Cây gỗ Tràm có tốt không ? Gỗ Tràm Bông Vàng và đặc điểm nhận dạng

Đặc điểm hình thái của cây tràm

bàn ghế gỗ tràm

Cây tràm còn gọi là chè cay, chè đồng, khuynh diệp, bạch thiên tầng. Tên khoa học cây tràm: Melaleuca leucdendron L, thuộc họ Sim Myrtaceae. Cây Tràm là cây gỗ nhỏ hay trung bình, thường xanh, cao từ 10 – 15m ( đôi khi tới 20 – 25m ) và đường kính có thể đạt 50 – 60m, tràm có hai loại là cây bụi và cây thân gỗ.

Cây tràm có bụi thường cao từ 0,5 – 2m. nếu mọc ở nơi đất cằn cỗi thân cây thường không thẳng, vỏ ngoài mỏng xốp, màu trắng xám và bong thành nhiều lớp, hệ thống dễ phát triển mạnh. Lá đơn, mọc so le, phiến lá hình mác hay hình trái xoan hẹp thường không cân gối, lá lúc non có lông mềm màu trắc bạc, sau nhẵn dần và chuyển sang màu xanh lục, lá có từ 5 – 6 đôi hình cung cuống lá ngắn và có lông.

Đặc điểm nhận dạng gỗ Tràm

Cây Tràm là dạng cây gỗ lớn, chiều cao có thể đạt tới 30m, Tràm là loài cây phân cành thấp, tán rộng, vỏ cây có dạng dọc, màu nâu xám, lá tràm là lá giả, bộ phận quang hợp là lá giả, quan sát kỹ có thể thấy dấu vết của tuyến hình tròn còn ở cuối lá giả có hình dạng cong lưỡi liềm, kích thước lá tràm giả rộng từ 3–4 cm, dài từ 6–13 cm. Hoa tràm tự dạng bông đuôi sóc, tràng hoa màu vàng, quả tràm dạng xoắn, hạt màu đen, có rốn hạt khá dài màu vàng như màu của tràng hoa, chùm hoa tràm có thể dài từ 15 đến 30cm.

Cây Tràm là thực vật quen sống ở nơi có khí hậu nóng, có khả năng chịu hạn tốt, tuy nhiên tràm chịu rét kém. Nhiệt độ trung bình cho cây tràm phát triển là 24 độ với lượng mưa 2.000-từ 5.000mmm hàng năm. Cây tràm mọc tốt trên đất có độ dày trung bình, có khả năng thoát nước khá tốt, độ pH gần 7 trung tính.

Dùng bàn ghế gỗ tràm có tốt không?

Gỗ tràm với nhiều ưu điểm như giá thành rẻ, màu sắc vàng tự nhiên đẹp, nguồn nguyên liệu lại dồi dào. Do đó gỗ tràm hay tràm bông vàng đang được sử dụng nhiều trong thiết kế nội thất trong đó có bàn ghế. Gỗ tràm thuộc cây thân gỗ trồng rất nhiều nơi tại Việt Nam. Do đó mà nguồn của loại gỗ này rất dồi dào. Với gỗ tràm vàng có thể được dùng trong sản xuất nội thất hay làm giấy…mà còn dùng trong mỹ phẩm. Không chỉ gỗ được dùng làm giấy, nội thất mà rất nhiều sản phẩm từ cây tràm có thể kể ra như tinh dầu tràm, mỹ phẫm… Trong gỗ tràm có tính chất chống lại sự tấn công của mối mọt cũng như côn trùng. Không những thế còn có thể làm chậm sự lão hóa gỗ trong điều kiện tự nhiên. Đó là lý do tại sao mà gỗ tràm được dùng rất nhiều trong thiết kế nội thất như bàn ghế gỗ phong thủy, sàn gỗ…

mỹ nghệ bàn ghế gỗ tràm
Nu gỗ tràm
bàn ghế làm bằng gỗ tràm bông
 
© Thiết kế bởi Vach-ngan.com