Gỗ sến có bị mọt không? nhận biết gỗ sến

Gỗ sến hay còn gọi là sến mật là cây gỗ lớn có chiều cao phổ biến từ 30m đến 35m. Phiến lá hình bầu dụchay hình trứng ngược   dài từ 6–16 cm, rộng 2–6 cm, đầu tù và có mũi nhọn rộng. Cụm hoa ở nách lá các lá trên, thường có 2-3 hoa, hoa có tràng màu vàng rất nhẵn. Quả hình bầu dục hay gần hình cầu, dài từ 2,5–3 cm, hạt hình trứng. Cây sến mật sinh trưởng rất chậm và thường ưa đất tốt và ẩm, ra hoa vào mùa xuân, tầm tháng 1 đến tháng 3, có quả chín tháng vào tháng 11-12. Cây tái sinh bằng hạt và chồi. Hạt sến có chứa 30-35% dầu béo, có thể dùng ăn hay dùng trong công nghiệp. Lá cây sến có thể tận dụng để chữa bỏng.

gỗ sến

Thân gỗ sến (skyhome.vn)

Sến mật phân bố ở Vân Nam (Trung Quốc) và Việt Nam. Ở Việt Nam, cây mọc rải rác trong các rừng rậm nhiệt đới từ Lào Cai, Lạng Sơn đến Quảng Bình. Đặc biệt ở khu vực Thanh Hóa, Hà Tĩnh, cây sến mọc tập trung thành rừng thuần hoặc hỗn giao với cây gỗ Lim. Gỗ sến là gỗ Việt Nam chứ không phải là các loại gỗ nhập khẩu từ nước ngoài. Cây sến mật sinh trưởng chậm, ưa đất tốt và ẩm nên có giá thành khá đắt. Gỗ sến mật được xếp vào cùng nhóm với tứ thiết cùng với Đinh (thực vật), Lim và Táu, đều là các loại gỗ thuộc loại gỗ quý.

nhà gỗ sến đẹp

Xây dựng nhà gỗ với gỗ sến (skyhome.vn)

  1. Đặc điểm của gỗ sến:
  • – Gỗ sến có màu nâu đỏ. Sến có ít dác lõi phân biệt, gỗ thường có màu vàng nhạt nếu để gỗ lâu theo thời gian thì gỗ chuyển sang màu vàng sậm hay đỏ nhạt
  • – Thớ gỗ rất cứng, chịu được cường độ lực lớn, tuy nhiên rất dễ nẻ, nứt dọc
  • – Khá khó gia công do gỗ cứng

Với những đặc điểm như vậy, để làm được một món đồ nội thất trang trí từ gỗ sến cần mất khá nhiều công sức, tuy nhiên sản phẩm đạt được lại có vẻ đẹp vô cùng ấn tượng, sang trọng. Chính vì thế mà gỗ sến thường được gia công thành các sản phẩm gỗ cao cấp phục vụ nhu cầu trang hoàng nhà cửa của các gia đình để khẳng định đẳng cấp, sự sang trọng của ngôi nhà.

Nhà gỗ sến

Cột, kèo từ gỗ sến (skyhome.vn)

vong tay go sen
Vòng tay gỗ sến

Gỗ sến mật là loại sến hảo hạng, gỗ sến mật đắt giá trên thị trường hiện nay, chúng dùng làm đồ trang trí nội thất cao cấp, sử dụng nội thất làm từ gỗ này sẽ khiến không gian của gia đình bạn thêm phầm giàu có, lịch sự và cổ kính, một phần nào đó tự tin tuyên bố được tầng lớp cũng như giá trị của bạn. Gỗ sến là loại gỗ mà những gia đình có kinh tế cao mới có điều kiện để chọn lựa, có những tấm phản, những chiếc sập, hay cột nhà,… Nếu quý khách có nhu cầu đặt nội thất gỗ sến vui lòng liên hệ với skyhome để nhận được những sự tư vấn tận tình và dịch vụ tuyệt vời nhất. Skyhome cam kết đem đến những sản phẩm nội thất gỗ chất lượng tốt nhất tô điểm cho ngôi nhà của bạn.