Gỗ Cao Su có tốt không ? Tìm hiểu về cây Cao Su

Cây cao su là gì ? 

Cây cao su được trồng với mục đích chính để lấy nhựa cao su. Cây cao su có thể phát triển đến độ cao 30 mét và nhựa sẽ bắt đầu được lấy ở tuổi 5-6 năm. Về mặt kinh tế, gỗ cao su rất hiệu quả và sử dụng làm nguyên liệu cho ngành công nghiệp đồ nội thất khi nó không sản xuất cao su. Sau khi 25 tuổi, cây cao su không còn sản xuất ‘mủ cao su’ nữa nên đã đến thay thế bằng cây mới.

gỗ cao su tẩm sấy

Tìm hiểu gỗ cao su

Gỗ cao su màu trắng vàng, hơi kem. Khi nó bắt đầu khô, nó sẽ chuyển sang màu nâu. Gỗ cao su được phân loại là gỗ mềm, nhưng khá nặng với mật độ từ 435-625 kg / m3 ở mức độ khô gỗ là 12%. Gỗ cao su được sử dụng rộng rãi làm nguyên liệu cho đồ nội thất, đặc biệt là đồ nội thất trong phòng bếp. Do đó hầu hết các nhà sản xuất thiết bị nhà bếp đều sử dụng gỗ cao su rất lớn. Vì vậy, sau khi khai thác gỗ, gỗ cao su được ngâm hoặc bảo quản bằng một số hóa chất để tránh nấm và côn trùng.

cây gỗ cao su

Mủ cao su

Hiện nay mủ cao su đã trở thành một trong bốn nguyên liệu chính của ngành công nghiệp thế giới, nó đứng sau gang thép, than đá và dầu mỏ. Sản phẩm dùng đến cao su có thể kể đến các loại sau:
Trong công nghiệp:

 • + Đối với công nghiệp sản xuất ô tô, máy bay và phương tiện đi lại khác, cao su được sử dụng làm vỏ ruột xe, làm đệm xe, cao su được sử dụng làm dụng cụ gia đình, thể thao, giầy dép, đệm giường…
 • + Cây cao su còn có thể cung cấp lượng gỗ lớn
 • + Đối với môi trường tự nhiên: trồng cao su giúp phủ xanh đồi trọc, chống xói mòn, rửa trôi…
 • + Về giá trị thương mại mủ cao su là hàng hóa trong xuất khẩu và nhập khẩu.

Kỹ thuật khai thác mủ:
Cây cao su chỉ được thu hoạch 9 tháng, 3 tháng còn lại không được thu hoạch vì đây là thời gian cây rụng lá.

 • + Khi cây đạt độ tuổi 5-6 năm thì người ta bắt đầu thu hoạch nhựa mủ .
 • + Bình thường bắt đầu cạo mủ khi chu vi thân cây khoảng 50 cm. Cạo mủ từ trái sang phải, ngược với mạch mủ cao su.
 • + Độ dốc của vết cạo từ 20 đến 350, vết cạo không sâu quá 1,5 cm và không được chạm vào tầng sinh gỗ làm vỏ cây không thể tái sinh.
 • + Thời gian thích hợp nhất cho việc cạo mủ từ 7 đến 8 giờ sáng

 Phân bố cây cao su trên thế giới
Ngày nay cao su được trồng trên 27 nước thuộc các Châu: Châu Mĩ, Châu Á ( Nam Á và Đông Nam Á ), Châu Phi, Châu Đại Dương.

 • + Châu Á cao su được trồng ở các nước: Bănglađet, Cam-pu-chia, Thái Lan, Việt Nam, Mianma, Malaixia, Sri lanka, Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, Brunây, Philippin.
 • + Ở Châu Phi cao su được trồng ở các nước: Côt Đivoa, Liberia, Nigieria
 • + Châu Mĩ ( Nam Mĩ ): Boolivia, Braxin, Ecuado, Guyana.
 • + Châu Úc chỉ có một quốc gia trồng cao su PaPua Niu Ghine

Tủ giày gỗ cao su 2

Ghế gỗ cao su

Tủ giày gỗ cao su

ván ghép gỗ cao su

Việc phát triển cây cao su không chỉ đem lại hiệu quả về kinh tế, tạo ra nhiều sản phẩm hữu dụng cho cuộc sống mà nó còn cải tạo được tài nguyên đất, phá thế độc canh và góp phần bảo vệ môi trường, chống xói mòn, rửa trôi… Ngoài ra, gỗ cao su còn được dùng làm sàn gỗ, ván sàn làm từ gỗ cao su được sơn trên dây chuyền tự động bằng sơn UV (ultra violet) của Đức có khả năng chống trầy xước cao và hoàn toàn không có độc tố nhằm bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng.

Tủ bếp gỗ cao su


Tủ bếp làm từ gỗ cao su (Rubberwood) là một lựa chọn phổ biến và có giá trị trong ngành công nghiệp nội thất. Dưới đây là một số thông tin liên quan đến việc sử dụng gỗ cao su trong tủ bếp:

 • Vẻ đẹp tự nhiên: Gỗ cao su có màu sắc từ màu trắng nhạt đến màu nâu và có vân gỗ nhỏ. Mặt gỗ cao su thường có bề mặt mịn màng và tạo nên một vẻ đẹp tự nhiên, đơn giản và ấm áp cho không gian mẫu tủ bếp gỗ.
 • Độ bền và ổn định: Gỗ cao su có độ bền và độ ổn định tốt. Nó có khả năng chống cong vênh, biến dạng và nứt nẻ dưới tác động của ẩm ướt và thay đổi nhiệt độ. Điều này làm cho gỗ cao su trở thành một lựa chọn lý tưởng cho tủ bếp.
 • Sự bảo vệ môi trường: Gỗ cao su là một nguồn gỗ tái tạo, do đó việc sử dụng gỗ cao su trong tủ bếp giúp giảm tác động tiêu cực đến môi trường và hỗ trợ sự bền vững.
 • Phong cách thiết kế: Gỗ cao su có ngoại hình đẹp và đa dạng, phù hợp với nhiều phong cách thiết kế nhà bếp từ cổ điển đến hiện đại. Nó có khả năng tạo ra một không gian ấm áp, tự nhiên và đẹp mắt cho không gian nhà bếp.
 • Dễ chế biến và gia công: Gỗ cao su dễ dàng để chế biến và gia công thành các thiết kế tùy chỉnh cho tủ bếp. Bạn có thể tạo ra các chi tiết và hoạ tiết trên bề mặt gỗ cao su để tạo nét độc đáo và cá nhân hóa cho tủ bếp.
 • Bảo trì và bảo dưỡng: Gỗ cao su cần được bảo trì và bảo dưỡng đúng cách để duy trì vẻ đẹp và độ bền. Việc lau chùi bề mặt gỗ cao su bằng khăn mềm và không chứa chất tẩy rửa cứng, và việc thực hiện định kỳ vệ sinh và bảo dưỡng sẽ gi

Báo giá Gỗ cao su (cập nhật 04/ 10/2023)

Dưới đây là bảng báo giá Gỗ cao su được cập nhật mới nhất ( 04/ 10/2023 ).

STT

Sản phẩm

Quy cách

Giá (VNĐ)

Báo giá Gỗ cao su tại (skyhome.vn) cập nhật 04/ 10/2023, xem thêm các báo giá tủ bếp khác tại đây

1

Gỗ cao su xẻ sấy

m3

11.000.000

2

Gỗ cao su ghép thanh

1222×2400

600.000

3

Gỗ cao su phủ veneer sồi

1222×2400

720.000

4

Gỗ ghép cao su phủ veneer xoan đào

1222×2400

730.000

5

Gỗ ghép cao su phủ keo

1222×2400

700.000

6

Gỗ ghép phủ veneer gõ đỏ

1222×2400

750.000

7

Gỗ ghép phủ veneer óc chó

1222×2400

800.000

8

Thanh gỗ cao su

35×15

40.000

Nội thất gỗ cao su 

Nhắc đế cây cao su, hầu như mọi người chỉ biết tới cây cao su với mủ cao su, mang lại lợi ích kinh tế vô cùng lớn cho nước ta, mà ít ai nhắc tới những đặc điểm của nó cũng như những ứng dụng của thân gỗ cao su. Gỗ cao su cũng được ứng dụng khá phổ biến như nhiều loại cây thân gỗ khác, sử dụng trong các thiết kế nội thất.

Bàn ăn gỗ cao su

Cây cao su được đánh giá là có giá trị cao, sản phẩm chính của cây cao su chính là mủ cao su, được coi là vàng trắng, là nguyên liệu cho nhiều ngành công nghiệp quan trọng hiện nay. Sau khi hết khả năng cho ra mủ, cây cao su được thu hoạch làm gỗ phục vụ cho các nhu cầu khác nhau, ở đây ta nói đến đó chính là nhu cầu về thiết kế nội thất gỗ cũng như một số mặt hàng gia dụng từ gỗ.

rừng cao su

Rừng cao su (skyhome.vn)

Đối với việc sử dụng gỗ cao su trong thiết kế nội thất, để có được những tấm gỗ đạt chuẩn thì gỗ cao su cần được xử lý khá nhiều. Cây cao su có thân khá nhỏ, đường kính khoảng trên dưới 20cm, vì vậy gỗ cao su cần được ghép lại để có thể tạo được miếng gỗ lớn, phục vụ những nhu cầu khác nhau trong cuộc sống. Ví dụ như để có được một sản phẩm hoàn thiện như tủ quần áo, giường tủ,.. gỗ cao su cần được ghép thành thanh lớn bằng những quy trình ghép và xử lý đặc biệt, cần phải tạo tấm lớn nhưng vẫn phải đảm bảo được độ cứng, độ bền cũng như độ cong vênh co ngót của gỗ.

sàn gỗ cao su

Sàn nhà từ gỗ ghép cao su (skyhome.vn)

Gỗ ghép cao su được ghép từ những thanh cao su nhỏ, sau khi được xử lý gia công các công đoạn như cưa, cắt, bào, phay,.. được đưa qua xử lý bằng công nghệ biến tính. Công nghệ biến tính nhằm làm tăng các tính chất cho gỗ, một số tính chất như tính ổn định, cũng như độ bền và hạn chế sự biến dạng của gỗ. Gỗ được ghép từ những thanh khác nhau nên chất gỗ cũng có phần khác biệt giữa các thanh, biến tính nhằm giúp cho tính chất của tấm gỗ cao su được đồng đều hơn, tránh do sự khác nhau về tính chất mà làm cho tấm gỗ dễ cong vênh, độ cứng khác nhau tùy theo vị trí cũng như các thanh gỗ thành phần.

bàn làm việc gỗ cao su

Bàn lằm việc từ gỗ cao su cho văn phòng (skyhome.vn)

Cây cao su được đánh giá cao vì có thớ gỗ dày, ít co, màu sắc hấp dẫn, vân gợn sóng rất đẹp và có thể chấp nhận các kiểu hoàn thiện khác nhau. Nó cũng được đánh giá như là loại gỗ “thân thiện môi trường”, do người ta chỉ khai thác gỗ sau khi cây cao su đã kết thúc chu trình sản sinh nhựa mủ. Qua nhiều quy trình tẩm sấy gỗ cao su rất chắc và có khả năng chống mối, mọt, vì là gỗ tự nhiên nên hoàn toàn không sợ nước hoặc độ ẩm cao. Với những công ty chế biến và sản xuất các loại gỗ này cũng đã đóng góp một phần không nhỏ vào công tác bảo vệ rừng và xây dựng thiên nhiên thêm tươi và xanh hơn. Gỗ cao su không những mang lại giá trị kinh tế cao mà còn mang đến những sản phẩm nội thất đẹp, bắt mắt và tiện dụng. Mong rằng qua bài viết này các gia đình cũng sẽ phần nào biết đến một số sản phẩm nội thất từ gỗ cao su để đa dạng sự lựa chọn nội thất cho ngôi nhà của mình.

admin
Rất mong nhận được đánh giá từ bác

Để lại lời nhắn

Giới thiệu về skyhome.vn

Skyhome.vn là nơi giúp bạn mua hàng online chính hãng với giá rẻ nhất thị trường. Bạn hãy truy cập web của chúng tôi thường xuyên để nhận được những thông tin hữu ích nhất trước khi mua hàng và so sánh giá tốt nhất. Địa chỉ : Canh Nậu- Thạch Thất- Hà Nội SDT: 0936.32.08.32

Danh mục nổi bật
Tủ bếp acrylic
Tủ bếp laminate
Tủ bếp melamine
Tủ bếp inox
Tủ bếp công nghiệp
Top sản phẩm hot nhất
Vách ngăn phòng thờ
Vách ngăn di động
Vách ngăn gỗ
Vách ngăn gỗ
Vách ngăn cnc
Đăng ký bản tin
Đăng ký để nhận thông tin về bài viết mới nhất của chúng tôi.

© 2023 - Skyhome.vn
Nội thất Skyhome
Logo
© Thiết kế bởi Vach-ngan.com
Giỏ hàng