Đặc điểm hình thái của cây tràm

Cây tràm còn gọi là chè cay, chè đồng, khuynh diệp, bạch thiên tầng. Tên khoa học cây tràm: Melaleuca leucdendron L, thuộc họ Sim Myrtaceae. Cây Tràm là cây gỗ nhỏ hay trung bình, thường xanh, cao từ 10 – 15m ( đôi khi tới 20 – 25m ) và đường kính có thể đạt 50 – 60m, tràm có hai loại là cây bụi và cây thân gỗ.

bàn ghế gỗ tràm
  • Cây tràm có bụi thường cao từ 0,5 – 2m. nếu mọc ở nơi đất cằn cỗi thân cây thường không thẳng, vỏ ngoài mỏng xốp, màu trắng xám và bong thành nhiều lớp, hệ thống dễ phát triển mạnh. Lá đơn, mọc so le, phiến lá hình mác hay hình trái xoan hẹp thường không cân gối, lá lúc non có lông mềm màu trắc bạc, sau nhẵn dần và chuyển sang màu xanh lục, lá có từ 5 – 6 đôi hình cung cuống lá ngắn và có lông.
  • Cây tràm có hoa nhỏ màu trắng, trắng xanh nhạt, trắng vàng nhạt hoặc trắng kem, đài hợp ở gốc thành ống hình trụ hay hình trứng, hoa thường mọc ở đầu cành hay lách lá, hoa có nhiều nhị, hợp thành 5 bó, xếp đối diện với thùy đài, đĩa mât chia thùy, lông mềm, bàu ẩn trong ống đài.
  • Quả cây tràm dạng quả nang chứa nhiều hạt, có hình bán cầu hoặc hình cầu, khi chính nứt thành 3 mảnh, hạt hình nêm hau hình trứng sau khi nở hoa và có quả, trục cụm hoa lại tiếp tục sinh trưởng phát triển thành từng đọn mang hoa quả xen kẽ nhau.

Đặc điểm nhận dạng gỗ Tràm

Cây Tràm là dạng cây gỗ lớn, chiều cao có thể đạt tới 30m, Tràm là loài cây phân cành thấp, tán rộng, vỏ cây có dạng dọc, màu nâu xám, lá tràm là lá giả, bộ phận quang hợp là lá giả, quan sát kỹ có thể thấy dấu vết của tuyến hình tròn còn ở cuối lá giả có hình dạng cong lưỡi liềm, kích thước lá tràm giả rộng từ 3–4 cm, dài từ 6–13 cm. Hoa tràm tự dạng bông đuôi sóc, tràng hoa màu vàng, quả tràm dạng xoắn, hạt màu đen, có rốn hạt khá dài màu vàng như màu của tràng hoa, chùm hoa tràm có thể dài từ 15 đến 30cm.

Cây Tràm là thực vật quen sống ở nơi có khí hậu nóng, có khả năng chịu hạn tốt, tuy nhiên tràm chịu rét kém. Nhiệt độ trung bình cho cây tràm phát triển là 24 độ với lượng mưa 2.000-từ 5.000mmm hàng năm. Cây tràm mọc tốt trên đất có độ dày trung bình, có khả năng thoát nước khá tốt, độ pH gần 7 trung tính.

Báo giá gỗ Tràm (cập nhật 12/ 02/2024)

 

Dưới đây là bảng báo giá gỗ Tràm được cập nhật mới nhất ( 12/ 02/2024 ).

STT

Sản phẩm

Quy cách

Giá (VNĐ)

Báo giá gỗ Tràm tại (skyhome.vn) cập nhật 12/ 02/2024, xem thêm các báo giá tủ bếp khác tại đây

1

Gỗ tràm xẻ sấy

m3

5 triệu- 8 triệu

2

Gỗ tràm bông vàng

m3

6 triệu -8 triệu

3

Gỗ tràm ghép 15mm

1200 x 2400

600.000

4

Ván gỗ tràm

1200 x 2400

5.500.000

5

Mặt bàn gỗ tràm

80x140x25

1.400.000

Dùng bàn ghế gỗ tràm có tốt không?

mỹ nghệ bàn ghế gỗ tràm

Gỗ tràm với nhiều ưu điểm như giá thành rẻ, màu sắc vàng tự nhiên đẹp, nguồn nguyên liệu lại dồi dào. Do đó gỗ tràm hay tràm bông vàng đang được sử dụng nhiều trong thiết kế nội thất trong đó có bàn ghế.

Nu gỗ tràm

Một số ưu điểm nổi trội của gỗ tràm:

  • – Gỗ tràm có khả năng chống mối mọt tự nhiên, nhờ tinh dầu tràm tiết ra.
  • – Thân gỗ tràm khá cứng, có thể dát mỏng mà không sợ bị gãy, chính vì đặc điểm này mà người ta dùng gỗ tràm làm sàn nhà.
  • – Gỗ tràm dặt tiêu chuẩn đem đi làm nội thất sẽ không có những hiện tượng co ngót gõ, tạo độ bền cao cho sản phẩm.
  • – Giá thanh rẻ do được trồng rất phổ biến ở nước ta.
bàn ghế làm bằng gỗ tràm bông

Gỗ tràm thuộc cây thân gỗ trồng rất nhiều nơi tại Việt Nam. Do đó mà nguồn của loại gỗ này rất dồi dào. Với gỗ tràm vàng có thể được dùng trong sản xuất nội thất hay làm giấy…mà còn dùng trong mỹ phẩm. Không chỉ gỗ được dùng làm giấy, nội thất mà rất nhiều sản phẩm từ cây tràm có thể kể ra như tinh dầu tràm, mỹ phẫm… Trong gỗ tràm có tính chất chống lại sự tấn công của mối mọt cũng như côn trùng. Không những thế còn có thể làm chậm sự lão hóa gỗ trong điều kiện tự nhiên. Đó là lý do tại sao mà gỗ tràm được dùng rất nhiều trong thiết kế nội thất như bàn ghế gỗ phong thủy, sàn gỗ…

Trả lời

© Thiết kế bởi Vach-ngan.com