Ông Hoàng Bảy Bảo Hà

Ông Hoàng Bảy là ai ?

Ông Hoàng Bảy Là Ai ( Skyhome.vn)

Ông Hoàng Bảy hay Quan Hoàng Bảy là một vị tiên ông thứ 7 trong Tứ Phủ Thánh Hoàng đứng sau Quan Hoàng Lục. Ông được thờ cúng ở Đền Bảo Hà, Lào Cai nên người đời cũng hay thường gọi là Ông Hoàng Bảy Bảo Hà.

Tượng ông hoàng bảy tại đền bảo hà

“Cầu tài Ông Bảy – Cầu quan Ông Mười” là câu ca dao phổ biến trong nhân dân, phản ánh lòng tin của người dân đối với sự linh thiêng của đền Quan Hoàng Bảy và Quan Hoàng Mười. Đền Quan Hoàng Bảy là điểm đến linh thiêng nổi tiếng thu hút đông đảo người dân đến cầu tài lộc, may mắn. Người dân tin rằng, nếu thành tâm cầu khấn, Đức Ông sẽ phù hộ cho họ sự may mắn trong cuộc sống, làm ăn, kinh doanh.

Tượng cung thờ đức thành hoàng bẩy

Thoạt đầu, Đền Ông Hoàng Bảy vốn là một ngôi đền nhỏ bé, đơn sơ nhằm tưởng niệm người chiến sĩ đã hi sinh cho tổ quốc. Dần dần, truyền thuyết về vị anh hùng dân tộc Hoàng Bảy lan truyền sâu rộng, lôi cuốn nhiều du khách về cầu nguyện. Nhờ vậy, am đền được trùng tu, mở rộng và trở thành một khu đền bề thế, uy nghiêm ven dòng sông Hồng. Năm 1997, Đền Ông Hoàng Bảy được Bộ Văn Hoá, Thể thao & Du lịch xếp hạng là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Đây là sự công nhận xứng đáng về ý nghĩa khoa học và lịch sử của khu đền.

Tranh Hàng Trống Ông Hoàng Bảy cưỡi lốt

Tranh hàng trống Ông Hoàng cưỡi lốt là một bức tranh dân gian quen thuộc đối với tín ngưỡng thờ cúng Mẫu của người Việt. Ông Hoàng cưỡi lốt với hình tượng ông Hoàng Bảy, ông Hoàng Mười, ông Hoàng Mười Hai đang ngồi trên lưng một con lốt dân gian. Để mua tranh Ông Hoàng cưỡi lốt hãy liên hệ với Skyhome để được tư vấn

Các truyền thuyết về ông Hoàng Bảy

Tranh hàng trống Ông Hoàng Bảy

Có nhiều huyền thoại khác nhau xung quanh ông Hoàng Bảy, tuy nhiên huyền thoại lâu đời nhất nói rằng ông là một bậc danh tướng của triều Hậu Lê. Ông sinh ra tại một gia tộc quyền quý thuộc vùng đất Bảo Hà, tỉnh Lào Cai. Ông là một nhân vật có tài, có đức độ, lại sống hết mình vì dân giúp quốc. Vào cuối triều Hậu Lê, quân phương Bắc xâm chiếm đất nước ta. Ông Hoàng Bảy cộng với các tướng sĩ khác đã dũng cảm đấu tranh vì Tổ quốc. Trong một trận đánh khốc liệt, ông đã dũng cảm hi sinh. Tương truyền, sau cái chết, ông Hoàng Bảy đã hoá thân thành thần linh, ông trở thành một trong những bậc thần thuộc tín ngưỡng thờ cúng Mẫu. Ông được thờ cúng tại nhiều vùng trên tổ quốc, chủ yếu là tại khu vực Tây Bắc.

Dưới đây là một số truyền thuyết cụ thể về ông Hoàng Bảy:

 • Truyền thuyết về nguồn gốc của ông Hoàng Bảy

Theo tương truyền, ông Hoàng Bảy sanh ra tại một gia tộc quyền quý thuộc vùng đất Bảo Hà, tỉnh Lào Cai. Ông có tên khai sinh là Nguyễn Tuấn, là con trai thứ 7 của Đức Vua Cha Bát Hải Động Đình. Ông Hoàng Bảy là một nhân vật có tài, có đức độ, lại còn hết mình vì dân giúp quốc. Ông đã tham dự nhiều trận chiến đấu giải phóng dân tộc, đã đạt được bao thành tích vẻ vang.

Truyền thuyết về nguồn gốc của ông Hoàng Bảy
 • Truyền thuyết về cái chết của ông Hoàng Bảy

Vào cuối thời Lê, giặc phương Bắc xâm lược nước ta. Ông Hoàng Bảy cùng với các tướng lĩnh khác đã anh dũng chiến đấu bảo vệ quê hương. Trong một trận chiến ác liệt, ông đã anh dũng hy sinh. Tương truyền, trong trận chiến này, ông Hoàng Bảy đã một mình cầm đao đánh tan hàng trăm quân địch. Tuy nhiên, cuối cùng ông cũng bị quân địch bao vây và bắt sống. Quân địch đã tra tấn ông Hoàng Bảy dã man, nhưng ông vẫn không khai báo. Cuối cùng, quân địch đã chém ông đầu.

Truyền thuyết về cái chết của ông Hoàng Bảy
 • Truyền thuyết về sự hiển linh của ông Hoàng Bảy

Sau khi mất, ông Hoàng Bảy được tôn làm thánh, ông trở thành một trong những bậc thần theo đạo thờ cúng Mẫu. Ông được thờ cúng tại nhiều địa phương trên toàn quốc, chủ yếu là tại khu vực Tây Bắc. Tương truyền, sau khi mất, ông Hoàng Bảy đã trở về giúp đỡ người dân. Ông đã giúp đỡ nhiều người dân tránh được nạn tai ương, bệnh hoạ. Ông cũng là một vị phật vô cùng nổi tiếng, luôn giúp đỡ người dân trong đời sống. Nhiều người dân đã gặp ông Hoàng Bảy mong được ông giúp đỡ.

Truyền thuyết về sự hiển linh của ông Hoàng Bảy
 • Vị tướng tài ba và câu chuyện về Đền Ông Hoàng Bảy
Tượng ông hoàng Bay

Theo lời kể, Ông Hoàng Bảy giáng thế trở thành con trai thứ bảy của họ Nguyễn theo lệnh vua cha. Vào cuối thời Hậu Lê, quân phương Bắc xâm chiếm vùng đất Quy Hoá (ngày nay là Yên Bái và Lào Cai), làm đời sống nhân dân rơi vào tình cảnh khốn cùng.

Trước tình thế cấp bách, nhà vua phái viên tướng họ Nguyễn thứ bảy lên trấn giữ Quy Hoá. Ông Hoàng Bảy đánh thắng giặc bên kia sông Hồng, chiếm được Khảu Bàn (ngày nay là Bảo Hà) và lập căn cứ quân sự.

Ông vận động tù trưởng, tuyển mộ binh lính tại chỗ, luyện tập quân sự ngày đêm. Nhờ tài cầm quân cùng sự đồng lòng, ông chỉ huy binh lính bảo vệ Lào Cai và các huyện của Quy Hoá.

Ông kêu gọi quần chúng, các anh hùng lực lượng vũ trang cùng đồng bào dân tộc thiểu số ít người khai phá vùng đất trống, dựng ấp, gia cố thành luỹ. Nhờ thế, biên giới được củng cố vững chắc.

Trong trận chiến đấu với Tả Tủ Vàng, vì chênh lệch quân số, ông Hoàng Bảy đã hi sinh dũng cảm. Thi hài ông trôi dạt theo dòng sông Bảo Hà, rồi nhân dân an táng trên sườn đồi núi Cấm.

Để ghi nhớ công ơn to lớn, nhà Nguyễn sắc phong ông là “Trấn an hiển quốc” và “Thần Vệ Quốc”.

Đền Ông Hoàng Bảy Bảo Hà

Đền Ông Hoàng Bảy hay còn gọi là Đền Bảo Hà, là một ngôi đền cổ toạ lạc tại xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, Việt Nam. Đền thờ Quan Hoàng Bảy, một viên quan cai trị công minh, chính trực, được người dân tôn sùng là “Thánh Hoàng Bảy”.

Cổng đền Bảo Hà- thờ Quan Hoàng Bảy

Toạ lạc ở Trại Cau, Đồng Hỷ, Thái Nguyên, Đền Hoàng Bảy Đá Thiên là điểm tham quan tâm linh hấp dẫn du khách gần xa vì chốn linh thiêng cùng cảnh quan thiên nhiên hữu tình.

Toàn cảnh đền chính Bảo Hà Thờ Quan Hoàng Bảy

Tương truyền đây là nơi yên nghỉ của vị Hoàng Bảy, danh tướng thời Tứ Phủ. Lăng mộ được xây dựng trên một gò đất cao, chung quanh là những hàng cây xanh toả bóng mát.

Bên trong đền Bảo Hà thờ Quan Hoàng Bảy

Đền Hoàng Bảy Đá Thiên là tổ hợp công trình tâm linh bao gồm: Lăng mộ, Ban Công Đồng, Đền Chúa, Mẫu Âu Cơ, Điện Trung Đường và Cung Vua Cha. Mỗi kiến trúc đều thể hiện đậm nét bản sắc văn hoá dân tộc, bày tỏ lòng thành kính cùng niềm biết ơn của nhân dân đối với các bậc thần linh.

Đường xuống đền bảo hà khi lễ quan hoàng bảy xong

Lễ Ông Hoàng Bảy

Cảnh đẹp đền Bảo Hà về Đêm

Lễ Ông Hoàng Bảy là một nghi lễ truyền thống được tổ chức tại các đền thờ Quan Hoàng Bảy, vị thánh trong Tứ Phủ. Lễ hội thường được tổ chức vào ngày 10 tháng 2 âm lịch hàng năm, thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham dự.

Lễ hội thường được tổ chức trong 3 ngày, với nhiều nghi thức trang trọng như:

 • Lễ rước: Lễ rước được tổ chức vào ngày đầu tiên của lễ hội. Người dân sẽ rước kiệu Quan Hoàng Bảy từ đền chính đi quanh làng, thể hiện sự tôn kính đối với vị thánh.
 • Lễ dâng hương: Lễ dâng hương được tổ chức vào ngày thứ hai của lễ hội. Người dân sẽ dâng lên Quan Hoàng Bảy những lễ vật như: hoa quả, bánh kẹo, oản, tiền vàng… để cầu nguyện cho một năm mới an khang, thịnh vượng.
 • Lễ cầu an: Lễ cầu an được tổ chức vào ngày cuối cùng của lễ hội. Người dân sẽ cầu nguyện cho bản thân, gia đình và mọi người được bình an, sức khỏe, tài lộc.

Chi tiết bài văn khấn đền Quan Hoàng Bảy Bảo Hà cho du khách

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, mười phương Chư Phật, Nam Mô A Di Đà Phật.

Con kính lạy Đức Vua Cha Bát Hải Long Vương.

Con kính lạy Đức Vua Cha Bát Hải Động Đình Thủy Quốc Long Vương.

Con kính lạy Tam Phủ Công Đồng, Tứ Phủ Vạn Linh, hội đồng Tiên Thánh Đông A Phủ.

Con kính lạy Trần Triều Hiển Thánh Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương.

Con kính lạy Ngũ Vị Vương Quan, Tôn Quan Đệ Nhất Thượng Thiên, Tôn Quan Đệ Nhị Giám Sát, Tôn Quan Đệ Tam Thoải Phủ, Tôn Quan Đệ Tứ Khâm Sai, Tôn Quan Đệ Ngũ Tuần Tranh.

Con kính lạy Quan Hoàng Bảy, giáng trần họ Nguyễn, hiển linh tại Bảo Hà.

Con lạy các ngài Quan Lớn, Quan Nhỏ, Quan Đệ Tam, Quan Đệ Tứ, Quan Ngũ Hổ, Quan Lốt, Quan Bơ, Quan Bếp, Quan Đồng Tử, Quan Tuần Tranh, Quan Giám Sát, Quan Hà Bá, Quan Thổ Địa, Quan Thần Linh cai quản bản cảnh.

Hôm nay là ngày … tháng … năm …, con là …, ngụ tại …, cùng toàn thể gia đình đến đền Quan Hoàng Bảy Bảo Hà, dâng hương lễ vật, thành tâm kính lễ.

Con xin phép Quan Hoàng Bảy và các ngài Quan Lớn, Quan Nhỏ cho con được tấu trình:

(Tấu trình về những điều mong muốn)

Con xin Quan Hoàng Bảy và các ngài Quan Lớn, Quan Nhỏ phù hộ độ trì cho con và gia đình:

 • Sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng.
 • Gia đạo bình an, làm ăn may mắn, tài lộc sung túc.
 • Con cháu học hành tấn tới, công danh thành đạt.
 • Mọi việc hanh thông, suôn sẻ, toại lòng mong ước.

Con xin Quan Hoàng Bảy và các ngài Quan Lớn, Quan Nhỏ chứng giám lòng thành của con.

Con xin tạ ơn Quan Hoàng Bảy và các ngài Quan Lớn, Quan Nhỏ.

Nên đến đền Ông Hoàng Bảy vào thời gian nào?

Tượng chân dung ông hoàng Bảy

Theo kinh nghiệm du lịch, thời gian lý tưởng nhất để tham quan đền Ông Hoàng Bảy là dịp đầu năm mới (từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch) và ngày giỗ ông (17 tháng 7 âm lịch). Vào những ngày này, bạn sẽ có dịp hoà mình vào bầu không khí lễ hội nhộn nhịp, vui tươi, đồng thời cầu chúc cho một năm mới bình an, phát đạt.

 
© Thiết kế bởi Vach-ngan.com