Gỗ mun đuôi công ( mun Nam Phi) có tốt không ?

Gỗ mun đuôi công sống ở đâu ?

Gỗ Mun Nam Phi hay được gọi là mun đuôi công, được xuất xứ từ Nam Phi. Cũng như các loại mun khác thì Mun đuôi công thuộc loài cây họ Thị, tên khoa học Diospyros crassiflora là một loài thực vật có hoa trong họ Thị. Loài này được Hiern mô tả khoa học đầu tiên năm 1873, tại Tây Phi. Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên phân loại nó như là một loài nguy cấp. Nguồn gốc chủ yếu ở Phi nhiệt đới Tây Phi – Nigeria đến Cộng hòa Trung Phi, phía Nam đến Gabon và Cộng hòa Dân chủ Congo nhưng về Việt Nam gọi cái tên chung là Mun Nam Phi hay Mun đuôi công.

luc binh go mun duoi cong mun nam phi
Lục bình mun đuôi công

Sử dụng Gỗ Mun Đuôi Công là gì ? 

Mun đuôi công so với các loại mun khác thì sẵn có trên thị trường hơn Mun sừng hay mun hoa và mun sọc. Thớ gỗ bản to nhiều và sẵn hơn các loại mun khác nên cũng được sử dụng để đóng bàn ghế, lục bình, tủ kệ …. và các vật phẩm mỹ nghệ khác có kích cỡ to.

Mẹo nhận dạng gỗ mun đuôi công

  1. 1, mùi gỗ rất nhẹ, đó là, một số hương vị khô và khô, với đầu lưỡi, không có hương vị của gỗ;
  2. 2, hơi vuốt ve trên giấy trắng , bạn có thể thấy các sọc nâu;
  3. 3, ngâm trong nước, trà có thể nâu sắc tố;
  4. 4, rượu đắm mình, ngay lập tức có một chuyến đi đến các sắc tố màu nâu sẫm, những sắc tố sẽ không lây lan trong một thời gian ngắn, rất rõ ràng.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng 2 hoặc 3 phương pháp để thử nghiệm, Tủ bếp gỗ nhựa là phương pháp có giá trị luôn được thử và thử nghiệm. Khi ngâm trong nước, các sắc tố có thể sáng hoặc tối do tính chất dầu của gỗ.

  • Một số hình ảnh mun đuôi công dạng gỗ:

Do chất đất khác nhau nên gỗ thành phẩm có đôi chút màu sắc khác nhưng cáu trúc vẫn thế

 go mun duoi cong mun nam phi 3 go mun duoi cong mun nam phi 2 van go mun nam phi go mun duoi cong mun nam phi

 

Môi trường sống của gỗ mun đuôi công 

noi that go mun duoi cong mun nam phi

Bộ Tần Thủy Hoàng bằng mun đuôi công

Thường được tìm thấy là những cây bị cô lập ở rừng mưa rụng lá rụng lá và rụng lá thường xanh ở độ cao lên tới 1.000 mét nhưng thường tránh những loại rừng ẩm nhất.
Tình Trạng: Mun đuôi công thuộc nhóm gỗ loại I cần được bảo vệ tại Tây Phi. Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên phân loại nó như là một loài nguy cấp.

Đặc điểm nhận dạng gỗ mun đuôi công

luc binh go mun nam phi

Lục Bình gỗ Mun đuôi công

Mun đuôi công: xớ gỗ rất to và thô. Mun đuôi công rất dễ bị nứt, giá trị thấp hơn hẳn so với các loại mun còn lại, Nên người ta phải tẩy và các quy trình khác trước khi sơn để được một sản phẩm mỹ nghệ hoàn hảo và sáng bóng. Gỗ mềm và nhiều mùn hơn so với các loại gỗ mun khác. Nói chung gỗ mun nam phi là loại gỗ có chất lượng kém nhất trong các loại gỗ mun nhưng vẫn là Mun và là hàng cao cấp có thể làm đồ mỹ nghệ giá thành cao và đẹp. Vân gỗ mun đuôi công xanh đen xen kẽ vân vàng đều nhau và có mắt vân
So với các loại mun khác thì mun đuôi công rất dễ nứt nênrất khó thi công nên giá thành đội lên rất nhiều do quá trình thi công tốn thời gian và công sức.

Ưu điểm gỗ mun đuôi công 

truong ky go mun duoi cong mun nam phi

Bộ trường kỷ gỗ mun đuôi công

Gỗ chủ yếu là màu đen, rất cứng, nhưng chỉ xuất hiện ở những cây cổ thụ những cây tuổi thọ ít chất gỗ sẽ mềm hơn và dễ nứt hơn; vân gỗ đều 5-12cm gỗ màu vàng màu vàng tạo ra các dải màu đen. Tại Cameroon, nơi cây có kích thước lớn hơn (cao 25 mét cách đường kính từ 3 – 3,5 m), gỗ lõi được cho là chu vi 95 cm. Kết cấu là tốt; hạt thẳng hoặc hơi lồng vào nhau. Gỗ cứng, cứng; rất bền, chống lại nấm, sâu đục gỗ khô và mối. Gỗ rất khó nhìn và làm việc, với hiệu ứng làm mờ nghiêm trọng trên cưa và cắt cạnh nên người ta phải tẩy trước khi sơn để được độ bóng và sắc nét. Gỗ chủ yếu được sản xuất đồ mộc và nghề mộc cao cấp.

Bài viết mới nhất

Cập nhật bài viết mới nhất tại Skyhome

Trả lời