mĩ ): Boolivia, Braxin, Ecuado, Guyana.
 • + Châu Úc chỉ có một quốc gia trồng cao su PaPua Niu Ghine
go cao su 4
Tủ giày gỗ cao su 2
go cao su 5
Tủ giày gỗ cao su
go cao su 6
ván ghép gỗ cao su

Việc phát triển cây cao su không chỉ đem lại hiệu quả về kinh tế, tạo ra nhiều sản phẩm hữu dụng cho cuộc sống mà nó còn cải tạo được tài nguyên đất, phá thế độc canh và góp phần bảo vệ môi trường, chống xói mòn, rửa trôi… Ngoài ra, gỗ cao su còn được dùng làm sàn gỗ, ván sàn làm từ gỗ cao su được sơn trên dây chuyền tự động bằng sơn UV (ultra violet) của Đức có khả năng chống trầy xước cao và hoàn toàn không có độc tố nhằm bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng.

Bài viết mới nhất

Cập nhật bài viết mới nhất tại Skyhome

Trả lời