Ông Hoàng Chín Cờn Môn

Ông Hoàng Chín Cờn Môn là ai ?

tranh Ông Hoàng Chín Cờn Môn

Ông Hoàng Chín Cờn Môn là một trong Thập vị Thánh Hoàng thuộc Hàng Quan Hoàng trong tín ngưỡng Tứ Phủ. Ngài đứng dưới Quan Hoàng Mười còn đứng bên Quan Hoàng Tám Bát Nùng. Theo tương truyền, Ông Hoàng Chín Cờn Môn là con trai thứ chín của Vua Cha Bát Hải Động Đình. Ngài đầu thai làm con của một gia tộc họ Nguyễn, tại Nghệ An. Ngài có tài năng kiệt xuất cùng một lòng yêu nước mãnh liệt. Khi quân giặc xâm lăng, Ngài đã chiến đấu chống ngoại xâm và hi sinh oanh liệt. Sau khi mất, Ngài được tôn lên thánh và được thờ cúng tại Tứ Phủ. Ngài có khả năng ban phát cho con người may mắn, sức khoẻ, hạnh phúc và an lành. Ông Hoàng Chín Cờn Môn thường xuyên ngự xuống đồng nhân các ngày lễ tết, trợ giúp nhân dân tháo gỡ những trở ngại trong đời sống và ngự tại Đền Cờn Nghệ An. Ngài cũng là vị thần hay được các bệnh nhân cầu nguyện nhằm trợ giúp họ trong quá trình trị bệnh và trừ tà.

Sự tích Quan Hoàng Chín Cờn Môn

Sự tích Ông Hoàng Chín Cờn Môn

Theo lời kể, Ông Hoàng Chín tên thật là Trần Quốc Tuấn, sinh ra ở Nghệ An dưới triều vua Lý. Ông đã thi cử mấy lần đều không đậu, sau đó ông đi tu và ra cửa biển Cờn dựng am miếu tu hành. Nơi đây trở thành trạm dừng nghỉ cho thuyền bè đi lại và là nơi ông cứu giúp vô số ngư dân bị tai nạn trên biển.

Tương truyền, ông đã trục vớt và an táng cẩn thận thi thể của Thái Tử Nam Tống sau trận đánh với giặc Nguyên. Một tư liệu cũng ghi chép rằng ông đã giải cứu được 3 mẹ con mẫu Cờn (Dương Quý Phi Thái Tử). Khi ấy, nếu giao nộp họ cho triều đình thì họ sẽ làm nô lệ, nếu thả họ ra tất sẽ chịu vô số tai hoạ. Ông định lấy họ về nương tựa với nhau nhưng vợ từ chối, buồn chán tìm đến tự tử. Sau ngày ông chết, Mẫu đọc di thư đã thấu hiểu được sự tình nên đã ra biển Cờn thác hoá. Hai đứa con cũng theo mẹ ra biển và cũng chết ở đây.

Sau sự kiện trên, tàu thuyền đi lại cửa Cờn như được che chở, bình yên đi qua cơn bão. Nhận ra sự thiêng liêng của ông, người dân địa phương đã dựng đền thờ phụng 3 mẹ con Thánh Mẫu tại lạch Cờn, Vua Tống Đế Bính nằm trên ngọn đồi, còn đền thờ ông Hoàng Chín ở biển. Tất cả đã được phối nhang thờ cúng tại đền Cờn. Người dân kính trọng gọi ông là ông Chín đền Cờn.

Đền thờ Quan Hoàng Chín Cờn Môn

tượng Quan Hoàng Chín Cờn Môn- tại đền cờn

Đền Cờn Môn được lập nhằm ghi nhớ công ơn của Ông Hoàng Chín Cờn Môn. Nơi đây thu hút nhiều du khách gần xa về tham quan, chiêm ngưỡng cùng tìm hiểu sự tích vị thánh nhân này.

Bản văn Quan Hoàn Chín Cờn Môn

Bản văn Quan Hoàn Chín Cờn Môn

Có nhiều bản văn Quan Hoàng Chín Cờn Môn khác nhau, nhưng sau đây là một trong những bản văn phổ biến nhất:

1. Kính thỉnh Quan Hoàng Chín Cờn Môn:

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, Con lạy Đức Vua Cha Bát Hải Long Vương, Con lạy Đức Mẫu Liễu Hạnh, Mẫu Thoải, Mẫu Dạ Trạch, Con lạy Quan Lớn Đệ Nhị Thượng Ngàn, Chầu Bé Hoàng Đồng.

Hôm nay ngày lành tháng tốt, con là (họ tên), Ngụ tại (địa chỉ), Thành tâm dâng lễ vật, gồm:

(Liệt kê lễ vật)

Lên tấu trình trước điện, cầu xin Quan Hoàng Chín Cờn Môn:

  • Độ cho con sức khỏe dồi dào, gia đạo bình an.
  • Công việc hanh thông, tài lộc tấn tới.
  • Mọi việc suôn sẻ, gặp nhiều may mắn.

Con xin nguyện: Sẽ giữ gìn lời thề, ăn ở phúc đức, Cầu mong Quan Hoàng Chín Cờn Môn chứng giám lòng thành.

2. Văn Quan Hoàng Chín Cờn Môn theo điệu Chầu Văn Huế:

Cung đàn réo rắt, tiếng sênh tiền ngân vang, Hương trầm nghi ngút, khói lan tỏa màn trời. Con dâng lễ vật, thiết tha khấn vái,

**Cầu xin Quan Hoàng Chín Cờn Môn về ngự đồng ban.

Quan Hoàng Chín Cờn ơi, uy linh hiển hách, Là con quan lớn, giáng trần độ dân. Cậu ngự đồng ban, lời văn diệu kỳ, Phù hộ độ trì, cho con được an.

Con xin tạ ơn, Quan Hoàng Chín Cờn Môn hiển linh, Cho con sức khỏe, tai qua nạn khỏi. Cầu mong Quan Hoàng, ban cho con nhiều tài lộc, Gia đạo bình an, cuộc sống an vui.

 
© Thiết kế bởi Vach-ngan.com