Gỗ cẩm phèo, thối, vàng giá bao nhiêu

Hiện nay, nhu cầu thiết kế nội thất, đặc biệt là nội thất từ gỗ tự nhiên ngày một gia tăng, rất nhiều gia đình lựa chọn nội thất gỗ tự nhiên để trang hoàng cho ngôi nhà của mình. Cũng chính vì thế mà skyhome muốn giới thiệu đến các gia đình những loại gỗ thường sử dụng trong thiết kế nội thất gỗ, để các gia đình nắm được sơ qua các ưu nhược điểm để từ đó có thể lựa chọn một cách dễ dàng hơn. Hôm nay, skyhome xin giới thiệu đến độc giả về gỗ Cẩm, một loại gỗ đang được sử dụng khá nhiều hiện nay.

Gỗ cẩm có tên khoa học là Dalbergia oliveri, là một loài cây thuộc họ Đậu (Fabaceae). Gỗ cẩm được xếp vào nhóm I, là nhóm các loại gỗ quý cần được bảo tồn tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Cây gỗ cẩm phân bố chủ yếu ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam. Lào. Cam pu chia. Ở nước ta, gỗ cẩm có thể thấy nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên như Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc hay một số tỉnh khác như Khánh Hòa, Lâm Đồng (Bảo Lộc), Ninh Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai,…

gỗ cẩm (skyhome.vn)

Gỗ cẩm với vân gỗ rõ nét (skyhome.vn)

Một số đặc điểm cơ bản của gỗ cẩm:

– Cây gỗ cao 20-25m, đường kính thân 40-60cm, vỏ màu xám tro, không nứt

– Dác gỗ màu vàng nhạt, lõi đỏ sẫm có vân màu tím

– Gỗ cứng, thớ mịn dễ đánh bóng nhưng hay biến dạng

– Ứng dụng: Nội thất gỗ cao cấp như salon gỗ, đồ gỗ mỳ nghệ, các đồ gỗ có giá trị xuất khẩu

Gỗ cẩm  có nhiều loại như gỗ cẩm lai. gỗ cẩm thị, gỗ cẩm sừng, mỗi loại đều có những đặc điểm riêng biệt. Các loại gỗ cẩm khác nhau chủ yếu về màu sắc và vân gỗ. Dưới đây là một số đặc điểm cơ bản của từng loại gỗ cẩm:

1. Gỗ cẩm thị

– Gỗ cẩm thị có vân gỗ to, rõ nét. Vân gỗ có màu vàng nâu đan xen với màu đen, đặc điểm này giống với vân gỗ cẩm chỉ.

– Cẩm thị là loại cây thuộc họ thị, có chiều cao từ 12 – 18m, cỏ cây màu đen, cây cong queo, phân cành nhiều, mềm, gỗ cẩm thị thường phân bố ở các nước Đông Dương

–  Gỗ cẩm thị được đánh giá rất cao không chỉ ở chất lượng mà còn ở tính thẩm mĩ.

Thiết kế nội thất từ gỗ cẩm thị (skyhome.vn)

Thiết kế nội thất từ gỗ cẩm thị (skyhome.vn)

2. Gỗ cẩm chỉ

– Vân gỗ nhỏ hơn gỗ cẩm thị, chạy dọc theo thân cây, vân gỗ đều

– Gỗ cẩm chỉ có những đường vân chạy dọc thân cây nên được người dân gắn cho cái tên là cẩm chỉ

– Giá cả: trung bình

– Ứng dụng: Sử dụng rất nhiều trong thiết kế những sản phẩm nội thất, những sản phẩm từ gỗ cẩm thị rất phù hợp với những gia đình có điều kiện kinh tế vừa phải

3. Gỗ cẩm sừng

– Vân gỗ rất nhỏ, chỉ có một màu đen như gỗ mun.

– Gỗ cẩm sừng có màu đen sẩm tương tự nhưng gỗ mun sừng hay hương sừng tựa như sừng, gỗ này có mùi thum thủm một mùi rất khác biệt với những loại gỗ cẩm khác, nên được người dân gọi là cẩm thối.

– Ứng dụng: Làm đồ thủ công mỹ nghệ

bàn ghế gỗ cẩm

Bàn ghế gỗ cẩm chỉ (skyhome.vn)

4. Gỗ cẩm lai

 – Gỗ cẩm lai thường có màu sắc đặc trưng khác biệt hẳn so với những loại cẩm khác có thể là vàng nâu hay đỏ nâu, vân gỗ rõ nét rõ nhất trong các loại cẩm, được xem là loại gỗ quý thượng hạng.

Trong 4 loại gỗ cẩm thì gỗ cẩm lai được coi là có giá trị nhất. Gỗ cẩm lai có vân gỗ đẹp, có thể giữ màu theo thời gian. Gỗ cẩm lai được sử dụng nhiều hơn cả trong thiết kế nội thất. Gỗ cây Cẩm Lai càng to càng đắt giá, giá trị mỗi khối Gỗ Cẩm Lai có giá hàng trăm triệu đồng, chủ yếu gỗ cẩm lai được sử dụng trong chế tác tại Việt Nam là gỗ nhập khẩu. Sử dụng nội thất từ gỗ cẩm lai thể hiện sự sang trọng bậc nhất, vô cùng đẳng cấp cho ngôi nhà.

Mời các gia đình liên hệ với skyhome để tìm hiểu thêm về các loại gỗ cũng như nội thất gỗ để tìm được cho gia đình mình các thiết kế nội thất gỗ phù hợp với giá thành hợp lý nhất nhé.