Tìm hiểu gỗ mun lào

bộ như ý gỗ mun lào

Gỗ mun có tên khoa học là Diospyros Mun đây là loài thực vật nằm trong họ thị có màu đen nên khá khác biệt với các loại gỗ khác. Cây gỗ mun Lào làng nhàng, rụng lá, cao 7–18 m đường kính trung bình 0.3 m hay hơn  cành nhánh nhẵn, tán rậm vỏ ngoài mun, nứt dọc nông.

Cảm ơn bạn đã đọc bài đăng này của Skyhome.vn, đừng quên đăng ký!

 

 • Cây gỗ mun có Lá lẻ loi mềm dẻo, mọc thổ, hình trứng nhọn, gân giữa và gân bên đặng rõ, dài 5, 5-6, 5 cm; rộng 2-2 , 2 cm, chốc khô có màu đen.
 • Cây gỗ mun có Hoa nhỏ, màu vàng lẻ loi tính; hoa đực mọc thành xim 3-5 hoa ở nách lá, hoa cái mọc cô độc. Hoa đực có đài hiệp, hình cốc ngắn, ở phần trên chia thành 4 thùy, gắng sức màu lục. Tràng hợp thành ống, dài 5 mm, ở trên chia thành 4 thùy màu vàng.
 • Cây gỗ mun có Quả nhỏ, đường kính 1, 5–2 cm nhẵn, mun, vỏ lượm, đeo đài tồn tại xẻ 4 thuỳ. Mùa hoa mun hay vào tháng 7.
 • – Cây gỗ mun là cây ưa sáng, sinh trưởng và phát triển khá chậm

Báo giá gỗ mun lào 

STT

Sản phẩm

ĐVT

Báo giá

Báo giá gỗ mun (skyhome.vn)  xem báo giá tủ bếp tại đây

1

Gỗ mun sọc lào

mét khối

80 – 120 triệu

2

Gỗ mun hoa lào

1KG

15 triệu đến 20 triệu

3

Gỗ mun nam phi

mét khối

40.000.000 triệu

4

Gỗ mun tế

mét khối

80 – 120 triệu
Báo giá gỗ mun

5

Gỗ mun sừng

Mét khối

60 triệu – 70 triệu

6

Bộ Bàn ghế Minh quốc Nghê gỗ Mun hoa

1 bộ

400.000.000
Báo giá gỗ mun

7

Bàn ghế gỗ mun

bộ

giá theo từng bộ

8

Giường gỗ mun

bộ

giá theo từng bộ

9

Bộ bàn ghế gỗ mun tay 14

10 món

400.000.000

10

Bộ bàn ghế gỗ mun tay 10

10 món

350.000.000

11

Bộ bàn ghế gỗ mun tay 20

10 món

500.000.000

12

Bộ bàn ghế gỗ mun đen đắt nhất

bộ

27 tỷ
Báo giá gỗ mun

13

Giường gỗ mun Nam Phi

bộ

giá theo từng bộ

14

Gỗ mun Nam Mỹ

bộ

giá theo từng bộ

Phân bổ gỗ mun lào

rồng đỉnh gỗ mun lào

Cây gỗ mun chủ yếu là ở Việt Nam và đôi khi ở bên nước bạn Lào cũng có một phần. Địa điểm phân là ở các tỉnh như Tuyên Quang, Hà Giang, Hòa Bình và các tỉnh miền trong như Cam Ranh, Khánh Hòa, Quảng Bình và 1 số tỉnh khác. Cây mun mọc rải rác hay thành từng đám trong trảng cây bụi cao rậm rạp , độ cao dưới 800 m.

ĐẶC ĐIỂM GỖ MUN Lào

sập gỗ mun lào
 • Gỗ mun lào là cây gỗ nhỏ, gỗ nặng, thớ rất mịn
 • Gỗ mun lào có màu mun rặt chốc dùng lâu sẽ bong như ngọc , hoặc màu mun sọc màu đỏ
 • – Gỗ mun lào khi ướt gỗ mềm dẻo cành xử lý gia công, song khi khô rất cứng, khó gia công
 • Gỗ mun lào hỗ rất bền , rắn chắc cóc bị mối mọt, ít cong vênh , hay nứt chân chim.
 • Vân gỗ là những hoa văn sọc trắng vàng và đen hòa quyện lẫn nhau rất đẹp
 • Gỗ mun khi khô có màu đen bóng, chống mọt, cứng, nặng, giòn nên rất khó gia công tạo nên những sản phẩm có giá trị cao trong tâm linh cũng như góc độ thẩm mĩ.

NHẬN BIẾT GỖ MUN LÀO

tam đa gỗ mun lào
 1. – Bên ngoài: Khi mới hoàn thiện vân gỗ mun sọc màu xanh đen và có một phần nhỏ là màu vàng hoặc hơi đỏ. Để lâu gần như toàn bộ bức tượng sẽ đổi màu thành đen bóng tương tự như gỗ mun sừng nhưng khác biệt là mun sọc vẫn sẽ còn những đường vân gỗ rất mờ.
 2. – Kiểm tra đế: Dùng nhám hoặc dao chà mặt đế của tượng sẽ hiện ra vân gỗ mun xanh đen uốn lượn không theo một quy luật nào nhìn vô cùng hấp dẫn. Vân gỗ như một tuyệt phẩm của mẹ thiên nhiên ban tặng cho chúng ta.

PHÂN BIỆT GỖ MUN SỌC VÀ GỖ MUN HOA

 1. – Gỗ mun sọc: gỗ này có giá tri trung bình hơn so với các loại gỗ mun khác vì màu sắc của mun sọc nhẹ hơn không được đen bóng như các loại mun khác. Gỗ mun sọc khi xẻ ra có các đường vân sọc xanh nhẹ trên mặt gỗ nhưng chỉ một thời gian sau thì các đường vân này biến mất trả lại mặt gỗ một màu đen chũi không vân veo.
Gỗ mun sọc
 1. – Gỗ mun hoa: gỗ có màu đen bóng, nặng tương đương gỗ trắc , có độ cứng cao và đặc biệt gỗ này giòn như than đá. Chính những đặc tính này mà việc chế tác mun hoa rất cẩn thận và khá vất vả và công thợ sẽ được nâng cao hơn hẳn khi tác phẩm được làm từ các loại gỗ mun khác do làm gỗ mun hoa khá tốn thời gian. Nhưng đây cũng là một loại gỗ mun đẹp và có giá trị cao.
quan công gỗ mun hoa

PHÂN BIỆT GỖ MUN LÀO VÀ MUN NAM PHI

khay trà gỗ mun lào
 1. – Gỗ mun Lào: Gỗ có màu đen ít hơn, gỗ nâu đen chứ không phải xanh đen. Gỗ không cứng bằng gỗ mun sọc hoặc mun sừng nhưng cũng tốt tương đương với các loại gỗ nhóm 1.
 2. – Gỗ mun Nam Phi ( mun đuôi công) : thớ gỗ rất to và thô. Mun đuôi công rất dễ bị nứt, giá trị thấp hơn hẳn so với các loại mun còn lại. Gỗ mềm và nhiều mùn hơn so với các loại gỗ mun khác. Nói chung gỗ mun nam phi là loại gỗ có chất lượng kém nhất trong các loại gỗ mun nhưng nó cũng xứng đáng nằm trong các loại gỗ thuộc nhóm 1.

PHÂN BIỆT GỖ MUN THẬT VÀ GỖ MUN GIẢ

bàn phấn gỗ mun lào
 1. Gỗ mun bị giả bằng gỗ muồng (Chiu liu) hoặc me tây: Gỗ muồng hay me tây nhẹ hơn nhiều so vơi gỗ mun, vân gỗ không được sắc nét.
 2. Gỗ mun bị giả bằng gỗ hương: Gỗ hương nhẹ hơn hẳn so với gỗ mun. Gỗ hương phun pu màu đen, nếu chà nhám đi sẽ lộ ra gỗ thật màu đỏ. Cũng có trường hợp người sản xuất tẩm luộc gỗ với mực tàu, phải khoan vào đế khoảng 1 cm thì các bạn có thể nhìn thấy chất gỗ thật.

GIÁ TRỊ VÀ ỨNG DỤNG GỖ MUN LÀO

bộ như ý gỗ mun lào
 1. Gỗ mun chính là loại gỗ được giới mỹ nghệ Việt Nam hết sức nâng niu với vẻ huyền bí của nó, tính huyền thoại và độ hiếm của sản phẩm, những sản phẩm được làm từ gỗ mun có tuổi thọ rất cao càng để lâu màu càng nhẵn bóng và cuốn hút.
 2. Gỗ mun thường được dùng để sản xuất các đồ dùng mỹ nghệ, đúc tượng, làm đũa…tạo nên những sản phẩm có gí trị cao. Chất gỗ nặng, cứng và chống được mối mọt nên được sử dụng rất nhiều trong làm đũa và các sản phẩm mĩ nghệ đem lại giá trị sử dụng cực kì bền nên tới vài chục năm đến cả trăm năm.
 

Trả lời

© Thiết kế bởi Vach-ngan.com