Gỗ Sến là gì ? 

Gỗ sến hay còn gọi là sến mật là cây gỗ lớn có chiều cao phổ biến từ 30m đến 35m nằm trong nhóm tứ thiết. Phiến lá hình bầu dụchay hình trứng ngược  dài từ 6–16 cm, rộng 2–6 cm, đầu tù và có mũi nhọn rộng. Cụm hoa ở nách lá các lá trên, thường có 2-3 hoa, hoa có tràng màu vàng rất nhẵn. Quả hình bầu dục hay gần hình cầu, dài từ 2,5–3 cm, hạt hình trứng.

Cây sến mật sinh trưởng rất chậm và thường ưa đất tốt và ẩm, ra hoa vào mùa xuân, tầm tháng 1 đến tháng 3, có quả chín tháng vào tháng 11-12. Cây tái sinh bằng hạt và chồi. Hạt sến có chứa 30-35% dầu béo, có thể dùng ăn hay dùng trong công nghiệp. Lá cây sến có thể tận dụng để chữa bỏng.

gỗ sến

Thân gỗ sến (skyhome.vn)

Gỗ Sến phân bố ở Vân Nam (Trung Quốc) và Việt Nam. Ở Việt Nam, cây mọc rải rác trong các rừng rậm nhiệt đới từ Lào Cai, Lạng Sơn đến Quảng Bình. Đặc biệt ở khu vực Thanh Hóa, Hà Tĩnh, cây sến mọc tập trung thành rừng thuần hoặc hỗn giao với cây gỗ Lim. Gỗ sến là gỗ Việt Nam chứ không phải là các loại gỗ nhập khẩu từ nước ngoài. Cây sến mật sinh trưởng chậm, ưa đất tốt và ẩm nên có giá thành khá đắt. Gỗ sến mật được xếp vào cùng nhóm với tứ thiết cùng với Đinh (thực vật), Lim và Táu, đều là các loại gỗ thuộc loại gỗ quý.

nhà gỗ sến đẹp

Xây dựng nhà gỗ với gỗ sến (skyhome.vn)

 1. Đặc điểm của gỗ sến:
 • Gỗ sến có màu nâu đỏ. Sến có ít dác lõi phân biệt, gỗ thường có màu vàng nhạt nếu để gỗ lâu theo thời gian thì gỗ chuyển sang màu vàng sậm hay đỏ nhạt
 • Thớ gỗ sến rất cứng, chịu được cường độ lực lớn, tuy nhiên rất dễ nẻ, nứt dọc
 • Khá khó gia công do gỗ cứng

Với những đặc điểm như vậy, để làm được một món đồ nội thất trang trí từ gỗ sến cần mất khá nhiều công sức, tuy nhiên sản phẩm đạt được lại có vẻ đẹp vô cùng ấn tượng, sang trọng. Chính vì thế mà gỗ sến thường được gia công thành các sản phẩm gỗ cao cấp phục vụ nhu cầu trang hoàng nhà cửa của các gia đình để khẳng định đẳng cấp, sự sang trọng của ngôi nhà.

Nhà gỗ sến

Cột, kèo từ gỗ sến (skyhome.vn)

Vòng tay gỗ sến

Dưới đây là bảng báo giá Các loại GỖ SẾN được cập nhật mới nhất ( 26/ 11/2023 ).

STT

Sản phẩm

Quy cách

Giá (VNĐ)

Báo giá GỖ SẾN ĐỎ tại (skyhome.vn) cập nhật 26/ 11/2023, xem thêm các báo giá tủ bếp khác tại đây

1

Gỗ sến đỏ

xẻ sấy

28 triệu

2

Gỗ sến Nam Phi

m3

15 triệu

3

Gỗ sến vàng

m3

 26 triệu

4

Gỗ sến mủ

m3

20 triệu

5

Gỗ sến bo bo

m3

33 triệu

6

Sập gỗ sến

Bộ

35 triệu

7

Cửa gỗ sến

m2

5 triệu

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI GỖ SẾN

 • Gỗ sến mủ: là loại gỗ quý hiếm và được sếp ngang với đinh hương. Ngoài các đặc điểm chung của gỗ sến, gỗ sến mủ có ít dác lõi phân biệt, gỗ thường có màu vàng nhạt nếu để gỗ lâu theo thời gian thì gỗ chuyển sang màu vàng sậm hay đỏ nhạt, gỗ sến mù là loại gỗ dầu, trên mặt gỗ thường có những sợi sẫm, gỗ này khá cứng và nặng. Ở Việt Nam loại gỗ này thường mọc ở các tỉnh phía nam như Gia Lai, Khánh Hòa, Tây Ninh, Kiên Giang…ngoài ra nó còn phân bố ở Thái Lan, Campuchia…
  gỗ sến mủ
 • Gỗ sến đỏ: Gỗ sến đỏ được biết đến là một loại gỗ tốt có vân gỗ đẹp, có màu đỏ nâu, cứng và khó gia công, và chịu được cường độ lực lớn, đây là loại gỗ có thể chế biến thành rất nhiều sản phẩm sang trọng và có giá trị kinh tế cao.
  gỗ sến đỏ
 • Gỗ sến mật : sến mật là cây gỗ lớn có thể cao từ 30 – 35m, phiến là rộng, cây sến mật sinh trưởng chậm, gỗ sến mật màu đỏ nâu, cứng và khó gia công, dế nẻ và chịu cường độ lực lớn, gỗ sến mật được xếp vào nhóm tứ thiết cùng với Đinh, Lim và Táu, hạt sến mật chứa 30 – 35% dầu béo có thể dùng ăn hay dùng trong công nghiệp, lá có thể nấu thành cao để chữa bỏng.
  gỗ sến mật

Gỗ sến mật là loại sến hảo hạng, gỗ sến mật đắt giá trên thị trường hiện nay, gỗ sến mật dùng làm đồ trang trí nội thất cao cấp, sử dụng nội thất làm từ gỗ sến mật sẽ khiến không gian của gia đình bạn thêm phầm giàu có, lịch sự và cổ kính, một phần nào đó tự tin tuyên bố được tầng lớp cũng như giá trị của bạn, gỗ sến mật là loại gỗ mà những gia đình có kinh tế cao mới có điều kiện để chọn lựa, có những tấm phản, những chiếc sập, hay cột nhà…còn xót lại cũng là một khối giá trị lớn.

GỖ SẾN ĐỎ

Gỗ sến có tên khác: Sến đỏ hay sến mủ, sến cát, cà chít. Tên khoa học gỗ sến: Shorea roxburghii C. Don (tên khác S. harmandii Pierre, S. cochinchinensis Pierre). Gỗ sến đỏ là một loài cây thuộc họ dầu (họ Sao dầu, Dipterocarpaceae).

Mô tả cây gỗ sến

 • Cây gỗ sến lớn, cao đến 30m.
 • Cây sến có lá hình bầu dục hay thuôn, dài 8–15 cm, rộng 4–6 cm, màu tía.
 • Hoa cây sến chùm hay chuỳ, dài 7–8 cm, ở nách các lá đã rụng, cánh hoa màu vàng. Cây sến đỏ ra hoa tháng 1-2
 • Quả cây sến thuôn, có mùi, dài 2 cm, ra quả vào tháng 3-5. Hạt gỗ chứa từ 30-35% dầu béo có thể dùng ăn hay dùng trong công nghiệp.
  gỗ sến đỏ
  gỗ sến tây bắc

ĐẶC ĐIỂM GỖ SẾN ĐỎ

gỗ sến tây bắc

Gỗ sến màu đỏ nâu, cứng, khó gia công, dễ nẻ và chịu được cường độ lựa lớn. Sến có ít dác lõi phân biệt, gỗ thường có màu vàng nhạt nếu để gỗ lâu theo thời gian thì gỗ chuyển sang màu vàng sậm hay đỏ nhạt. Gỗ Sến có màu đỏ đậm, thân gỗ cứng chịu được cường độ lớn.

 • Khó mài rũa hoặc điêu khắc, gia công chế tác
 •  Dễ nứt nẻ
 •  Được xếp vào nhóm gỗ tứ thiết cùng với Lim Táu, Đinh
 • Điều đặc biệt ở loại gỗ này là rất ấm về mùa đông đồng thời rất mát về mùa hè, chúng không đổ mồ hôi có màu vàng cát rất đều và đẹp.

PHÂN BỐ của cây sến đỏ

Gỗ sến đỏ phân bố chủ yếu ở Campuchia, Ấn Độ, Lào, Malaysia, Myanma, Thái Lan và Việt Nam. Ở Việt Nam, cây mọc trong rừng kín thường rất xanh tươi nhất là ở những nơi mưa ẩm nhiệt đới, rừng nửa rụng lá ở độ cao dưới 1300m, chủ yếu từ Thừa Thiên – Huế đến Kiên Giang, tập trung số lượng nhiều ở rừng Tây Nguyên.

mặt bàn gỗ sến
mặt bàn gỗ sến

ỨNG DỤNG GỖ SẾN ĐỎ

chun sến vip

Gỗ sến đỏ dùng trong thiết kế nội thất: làm ván sàn, đóng tủ áo và ít dùng đóng cửa gỗ hay tủ bếp và các đồ nội thất khác. Về mặt nội thất thì cà chít thường dùng để làm ván sàn, đóng tủ áo và ít dùng đóng cửa gỗ hay tủ bếp và các đồ nội thất khác. Gỗ sến đỏ mang giá trị kinh tế rất lớn có thể nói là tương đương với gỗ căm xe hiện nay. Nguồn nhập nguyên liệu vào nước ta chủ yếu vẫn là từ các đầu mối khai thác từ Campuchia hay Lào. Các bộ phận như : hoa, vỏ cây có tác dụng chữa bệnh, vỏ có vị chat; có tác dụng thu liễm trừ ly. Ngoài ra cũng dùng để ăn trầu, hoa được dùng làm thuốc hạ sốt, trợ tim; vỏ cây sến được dùng để ngăn hay làm chậm sự lên men của đường thốt nốt.

ĐẶC ĐIỂM CỬA GỖ SẾN ĐỎ

nhà gỗ sến đẹp

Cửa gỗ sến đỏ cứng không bị biến dạng khi có những tác động lực lớn. Cửa gỗ sến đỏ không bị mối mọt, không bị cong vênh, vặn xoắn hay co ngót do thay đổi độ ẩm, thời tiết. Cửa được làm từ gỗ sến đỏ không bị mục ruỗng giống như tất cả những loại gỗ quý hiếm trong nhóm I. Đây cũng là một trong những điểm nổi bật mà nhiều người chọn gỗ sến để là cửa cho ngôi nhà của mình. Cửa gỗ sến đỏ sẽ giúp cho không gian nhà trở nên rộng rãi và thông thoáng hơn. Gỗ sến đỏ dùng làm cửa sẽ giúp cho cửa gỗ rất dễ chạm trỗ, điêu khắc tạo nên những phong cách, hiện đại và sang trọng hơn cho cửa gỗ.

Cây Sến Mủ là gì ? 

Cây sến mủ có tên khoa học là:Shorea roxburghii, gỗ sến mủ họ Dầu Dipterocarpaceae. Cây sến mủ là loại cây rụng lá, có thể cao 20 – 30m, thân thẳng, vỏ dày 2 – 2.5 cm, màu xám đen, nứt sâu; thit màu vàng nâu. Nhắc tới gỗ sến mủ là nhắc tới một loại gỗ quý hiếm cần được bảo vệ, giá của gỗ cũng thuộc hàng ngất ngưởng so với các loại gỗ khác. Sến mủ được nhận biết dựa trên đặc điểm của gỗ. Sến mủ có ít dác lõi phân biệt, gỗ thường có màu vàng nhạt nếu để gỗ lâu theo thời gian thì gỗ chuyển sang màu vàng sậm hay đỏ nhạt, gỗ sến mủ là loại gỗ dầu trên mặt gỗ thường có những sợi sẫm, gỗ này khá cứng và nặng.

gỗ sến mủ​

Gỗ sến mủ được xếp vào hàng gỗ quý, gỗ tốt, giá gỗ sến mủ có thể lến tới hàng chục triệu cho mét khối. Giá gỗ còn tùy thuộc vào quy các gỗ, gỗ hộp hay gỗ sẻ,… và thị trường gỗ.

Thân cây sến mủ

Trên thế giới, cây sến mủ phân bố ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Campuchia, Thái Lan…  Ở Việt Nam: Cây sến mủ mọc trên nhiều loại đất kế cả các loại đất thoái hóa, nhưng thích hợp nhất là loại đất sâu nhiều mùn, mọc rải rác trong rừng thưa, rừng rậm ở các tỉnh Gia Lai, Kontum, Đắc Lắc, Lâm Đồng, Phú Yên, Khánh Hòa, Sông Bé, Tây Ninh, Bến Tre, Đồng Nai, Kiên Giang.

Lá cây sến mủ

Gỗ sến mủ có dác lõi ít phân biệt, màu vàng nhạt, sau thành vàng sậm hay nâu đỏ nhạt. Trên mặt gỗ thường có những sợi sẫm có dầu. Gỗ khá cứng và nặng, tỉ trọng 0,8 – 0,93. Lực nén song song 552 – 575 kg/cm2 lực uốn tĩnh 1,350 – 1,540kg/cm2, lttc đập xung kích 0,473-0,770kg/cm2, lực kéo thẳng góc 27 – 33kg/cm2, lực tách ngang 15- 17kg/cm. Gỗ dễ cưa xẻ và chế biến, làm gỗ xây dựng và làm các đồ trong nhà. Có thể ngâm nước trước khi sử dụng, lúc mới cưa màu vàng nhạt hơn Sao vàng, nước nhiều, sớ gỗ to, dăm cưa kéo thành tua dài. Để lâu nó xuống màu nâu sậm hay kéo nứt dọc. Sến mủ lúc mới hạ thì chảy mủ dẻo, sớ gỗ nhỏ và mịn hơn.

Tìm hiểu gỗ sến mật

gỗ sến mật

Gỗ sến mật có tên khoa học: Madhuca pasquieri (Dubard), Họ: Hồng xiêm Sapotaceae, Bộ: Hồng xiêm Sapotales.Gỗ Sến mật là cây gỗ lớn, có thể cao 30m đến 35m. Phiến lá hình trứng ngược hay hình bầu dục dài, dài 6–16 cm, rộng 2–6 cm, đầu tù và có mũi nhọn rộng. Cụm hoa ở nách lá các lá trên, thường gồm 2-3 hoa; hoa có tràng nhẵn màu vàng. Quả sến mật hình bầu dục hay gần hình cầu, dài 2,5–3 cm; hạt hình trứng. Cây sến mật sinh trưởng chậm, ưa đất tốt và ẩm, ra hoa vào tháng 1-3; có quả chín tháng 11-12. Cây sến mật tái sinh bằng hạt và chồi.

GIÁ TRỊ VÀ ỨNG DỤNG CỦA GỖ SẾN MẬT

Gỗ Sến Mật được xếp vào nhóm Tứ thiết cùng với Đinh, Lim và Tán. Hạt chứa 30-35% dầu béo màu vàng thuộc loại không khô, có thể dùng ăn hay dùng trong công nghiệp. Lá Sến mật nấu thành cao để chữa bỏng rất công hiệu. Gỗ sến mật là loại sến hảo hạng, gỗ sến mật đắt giá trên thị trường hiện nay.

gỗ sến mật Nam phi

Gỗ sến mật dùng làm đồ trang trí nội thất cao cấp, sử dụng nội thất làm từ gỗ sến mật sẽ khiến không gian của gia đình bạn thêm phầm giàu có, lịch sự và cổ kính, một phần nào đó tự tin tuyên bố được tầng lớp cũng như giá trị của bạn, gỗ sến mật là loại gỗ mà những gia đình có kinh tế cao mới có điều kiện để chọn lựa, có những tấm phản, những chiếc sập, hay cột nhà… còn xót lại cũng là một khối giá trị lớn.

Phân bố gỗ sến mật

mặt gỗ sến mật

Gỗ sến mật trên thế giới phân bố ở Việt Nam và Trung Quốc (Vân Nam). Ở Việt Nam, cây sến mật mọc rải rác trong các rừng rậm nhiệt đới từ Lào Cai, Lạng Sơn đến Quảng Bình, đặc biệt nhiều ở khu vực Tam Quy (Hà Trung, Thanh Hóa). Cây sến mọc thành rừng lớn, mọc hỗn giao với cây gỗ lim xanh.

© Thiết kế bởi Vach-ngan.com