Gỗ Dổi là gì ? Tìm hiểu về cây gỗ Dổi

Cây gỗ dổi 

Gỗ dổi là cây Nam á nhiệt đới ẩm, cây gỗ Dổi chủ yếu phân bố trên vùng đồi núi có lượng mưa hơi cao. Riêng tại núi phía Bắc cây gỗ Dổi thường gặp ở vùng bờ vịnh Bắc bộ đến những huyện của Quảng Ninh, Lạng Sơn và Cao Bằng. Cây gỗ dổi thường sống dưới 600m mực nước biển, phần lớn mọc rải rác hoặc thành quần thể thể nhỏ.

go doi
Gỗ dổi

Hạt gỗ dổi là hạt của cây gỗ dổi được đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc sử dụng như một chiếc gia vị thay thế cho hạt tiêu của người miền xuôi. Hạt của cây dổi có thể dùng khiến cho thuốc chữa bệnh hoặc làm gia vị nêm cho bữa ăn. Dổi là mẫu cây được nhiều người yêu thích với những đồ nội thất mang giá trị cao. Cây gỗ dổi sở hữu biên độ sinh thái rộng, phù hợp trồng ở mọi khu vực đồi núi trên đất nước ta.

than cay go doi

Cây gỗ dổi là cây thân gỗ cao và thẳng, rễ cọc tán hẹp, đường kính tán lá cây lớn nhất khoảng 5 mét. Cây dổi to, thường xanh, cao 25m, đường kính thân tới trên 1m. Gỗ dổi là cây gỗ quý có giá trị cao về mặt kinh tế. Gỗ dổi có mùi thơm đặc biệt, thớ gỗ vàng, mịn, đẹp, bền, ko bị mối mọt, không bị cong vênh. Sau 6-8 năm trồng ta thu được quả và 20 năm được thu gỗ khoảng 1 met khối/ 1 cây. So với trồng các dòng cây lâm nghiệp khác thì cây gỗ dổi mang đến giá trị kinh tế cao.

tuong go doi

Gỗ dổi là loại gỗ tự nhiên được dùng nhiều làm vật dụng gia đình. Cây gỗ dổi có tên khoa học là Taulauma, thân thẳng cao và có mốc trắng, rễ cọc do sống tại các vùng núi cao và tán lá xòe ra hai bên. Gỗ dổi có thớ gỗ mịn, dai, chắc và có mùi thơm nên có giá trị kinh tế rất cao. Dổi là một loại gỗ Nam á nhiệt đới ẩm, phân bố trên vùng đồi núi với khí hậu khắc nghiệt vì thế việc khai thác gỗ cũng có nhiều khó khăn. Chính đây Tủ bếp gỗ công nghiệp cũng là một lí do khiến gỗ Dổi có nhiều đặc tính quý.

quan tai go doi
Quan tài gỗ dổi

Gỗ Dổi có thớ gỗ rất mịn, dai và chắc. Trong thân gỗ Dổi có tinh dầu thơm có khả năng chống mối mọt rất tốt, bền đẹp với thời gian và phù hợp với thời tiết tại Việt Nam. Gỗ dổi có vân tự nhiên rất sắc nét khi thiết kế trông sản phẩm rất tự nhiên. Đây chính là những ưu điểm của gỗ dổi khiến nó có giá trị cao như vậy.

Gỗ dổi là loại gỗ có số lượng tiêu thụ khá lớn trong thị trường gỗ Việt Nam. Được dùng khá thông dụng đối với nhiều lĩnh vực trong đời sống.

Bài viết mới nhất

Cập nhật bài viết mới nhất tại Skyhome

Trả lời