Tìm hiểu về gỗ hương thối – Gỗ hương Vân và ứng dụng của nó

GỖ HƯƠNG

go huong
Gỗ hương
 1. Gỗ hương có tên danh pháp: Pterocarpus macrocarpus
 2. Gỗ hương thuộc họ đậu
 3. Gỗ hương phân bố: Trên thế giới: Đông Nam Á, Đông Bắc Ấn Độ, Myanmar, Lào, Thái Lan, Việt Nam
  Ở Việt Nam: Tây nguyên, Đông Nam Bộ. phân bố ở các tỉnh Tây Nguyên, Nam Bộ như Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên, Đồng Nai, Tây Ninh.
 4. Gỗ hương thường mọc ở độ cao từ 100-800m so với mực nước biển, cây chịu được nhiêt độ tối cao tuyệt đối 37,7-44,4 độ và tối thấp tuyệt đối 4,4-11,2 độ, mọc tốt ở vùng có lượng mưa 1270–1520 mm/năm.

ĐẶC ĐIỂM GỖ HƯƠNG

dac diem cua go huong
Đặc điểm của gỗ hương
 1. + Gỗ hương cứng, chắc chắn và nặng.
 2. + Gỗ có mùi thơm thoảng.
 3. + Gỗ hương để lâu trong môi trường thì sẽ xuống màu xám do hương có dầu.
 4. + Bề mặt gỗ láng mịn có nhiều dải màu sắc, thớ gỗ rất dai và dẻo.
 5. + Khi bị dính nước thì nước sẽ có màu xanh, mùi rất hăng.

CÁC LOẠI GỖ HƯƠNG

go giang huong
Đặc điểm của các loại gỗ hương
 • GỖ GIÁNG HƯƠNG (hương cổ Việt Nam)
  – Giá trị cao nhất, quý hiếm nhất, vân đẹp nhất
  – Gỗ có màu đỏ
  – Nhận biết: Khi ngâm vào nước ấm, nước có màu xanh như nước chè
 • GỖ HƯƠNG ĐÁ
  – Có giá trị chỉ đứng sau gỗ hương đỏ
  – gỗ có màu đỏ nhạt hơn so với gỗ hương đỏ, vân giống như vân đá quý
  – Khi dùng được một thời gian hương đá lên màu nhìn ngày càng đẹp.
  – Gỗ có mùi thơm rất nhẹ khi mới cắt mộc, hoàn thiện sẽ không còn mùi hương nữa.
  – Nhận biết: Ngâm mùn gỗ trong nước ấm, nước sẽ chuyển màu xanh như nước chè. Tuy nhiên, màu xanh của nước nhạt hơn so với khi bỏ mùn gỗ hương đỏ hoặc hương lào.
 • GỖ HƯƠNG HUYẾT
  – Khi mới cắt gỗ có màu đỏ tươi, để lâu có màu đỏ cánh gián đậm.
  – Gỗ hương huyết lên màu rất nhanh. Gỗ không bị mối mọt và rất bền.
  – Nhận biết Khi bỏ mùn gỗ hương nam phi vào nước, nước sẽ đổi màu đỏ như máu và có váng là tinh dầu của gỗ.
 • GỖ HƯƠNG NAM MỸ
  – Tom gỗ rất to, vân gỗ rất ít, gỗ cắt ra nhiều mùn
  – Hương Nam Mỹ chủ yếu dùng làm ván sàn
 • GỖ HƯƠNG THỐI
 1. Gỗ hương thối còn có nhiều tên gọi khác như: Hương nghệ, hương chua, hương vân… Hương thối cũng là một trong các loại gỗ hương nhập từ nam phi. Gỗ có màu vàng nghệ, phần gỗ già có màu đỏ nhạt. Vân gỗ rất nhiều nhưng không dày, sắc nét như hương Việt. Thớ gỗ tương đối mịn, không bị mối mọt.
 2. – Mùi: Khi mới cắt gỗ gỗ có mùi thơm và hơi chua. Khi làm đồ hoàn thiện để trong nhà, gỗ sẽ bốc mùi rất chua nên người ta gọi đây là gỗ hương chua, hương thối. Chuyện gỗ bốc mùi chua chủ yếu ở miền bắc khi thời tiết rất oi bức và độ ẩm cao. Ở miền nam gỗ hương vân khá được ưa chuộng bởi vân gỗ rất đẹp mà không bị mùi chua (khí hậu ở miền nam lúc nào cũng khô và độ ẩm thấp).
 3. – Cách nhận biết: Gỗ hương vân rất dễ nhận biết do vân gỗ rất nhiều. Không có loại gỗ nào có thể làm giả gỗ hương vân. Chỉ cần nhìn vân gỗ là biết ngay.

KHỬ MÙI CHUA CỦA GỖ HƯƠNG THỐI

 1. – Cách khử mùi chua của gỗ hương thối gần như tuyệt đối: Thành phẩm pu 100% sản phẩm bao gồm cả mặt dưới cũng đánh nhám và pu. Như vậy sẽ gần như không thấy mùi chua nữa. Chú ý: phải đánh nhám mặt dưới rồi pu thì mới phát huy tác dụng. Nếu bác để gỗ thô rồi PU lên thì sẽ không có tác dụng nhé, bởi vì pu không che đc hết các xớ gỗ, mùi chua vẫn bay ra ngoài.
 2. – Ở miền bắc khá lo ngại mùi chua của hương thối. Nhất là vào mùa tầm tháng 9 hàng năm khi độ ẩm cao, mùi chua chua như cứt mèo cứ lảng phảng trong phòng khách rất khó chịu. Ở miền nam dùng gỗ hương thối khá an tâm vì khí hậu có độ ẩm thấp hơn, gỗ sẽ không có mùi, hoặc mùi rất nhẹ.

ỨNG DỤNG CỦA GỖ HƯƠNG THỐI

ung dung cua go huong
ứng dụng của gỗ hương

Gỗ hương thối được dùng để làm bàn ghế, giường tủ hay vật phẩm phong thủy,… đều đạt đến độ thẩm mỹ và chất lượng tuyệt đối. Vì thế bạn hoàn toàn yên tâm nếu lựa chọn những sản phẩm từ gỗ vân hương chính hiệu. Thứ nhất chúng mang tới hơi thở thiên nhiên bởi sự mộc mạc và thứ hai là qua mùi hương đặc biệt. Những sản phẩm Tủ bếp Laminate làm từ gỗ hương vân nguyên chất chắc chắn sẽ đẹp hơn nhiều so với khi chịu sự tác động từ si bóng lên bề mặt.

ĐỒ GỖ LÀM TỪ GỖ HƯƠNG THỐI

noi that lam tu go huong
Nội thất làm từ gỗ hương

Chính những đặc điểm tự nhiên của gỗ hương vân đã khiến loại gỗ này rất được ưa chuộng trong sản xuất đồ nội thất, đặc biệt là bàn ghế, tủ kệ. Gỗ hương được xếp vào dòng gỗ cao cấp nhờ đặc điểm bền chắc, láng mịn, chống nứt và có hương thơm đặc trưng. Gỗ hương vân, càng làm tôn lên vẻ đẹp của dòng gỗ hương danh tiếng. Các sản phẩm làm từ gỗ hương vân chuẩn đều đạt chất lượng hoàn hảo cả về thẩm mỹ lẫn độ bền. Tuy nhiên, bạn cần quan tâm đến uy tín của nhà sản xuất để lựa chọn sản phẩm gỗ hương vân chính hiệu.

Đồ gỗ làm từ gỗ hương vân có tốt không?

go huong van

Hẳn là nhiều người sẽ đặt câu hỏi này ngay khi biết rằng những sản phẩm làm từ gỗ hương vân hầu như được để mộc, giữ nguyên được bản chất của cây gỗ. Vậy liệu chúng có tránh khỏi những tác nhân từ môi trường và đảm bảo quá trình sử dụng không bị hư hại?

Thuộc dòng gỗ hương và được xếp vào hàng gỗ cao cấp hiện nay, gỗ hương thối thừa hưởng những ưu điểm mà mọi loại gỗ hương đều có đó là bền chắc, láng mịn và có hương thơm. Bề mặt tốt như vậy chắc chắn không hề có việc bị mối mọt dù có sử dụng qua nhiều năm.

Gỗ hương thối được dùng để làm bàn ghế, giường tủ hay vật phẩm phong thủy,… đều đạt đến độ thẩm mỹ và chất lượng tuyệt đối. Vì thế bạn hoàn toàn yên tâm nếu lựa chọn những sản phẩm từ gỗ vân hương chính hiệu. Thứ nhất chúng mang tới hơi thở thiên nhiên bởi sự mộc mạc và thứ hai là qua mùi hương đặc biệt. Những sản phẩm làm từ gỗ hương vân nguyên chất chắc chắn sẽ đẹp hơn nhiều so với khi chịu sự tác động từ si bóng lên bề mặt.

PHÂN BIỆT GỖ HƯƠNG VÀ GỖ XÀ CỪ

phan biet go huong
Phân biệt gỗ hương vân

Gỗ hương là gỗ có giá trị nên việc làm giả thường xảy ra ở một số xưởng gỗ không uy tín. Tuy nhiên khi giả hương, nếu tinh ý quan sát, gỗ sẽ không có vân tự nhiên, và không đẹp như vân gỗ hương thật, khi dùng giấy nhám chà sẽ không thấy màu đỏ của gỗ, không có mùi gỗ hương và gỗ giả hương sẽ không chắc chắn, dễ bị nứt khi thời tiết thay đổi, đặc biệt những đường chạm trên gỗ khác sẽ không được sắc nét như trên gỗ hương thật. Gỗ xà cừ nhẹ hơn gỗ hương rất nhiều.

Bài viết mới nhất

Cập nhật bài viết mới nhất tại Skyhome

Trả lời