Gỗ mun đuôi công là gì ?

Gỗ Mun Nam Phi hay được gọi là mun đuôi công, được xuất xứ từ Nam Phi. Cũng như các loại mun khác thì Mun đuôi công thuộc loài cây họ Thị, tên khoa học Diospyros crassiflora là một loài thực vật có hoa trong họ Thị. Loài này được Hiern mô tả khoa học đầu tiên năm 1873, tại Tây Phi. Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên phân loại nó như là một loài nguy cấp. Nguồn gốc chủ yếu ở Phi nhiệt đới Tây Phi – Nigeria đến Cộng hòa Trung Phi, phía Nam đến Gabon và Cộng hòa Dân chủ Congo nhưng về Việt Nam gọi cái tên chung là Mun Nam Phi hay Mun đuôi công.

Cảm ơn bạn đã đọc bài đăng này của Skyhome.vn, đừng quên đăng ký!

 

Lục bình mun đuôi công
Mun đuôi công so với các loại mun khác thì sẵn có trên thị trường hơn Mun sừng hay mun hoa và mun sọc. Thớ gỗ bản to nhiều và sẵn hơn các loại mun khác nên cũng được sử dụng để đóng bàn ghế, lục bình, tủ kệ …. và các vật phẩm mỹ nghệ khác có kích cỡ to.

Báo giá Gỗ mun đuôi công (cập nhật 12/ 04/2024)

Dưới đây là bảng báo giá Gỗ mun đuôi công được cập nhật mới nhất ( 12/ 04/2024 ).

STT

Sản phẩm

Quy cách

Giá (VNĐ)

Báo giá Gỗ mun đuôi công tại (skyhome.vn) cập nhật 12/ 04/2024, xem thêm các báo giá tủ bếp khác tại đây

1

Gỗ mun đuôi công nam phi

tròn/m3

35.000.000

2

Cóc gỗ mun đuôi công

47×47×27cm

6.000.000

3

Vòng gỗ mun đuôi công

108 hạt

400.000

4

Sập gỗ mun đuôi công

1m8 x 2m2

39.000.000

5

Lục bình gỗ mun đuôi công

Cao 160 | Đường kính 46cm

26.000.000

6

Bàn ghế gỗ mun đuôi công tay 12

12 món

80.000.000

7

Sàn gỗ Mun đuôi công

600 x 120 x 18

1.330.000

Nhận dạng gỗ mun đuôi công

Gỗ mun đuôi công thường được tìm thấy là những cây bị cô lập ở rừng mưa rụng lá rụng lá và rụng lá thường xanh ở độ cao lên tới 1.000 mét nhưng thường tránh những loại rừng ẩm nhất. Tình Trạng: Mun đuôi công thuộc nhóm gỗ loại I cần được bảo vệ tại Tây Phi. Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên phân loại nó như là một loài nguy cấp.

  1. 1, mùi gỗ rất nhẹ, đó là, một số hương vị khô và khô, với đầu lưỡi, không có hương vị của gỗ;
  2. 2, hơi vuốt ve trên giấy trắng , bạn có thể thấy các sọc nâu;
  3. 3, ngâm trong nước, trà có thể nâu sắc tố;
  4. 4, rượu đắm mình, ngay lập tức có một chuyến đi đến các sắc tố màu nâu sẫm, những sắc tố sẽ không lây lan trong một thời gian ngắn, rất rõ ràng.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng 2 hoặc 3 phương pháp để thử nghiệm là phương pháp có giá trị luôn được thử và thử nghiệm. Khi ngâm trong nước, các sắc tố có thể sáng hoặc tối do tính chất dầu của gỗ.

  • Một số hình ảnh mun đuôi công dạng gỗ:

Do chất đất khác nhau nên gỗ thành phẩm có đôi chút màu sắc khác nhưng cáu trúc vẫn thế

 

Bộ Tần Thủy Hoàng bằng mun đuôi công

Đặc điểm nhận dạng gỗ mun đuôi công

Lục Bình gỗ Mun đuôi công

Mun đuôi công: xớ gỗ rất to và thô. Mun đuôi công rất dễ bị nứt, giá trị thấp hơn hẳn so với các loại mun còn lại, Nên người ta phải tẩy và các quy trình khác trước khi sơn để được một sản phẩm mỹ nghệ hoàn hảo và sáng bóng. Gỗ mềm và nhiều mùn hơn so với các loại gỗ mun khác. Nói chung gỗ mun nam phi là loại gỗ có chất lượng kém nhất trong các loại gỗ mun nhưng vẫn là Mun và là hàng cao cấp có thể làm đồ mỹ nghệ giá thành cao và đẹp. Vân gỗ mun đuôi công xanh đen xen kẽ vân vàng đều nhau và có mắt vân
So với các loại mun khác thì mun đuôi công rất dễ nứt nênrất khó thi công nên giá thành đội lên rất nhiều do quá trình thi công tốn thời gian và công sức.

Ưu điểm của gỗ mun đuôi công 

Bộ trường kỷ gỗ mun đuôi công

Nhận biết gỗ mun đá, đuôi công, nam phi, mun sừng, mun sọc

Gỗ mun là loại gỗ rất quen thuộc đối với nhiều người, đen như gỗ mun, câu nói được nhắc tới trong truyện cổ tích phần nào phản ánh được nét đặc trưng của gỗ mun. Tuy nhiên, gỗ mun đen chỉ là một loại gỗ mun trong 4 loại gỗ mun phổ biến hiện nay là gỗ mun hoa, gỗ mun sọc, gỗ mun sừng và gỗ mun đen. Dưới đây skyhome xin giới thiệu các đặc điểm cơ bản của gỗ mun cũng như cách phân biệt 4 loại gỗ mun này để các gia đình có thể nắm rõ hơn nhé.

Tam đa gỗ mun đá

Gỗ mun được coi là loại gỗ có thớ rất chắc và cứng, còn được gọi là gỗ thần, gỗ có thể cứng hơn cả sừng trâu. Ngoài ra, gỗ mun dưới sự mài dũa của tự nhiên, giúp chất gỗ đẹp không bị mối mọt, không mục rữa, không bay màu mang những nét đẹp khác nhau thể hiện cụ thể qua 4 loại gỗ mun. Gỗ mun hoặc trở nên đen nhánh bóng mượt, hoặc có màu nâu xám như mây, hoặc đỏ như đá hoa cương, hoặc rực rỡ như vàng. Gỗ mun được ví ngang hàng với các loại gỗ quý như gỗ lim, gỗ giáng hương được mệnh danh là kim cương trong đá.

gỗ mun

Gỗ mun mới khai thác (skyhome.vn)

Dưới đây là 4 loại gỗ mun và những đặc điểm cơ bản của chúng:

  • 1. Gỗ mun sừng

Gun sừng, tên khoa học Diospyros mun A. Chev. ex Lecomte, ở nước ta, gỗ mun sừng chỉ có ở vùng rừng núi Khánh Hòa, hiện nay đang trên bờ vực tuyệt chủng nên trên thị trường chỉ còn lưu lại một số món đồ nội thất cổ. Gõ mun sừng có màu đen bóng đẹp mắt, độ cứng cao tuy nhiên khá giòn nên việc chế tác gỗ mun sừng là rất khó khăn, đòi hỏi tay nghề cao tuy nhiên khi hoàn thành thì lại đem đến tác phẩm vô cùng ấn tượng với độ đen bóng tự nhiên của gỗ.

gỗ mun sừng

Tượng phật với gỗ mun sừng (skyhome.vn)

  • 2. Gỗ mun đen

Một số đặc điểm cơ bản của gỗ mun đen có thể liệt kê được như sau:

– Bề mặt gỗ bóng tự nhiên

– Không có tom gỗ

– Gỗ màu đen tự nhiên tạo sự sang trọng, đẳng cấp

– Dễ xuất hiện các vết nứt nhỏ nên cần được sử dụng và quản đúng cách

– Vân gỗ đẹp, chất cứng, gỗ không phai màu

– Không thấm nước, tránh được côn trùng

gỗ mun đen

Ấn tượng với bộ bàn ghế từ gỗ mun đen với độ đen bóng tự nhiên (skyhome.vn)

  • 3. Gỗ mun sọc

Khi cắt ngang gỗ mun sọc, bạn sẽ thấy xuất hiện các vân màu xanh nhẹ, sau một thời gian ngắn vân gỗ sẽ biến mất, gỗ có màu đen. Gỗ này có giá tri trung bình hơn so với các loại gỗ mun khác vì màu sắc của mun sọc nhẹ hơn không được đen bóng như các loại mun khác. Gỗ này thường phân bố từ Bắc Bình Thuận và trong Khánh Hòa.

gỗ mun sọc

Giường gỗ từ gỗ mun sọc (skyhome.vn)

  • 4. Gỗ mun hoa

Gỗ mun hoa, như chính cái tên của mình gỗ mun hoa ngoài việc gỗ có màu đen nó còn mang các đặc tính: nặng tương đương gỗ trắc , có độ cứng cao và đặc biệt gỗ này như than đá. Chính những đặc tính này mà việc chế tác mun hoa rất cẩn thận và khá vất vả và công thợ sẽ được nâng cao hơn hẳn khi tác phẩm được làm từ các loại gỗ mun khác do làm gỗ mun hoa khá tốn thời gian và công sức.

gỗ mun hoa

Gỗ mun hoa với vân gỗ độc đáo (skyhome.vn)

  • 5. gỗ mun sọc Philippine

Cây mun sọc Philippines còn được gọi là “cây mun Philippine”, tên thương mại là kamagony, là họ ebenaceae. Đây là loài cây quý với gỗ đen.

lá cây gỗ mun philippensis
hoa gỗ mun philippensis
diospyros philippensis 1
diospyros philippensis

Trên đây là một vài đặc điểm về gỗ mun và các loại gỗ mun, mong rằng nó sẽ giúp bạn có thêm được các kiến thức về các loại gỗ để có thể lựa chọn được các thiết kế nội thất ấn tượng nhất, đẹp nhất với chất lượng và giá thành tốt. Hãy đến với skyhome để chúng tôi giúp bạn có được không gian nội thất đẹp mắt độc đáo nhất. Skyhome – điểm đến tin cậy của nhiều gia đình xin hân hạnh phục vụ gia đình bạn.

 

Trả lời

© Thiết kế bởi Vach-ngan.com