Tranh Vinh Quy Bái Tổ

Hiển thị tất cả 7 kết quả

Với ý nghĩa tưởng nhớ đến tổ tiên, tranh vinh quy bái tổ cũng nhắc nhở thế hệ trẻ hết lòng nhớ về cội nguồn với tổ tiên, giang sơn nước nhà. Tranh vinh quy bái tổ với đề tài chủ đạo là khung cảnh của miền nông thôn, bến nước, cây bàng cùng với cuộc sống sinh hoạt của những người dân. Tâm điểm của bức tranh vinh quy bái tổ chính là hình ảnh rất đông sĩ tử cùng binh lính cờ hoa nô nức đang rước ông Quan Trạng Nguyên cùng vợ về quê tiếp kiến tổ tiên cha mẹ.

Vinh quy bái tổ là gì ?

Vinh quy bái tổ [ Skyhome.vn ]
Tranh Vinh quy bái tổ là một điển tích trong văn hoá Trung Quốc có ý nghĩa là “vinh dự trở về quê hương”. Điển tích này cũng được sử dụng để chỉ những đứa con đỗ cao trong kì thi khoa cử, quay trở lại quê hương phụng dưỡng cha mẹ, tổ tiên. Trong phong thuỷ, vinh quy bái tổ là một biểu tượng của sự nghiệp thành công, may mắn và thịnh vượng. Bức tranh Vinh quy bái tổ được treo trong nhà với hy vọng gia chủ có được thuận lợi, thành công trong cuộc sống, vừa bày tỏ niềm tri ân với cha mẹ, tổ tiên.

Truyền thuyết về tranh vinh quy bái tổ

Vinh quy bái tổ là một truyền thống văn hoá lâu đời của người Việt Nam, biểu hiện sự hiếu thảo của con cháu với ông bà, tổ tiên. Có khá nhiều truyền thuyết về Vinh quy bái tổ, trong đó có một số truyền thuyết nổi bật sau:
 • Truyền thuyết về tranh trạng nguyên Trạng Chiếu về quê Vinh quy bái tổ: Trạng Chiếu là một trong những vị trạng nguyên đầu tiên của Việt Nam. Truyền thuyết kể rằng, Trạng Chiếu sinh ra trong một gia đình nghèo khó, không có điều kiện học tập. Sau bao năm khổ luyện, Trạng Chiếu đã đỗ đạt cao tại kì thi khoa cử và được vua phong làm trạng nguyên, sau đó Trạng Chiếu trở về quê hương để Vinh Quy Bái Tổ.

  Truyền thuyết về trạng nguyên Trạng Chiếu
 • Truyền thuyết về tranh trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi về quê Vinh quy bái tổ: Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi là một vị trạng nguyên nổi tiếng khác của Việt Nam. Truyền thuyết kể rằng, Mạc Đĩnh Chi sinh ra trong một gia đình nghèo khó, song có tư chất thông minh cùng tài kiệt xuất. Mạc Đĩnh Chi đã đỗ đạt cao tại kì thi khoa cử và được vua ban tặng ngôi trạng nguyên. Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi trở về quê hương để báo công Vinh Quy Bái Tổ và được người dân trong vùng chào đón long trọng.

  Truyền thuyết về trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi
 • Truyền thuyết về tranh trạng nguyên Nguyễn Hiền về quê Vinh Quy bái tổ: Trạng nguyên Nguyễn Hiền là một vị trạng nguyên nhỏ tuổi nhất trong lịch sử Việt Nam. Nguyễn Hiền đã đỗ đạt cao trong kì thi tuyển khoa cử và được vua phong chức trạng nguyên khi mới 13 tuổi. Trạng nguyên Nguyễn Hiền trở về quê hương ( vinh quy bái tổ) được người dân trong vùng chào đón long trọng.

  Truyền thuyết về trạng nguyên Nguyễn Hiền

Tranh vinh quy bái tổ hợp với tuổi nào ?

Tượng Vinh Quy Bái Tổ Gỗ Trắc Đỏ Đen

Tranh vinh quy bái tổ của Skyhome cũng là một loại tranh truyền thống của Việt Nam, tái hiện hình ảnh trạng nguyên đỗ cao trong các kỳ thi tuyển khoa cử ngày xưa trở về quê hương, đốt nhang tưởng nhớ ông bà, cha mẹ. Bức tranh Vinh Quy Bái Tổ có ý nghĩa tượng trưng cho cuộc sống thành công, viên mãn và hạnh phúc. Theo phong thuỷ, tranh vinh quy bái tổ cũng là một loại tranh mang lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp, phù hợp với mọi độ tuổi trẻ. Tuy nhiên, để bức tranh phát huy tối đa tác dụng phong thuỷ, cần lưu ý treo tranh ở những vị trí trang trọng, sạch sẽ nhất nhà, chẳng hạn phòng khách, phòng bếp hoặc phòng ngủ.

Tranh vinh quy bái tổ treo ở đâu ?

Phù điêu tranh Vinh quy bái tổ

Tranh vinh quy bái tổ cũng nên đặt tại những nơi trang trọng trong gia đình, biểu thị lòng kính trọng và tưởng nhớ công lao của cha mẹ. Dưới đây là một số vị trí phù hợp để treo tranh:

 • Phòng khách: Đây là nơi trang trọng nhất trong nhà, thường xuyên đón tiếp khách khứa. Treo tranh vinh quy bái tổ ở đây thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và mong muốn được tiếp nối truyền thống tốt đẹp của gia đình.
 • Phòng thờ: Đây là nơi linh thiêng để thờ cúng tổ tiên. Treo tranh vinh quy bái tổ ở đây thể hiện lòng thành kính và tri ân đối với tổ tiên.

© Thiết kế bởi Vach-ngan.com