Gỗ cẩm có tên khoa học là Dalbergia oliveri, là một loài cây thuộc họ Đậu (Fabaceae). Gỗ cẩm được xếp vào nhóm I, là nhóm các loại gỗ quý cần được bảo tồn tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Cây gỗ cẩm phân bố chủ yếu ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam. Lào. Cam pu chia. Hôm nay, skyhome xin giới thiệu đến độc giả về gỗ Cẩm, một loại gỗ đang được sử dụng khá nhiều hiện nay.

Gỗ cẩm

Gỗ cẩm có nhiều loại như gỗ cẩm lai, gỗ cẩm thị, gỗ cẩm sừng, mỗi loại đều có những đặc điểm riêng biệt. Các loại gỗ cẩm khác nhau chủ yếu về màu sắc và vân gỗ.

Báo giá gỗ cẩm (cập nhật 11/ 02/2024)

Dưới đây là bảng báo giá gỗ cẩm được cập nhật mới nhất ( 11/ 02/2024 ).

STT

Sản phẩm

Quy cách

Giá (VNĐ)

Báo giá gỗ cẩm tại (skyhome.vn) cập nhật 11/ 02/2024, xem thêm các báo giá tủ bếp khác tại đây

1

Gỗ cẩm lai

m3

90-110 triệu

2

Gỗ cẩm vàng

kg

700.000 – 800.000

3

Gỗ cẩm thị

m3

55.000.000

4

Gỗ cẩm chỉ

m3

85.000.000

5

Gỗ cẩm hồng

18mm/m2

4.900.000

6

Gỗ cẩm sừng

kg

2.5 triệu

7

Gỗ cẩm Nam Phi

m3

48.000.000

8

Gỗ cẩm đỏ

m3

90-110 triệu

9

Gỗ cẩm thị xanh

m3

40.000.000

10

Gỗ cẩm nghệ

m3

25.000.000

11

Gỗ cẩm vân

m3

150 – hơn 200 triệu đồng

Dưới đây là một số đặc điểm cơ bản của từng loại gỗ cẩm:

CÁC LOẠI GỖ CẨM

 • Gỗ cẩm thị: Gỗ cẩm thị với vân to, đậm màu, phân biệt rõ ràng với màu nền gỗ. Với đặc điểm này các sản phẩm nội thất hoặc mỹ nghệ sẽ hiện rõ đường vân rõ nét, bắt mắt. Do bởi tính chất đặc biệt đó nên cẩm thị còn được ưa chuộng hơn cả cẩm lai.
 • Gỗ cẩm chỉ là một trong những loại gỗ có vân rất đẹp, giống như tên gọi loại gỗ này có các vân dọc chạy dài theo thân cây nên được gọi là cẩm chỉ. Do đó, các sản phẩm làm từ loại gỗ này rất đa dạng và bắt mắt.
 • Gỗ cẩm nghệ: Loại gỗ này có màu vàng, do đó người dân đặt là “Cẩm nghệ’ để so sánh với các loại gỗ cẩm khác.
 • Gỗ cẩm sừng: Vân gỗ rất nhỏ, chỉ có một màu đen như gỗ mun. Gỗ cẩm sừng có màu đen sẩm tương tự nhưng gỗ mun sừng hay hương sừng tựa như sừng, gỗ này có mùi thum thủm một mùi rất khác biệt với những loại gỗ cẩm khác, nên được người dân gọi là cẩm thối. Ứng dụng: Sử dụng rất nhiều trong thiết kế những sản phẩm nội thất, những sản phẩm từ gỗ cẩm thị rất phù hợp với những gia đình có điều kiện kinh tế vừa phải.
 • Gỗ cẩm lai: Gỗ cẩm lai thường có màu sắc đặc trưng khác biệt hẳn so với những loại cẩm khác có thể là vàng nâu hay đỏ nâu, vân gỗ rõ nét rõ nhất trong các loại cẩm, được xem là loại gỗ quý thượng hạng. Trong 4 loại gỗ cẩm thì gỗ cẩm lai được coi là có giá trị nhất. Gỗ cẩm lai có vân gỗ đẹp, có thể giữ màu theo thời gian. Gỗ cẩm lai được sử dụng nhiều hơn cả trong thiết kế nội thất. Gỗ cây Cẩm Lai càng to càng đắt giá, giá trị mỗi khối Gỗ Cẩm Lai có giá hàng trăm triệu đồng, chủ yếu gỗ cẩm lai được sử dụng trong chế tác tại Việt Nam là gỗ nhập khẩu. Sử dụng nội thất từ gỗ cẩm lai thể hiện sự sang trọng bậc nhất, vô cùng đẳng cấp cho ngôi nhà.
  bàn ghế gỗ cẩm lai

Hiện nay, nhu cầu thiết kế nội thất, đặc biệt là nội thất từ gỗ tự nhiên ngày một gia tăng, rất nhiều gia đình lựa chọn nội thất gỗ tự nhiên để trang hoàng cho ngôi nhà của mình. Cũng chính vì thế mà skyhome muốn giới thiệu đến các gia đình những loại gỗ thường sử dụng trong thiết kế nội thất gỗ, để các gia đình nắm được sơ qua các ưu nhược điểm để từ đó có thể lựa chọn một cách dễ dàng hơn.

Thiết kế nội thất từ gỗ cẩm thị (skyhome.vn)

Thiết kế nội thất từ gỗ cẩm thị (skyhome.vn)

bàn ghế gỗ cẩm

Bàn ghế gỗ cẩm chỉ (skyhome.vn)

Gỗ cẩm chỉ là gỗ gì ? 

Gỗ cẩm chỉ là một cây lớn với chiều cao cây 15 ~ 29m và đường kính 1.0m có những sọc màu xám bạc trên lá, lá có màu nâu đỏ và thanh lịch. Vỏ cây dày 1,0 ~ 1,5cm, cứng và giòn và không dễ bóc vỏ. Da màu xám nâu đến nâu đậm sau khi phơi nắng.

Mãnh hổ gỗ cẩm chỉ

Thân cây gỗ cẩm chỉ có đốm màu hổ có khả năng chịu bóng và ánh sáng, gỗ cẩm chỉ phát triển nhanh ở những nơi có ánh sáng tốt và mạnh mẽ, ở những nơi có ánh sáng yếu, gỗ cẩm chỉ phát triển tương đối chậm và cây nhỏ.Gỗ cẩm chỉ được phân bố ở Nam Mỹ, Brazil và châu Phi nhiệt đới.thuộc nhóm I ở Việt Nam.

Báo giá Gỗ cẩm chỉ (cập nhật 11/ 02/2024)

Dưới đây là bảng báo giá Gỗ cẩm chỉ được cập nhật mới nhất ( 11/ 02/2024 ).

STT

Sản phẩm

Quy cách

Giá (VNĐ)

Báo giá Gỗ cẩm chỉ tại (skyhome.vn) cập nhật 11/ 02/2024, xem thêm các báo giá tủ bếp khác tại đây

1

Gỗ cẩm chỉ tây bắc

m3

85.000.000

2

Gỗ cẩm chỉ gia lai

m3

75.000.000

3

Gỗ cẩm chỉ nam phi

m3

55.000.000

sập cẩm

Gỗ cẩm chỉ tinh tế, rất nặng, cứng, chịu mài mòn, giàu dầu, chống ẩm, mạnh mẽ, rất ổn định. Từ thế kỷ 14, gỗ cẩm chỉ đã được sử dụng rộng rãi để sản xuất đồ nội thất. Trong lịch sử của Trung Quốc, gỗ cẩm chỉ được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đồ nội thất, vũ khí và nhạc cụ. Một trong những loại gỗ quý giá nhất trên thế giới mà mọi người yêu thích rất nhiều, hầu hết chúng đều được chọn bởi tầng lớp quý tộc, tương tự như gỗ gụ hoàng gia Trung Quốc cổ đại.

Bộ bàn cao cấp gỗ cẩm chỉ

Gỗ cẩm chỉ có trọng lượng cao, độ bền cao, độ ổn định tuyệt vời, vật liệu tinh tế, rất nặng, cứng, chống mài mòn, giàu dầu, chống ẩm rất mạnh, biến động rất tốt, trước khi được sử dụng để sản xuất ván sàn gỗ cao cấp.

Cây gỗ cẩm lai là gì ?

Cây gỗ cẩm lai là cây lớn, trưởng thành cá nhân chiều cao 9 ~ 25 m, lớn hơn có thể cao gần 35 m, trong rừng rậm tỉnh Đông Bắc Campuchia Ratanakiri đường kính thường 50 ~ 60 cm (phương tiện 4,5 ft đường kính thân cây cao). Cây dường như mọc nhiều hơn vào tuổi trưởng thành. Gỗ Cẩm lai là cây gỗ quý luôn được khai thác để làm gỗ nguyên liệu trong các sản phẩm cao cấp.

Gỗ cẩm lai

Cây gỗ cẩm lai sinh sống nhiều tại: Myanma. Lào, Thái Lan, Campuchia. Việt Nam: Gặp ở nhiều tỉnh phía Nam như: Kon Tum (Sa Thầy), Gia Lai, Đắc Lắc (Ea Súp, Đắc Min, Gia Nghĩa, Lắc), Khánh Hòa (Ninh Hòa), Lâm Đồng (Bảo Lộc), Ninh Thuận (Ninh Sơn), Bà Rỵa – Vũng Tàu (Xuyên Mộc), Đồng Nai (Thống Nhất: Trảng Bom; Tân Phú; Vĩnh An: Vĩnh Cửu), Sông Bé (Phước Long, Đức Phong), Tây Ninh (Tân Biên).

salon ghế gỗ cẩm lai

Báo giá Gỗ cẩm lai (cập nhật 11/ 02/2024)

Dưới đây là bảng báo giá Gỗ cẩm lai được cập nhật mới nhất ( 11/ 02/2024 ).

STT

Sản phẩm

Quy cách

Giá (VNĐ)

Báo giá Gỗ cẩm lai tại (skyhome.vn) cập nhật 11/ 02/2024, xem thêm các báo giá tủ bếp khác tại đây

1

Cẩm lai đỏ

kg

3 triệu

2

Cẩm lai nam phi

kg

1.5 triệu

3

Cẩm lai tím

kg

4 triệu

4

Cẩm lai đen

kg

6 triệu

5

Cẩm lai vàng

kg

3.5 triệu

 

ĐẶC ĐIỂM SINH THÁI cây gỗ cẩm lai

Cây gỗ Cẩm lai có tốc độ sinh trưởng chậm, Thường sống nơi ẩm ven sông suối nơi đất tương đối bằng. Cây ưa đất feralit nâu đỏ hay nâu vàng phát triển trên đá bazan, feralit xám trên cát kết hay phù sa cổ có tầng dày, thoát nước. Cây ưa sáng, lúc nhỏ chịu nóng,

tam đa gỗ cẩm lai

NHẬN BIẾT GỖ CẨM LAI

Cây gỗ Cẩm Lai là một loại gỗ quý, gỗ có màu nâu hồng, vân gỗ đen, gỗ cứng, thớ mịn, khá giòn. Dễ gia công, mặt cắt nhẵn, dễ đánh bóng, ăn véc ni. Thường được dùng để đóng đồ đạc cao cấp.

di lạc gỗ cẩm lai

Gỗ cẩm vân là gì ?

bình phú quý gỗ cẩm vân

Gỗ cẩm vân là loại gỗ cẩm có giá thành ở mức tương đối so với các loại gỗ cẩm khác bởi họ nhà gỗ cẩm cũng được đánh giá là một loại gỗ có khá có giá trị trên thị trường. Gỗ cẩm vân thường được ứng dụng để làm bàn ghế, tủ và giường, một số vật dụng đồ gỗ khác dùng trong gia đình.

ĐẶC ĐIỂM CỦA GỖ CẨM VÂN

hộp trà gỗ cẩm vân

Dưới đây là đặc điểm của gỗ cẩm vân mời bạn tham khảo:

 1. Thịt gỗ đen pha chút sắc bạc tựa như tàn thuốc lá
 2. Vân gỗ nhỏ nét như sợ chỉ
 3.  Có mùi thum thủm tựa như tre ngâm trong nước
 4. Gỗ rất cứng, nặng, thớ gỗ mịn
 5.  Gỗ rất bền không bị mối mọt, cong vênh
 6.  Dễ nhuộm màu và đánh bóng
 7. Khả năng chịu lực cao, dễ bị uốn cong bằng hơi nước

GỖ CẨM VÂN ĐỂ LÀM GÌ ?

ấm chén gỗ cẩm vân​

Tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi người và phù hợp với đặc tính của loại gỗ cẩm mà có những sản phẩm khác nhau. Bởi sự quý và hiếm của gỗ cẩm thì thường được sử dụng làm đồ gỗ trang trí nội thất, mỹ nghệ cao cấp.

NHẬN BIẾT GỖ CẨM VÂN

tượng di lặc gỗ cẩm vân

Gỗ cẩm vân có mùi thum thủ như khúc thân tre bị ngâm nước lâu ngày rất khó ngửi.

PHÂN BIỆT GỖ CẨM THỊ, CẨM VÂN, CẨM NGHỆ, CẨM SỪNG

 • Gỗ cẩm nghệ: có màu vàng đặc trưng dễ nhận thấy, màu của gỗ có màu tương tự màu nghệ và được dân gian gọi là gỗ cẩm nghệ để phân biệt. Đây là loại gỗ cẩm cũng khá phổ biến.
 •  Gỗ cẩm thị: gỗ cẩm thị trên thị trường việt nam thường có vân to và rõ nét, độ tương phản giữa màu của vân gỗ và màu gỗ rất rõ nét nhìn rất đẹp đó cũng là điểm tại nên giá trị cho loại gỗ này. Là loại gỗ có giá trị cao nhất trong các loại gỗ cẩm và cũng là loại cẩm khó phân biệt nhất đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm mới có thể phân biệt chính xác loại gỗ này.
 • Gỗ cẩm vân: có những đặc điểm tương tự như các loại gỗ cẩm khác, có đường vân gỗ nhiều nhỏ và trải đều cả thân gỗ, nhìn vân gỗ mảnh có hình dạng rất phong phú và đẹp mắt.​
 • Gỗ mun sừng và cẩm sừng đều là những loại gỗ quý hiếm của Việt Nam. Cả 2 đều có màu gỗ tối sậm, chất gỗ cứng, là một trong những sự lựa chọn chất lượng để làm sản phẩm gỗ.

PHÂN BIỆT GỖ HƯƠNG VÀ GỖ CẨM LAI

báo đốm gỗ cẩm lai việt

Cả 2 loại gỗ cẩm lai và gỗ hương đều là những loại gỗ quý hiếm có giá trị của Việt Nam. Cả 2 đều có hoa văn đẹp và 1 số đẹp tương đồng. Nhưng vẫn có sự khác nhau về giá trị gỗ cũng như chất lượng gỗ.

 • Gỗ cẩm lai là loại gỗ có hoa văn đẹp, độ bền cao và tương đối giá trị trong các loại gỗ tự nhiên hiện nay. Sau một thời gian khai thác tràn lan gỗ cẩm lai còn rất ít trên thị trường nên vẫn có một số người trà trộn một số phôi gỗ hương cho khách nhờ sự tương đồng giữa hai loại gỗ.
 • Gỗ hương có hoa văn đẹp, mùi thơm đặc trưng là gỗ thuộc nhóm 1.
  Nếu bạn để ý thì bạn sẽ thấy dù gỗ hương có giống cẩm lai cỡ nào thì nhìn kĩ vẫn sẽ thấy tôm gỗ của gỗ hương vẫn to hơn tôm gỗ của gỗ cẩm. Và những lớp vảy của vân gỗ nó thô và không được mịn như gỗ cẩm lai.
 • Phân biệt bằng múi hương
 • Phân biệt bằng màu phai ra nước: bỏ khúc gỗ mẫu vào nước nếu gỗ hương sẽ làm nước có màu xanh giống như màu của xăng.

SO SÁNH GỖ TRẮC, GỖ MUN VÀ GỖ CẨM LAI

 • Gỗ trắc: Thuộc cây gỗ lớn, gô rất cưng, nặng, thớ gỗ mịn có mùi chua nhưng không hăng, trong gỗ có tinh dầu. Trắc đỏ, Dalbergia balansae (trắc vàng), Dalbergia nigrescens (trắc đen). Gỗ trắc thường dùng để đóng bàn ghế,giường tủ cao cấp,tạc tượng khắc tranh. Gỗ trắc thuộc cây gỗ lớn,gỗ rất cứng,nặng,thớ gỗ mịn có mùi chua nhưng không hăng,gỗ rất bền không bị mối mọt,cong vênh. Gỗ trắc có màu đỏ,màu vàng,màu đen tuỳ loài. Khi quay giấy giáp thì rất bóng bởi trong gỗ có sẵn tinh dầu. Gỗ Trắc đẹp nhất là loại ở ĐắcLắk, hiện nay rất hiếm, chỉ có phổ thông loại Trắc Lào, Campuchia hay là của Nam Phi.
 • Gỗ cẩm lai: Cẩm lai gỗ đanh vân đẹp giữ mầu sắc rất tốt với thời gian … Nếu nói về tính chât độ bền đẹp thì Cẩm lai còn vượt chội hơn Trắc. Với Cẩm thị thì sự nhân biết chính xác loại Gỗ này còn nhiều việc đòi hỏi tới chuyên gia giỏi trong ngành Lâm nghiệp. Nhưng sản phẩm Cẩm thị ở thị trường Việt Nam thường nhiều vân. Vân gỗ cẩm thị to nét hơn vân mun sọc. Độ tương phản đen trắng giũa vân và gỗ cũng rất rõ nét. Cũng bởi đặc điểm ấy mà cẩm thị thường được ưa chuộng hơn mun là vậy …

 

© Thiết kế bởi Vach-ngan.com