Ông Bảy Thượng Ngàn

Ông Bảy Thượng Ngàn là ai ?

tranh Ông Bảy Thượng Ngàn

Ông Bảy Thượng Ngàn là một vị thánh trong tín ngưỡng Tứ Phủ. Ngài thuộc hàng Quan Hoàng trong Thập Nhị Quan Hoàng. Theo tương truyền, Ông Bảy Thượng Ngàn là con trưởng của Đức Vua Cha Bát Hải Động Đình. Ngài đầu thai thành con trai thứ bảy trong một gia tộc họ Nguyễn, cuối triều Lê. Ngài có trí tuệ kiệt xuất cùng một lòng yêu nước mãnh liệt. Khi quân giặc xâm lăng, Ngài đã chiến đấu chống lại và hi sinh oanh liệt. Sau khi mất, Ngài được tôn lên ngôi thánh và được thờ cúng tại Tứ Phủ. Ông Bảy Thượng Ngàn cai quản núi rừng, bảo vệ các loài thú hoang dại. Ngài có khả năng ban phát cho con người của cải, tiền tài và hạnh phúc. Ông Bảy Thượng Ngàn thường xuyên ngự xuống đồng trong ngày lễ tết, trợ giúp nhân dân tháo gỡ những trở ngại trong đời sống. Ngài cũng là vị thánh hay được các tín đồ tôn thờ nhằm trợ giúp họ trong vấn đề trị bệnh dịch và trừ tà.

Các truyền thuyết về Ông Bảy Thượng Ngàn

Truyền thuyết về Ông Bảy Thượng Ngàn

 Theo thần thoại, Ông Bảy Thượng Ngàn là một vị thần cai trị núi rừng. Ông có phép thuật siêu phàm và có thể điều khiển cây cối. Ông hay cưỡi ngựa trắng, tay phải giương cung nỏ và cưỡi kèm với một con voi trắng. Ông Bảy Thượng Ngàn được coi là hay cứu giúp dân chúng. Ông giúp đỡ họ tìm kiếm đường mòn xuyên rừng, trị căn bệnh giúp họ và che chở họ trước bao hiểm nguy. Có một sự tích nói đến câu chuyện tình yêu giữa Ông Bảy Thượng Ngàn và Mẫu Thượng Ngàn.

Đền thờ Ông Bảy Thượng Ngàn ở đâu?

Một số đền thờ nổi tiếng bao gồm:

  • Đền Bảo Hà ở Lào Cai: Đây là đền thờ chính của Ông Bảy Thượng Ngàn. Đền nằm trên một ngọn núi cao, cách thị trấn Bảo Hà khoảng 7 km.
  • Đền Sòng ở Phú Thọ: Đây là một trong những đền thờ Ông Bảy Thượng Ngàn lâu đời nhất ở Việt Nam. Đền nằm trong khu rừng nguyên sinh, cách thị xã Phú Thọ khoảng 20 km.
 
© Thiết kế bởi Vach-ngan.com