Ông Tơ Bà Nguyệt

Ông Tơ và bà Nguyệt là ai ? 

Tranh giấy ông tơ bà nguyệt ( Skyhome.vn)

Ông Tơ và bà Nguyệt là vị thần linh quản lý tình duyên, se tơ kết duyên cùng đôi uyên ương. Tranh dân gian Ông Tơ Bà Nguyệt có hình ảnh Ông Tơ đang ngồi trên ngai, tay trái cầm cây tơ hồng. Bà Nguyệt mô tả là một vị tiên nữ có nước da đen, mặc áo dài, tay phải cầm quạt.

Truyền thuyết về ông tơ bà nguyệt 

Tranh về hình ảnh đôi trai gái trong tranh giấy Ông Tơ Bà Nguyệt

Hình ảnh Ông Tơ Bà Nguyệt se duyên cho lứa đôi từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa dân gian Việt Nam, mang đến niềm tin về (duyên phận) và tình yêu vĩnh cửu. Tuy nhiên, sự tồn tại của Ông Tơ Bà Nguyệt vẫn là một vấn đề huyền bí, chưa có bằng chứng khoa học nào xác nhận.

  • Theo thần thoại, Ông Tơ là vị thần quản lý tình duyên. Ông có dáng vẻ một vị nam giới lớn tuổi, mặt đội nón, tay phải giữ cây vàng và tua tơ. Ông Tơ được coi là thần có toàn quyền định đoạt tình duyên của mình.
Tranh mành Ông Tơ
  • Sợi tơ hồng trong tranh của Ông Tơ biểu trưng về mối lương duyên tốt đẹp giữa đôi trai gái. Sợi tơ hồng do Ông Tơ giúp kết đôi trai gái lại với nhau.
Truyền thuyết về sợi tơ hồng của ông tơ bà nguyệt

Cớ sao ông tơ bà nguyệt lại se duyên

Ông Tơ bà Nguyệt là ai

Ông Tơ Bà Nguyệt là hai vị thần tiên chuyên se duyên cho các cặp đôi. Họ dựa vào duyên số và mệnh của mỗi người để se duyên. Duyên số là sự sắp đặt của Trời Đất, là mối liên kết vô hình giữa hai người. Mệnh là số phận của mỗi người, bao gồm cả chuyện tình duyên.

Tranh Đông Hồ Bà Nguyệt Se Duyên

Tranh Đông Hồ Bà Nguyệt Se Duyên với hình tượng bà Nguyệt đeo trên mình sợi dây tượng trưng kết duyên giữa hai người.

Tranh Đông Hồ Ông Tơ Se Duyên vẽ cảnh ông Tơ, bà Nguyệt đang đan dây để nối kết tình yêu lứa đôi. Sợi hoa hồng được vẽ với sắc đỏ thể hiện cho tình cảm mặn nồng, say đắm biểu trưng về việc trao lương duyên mai mối của ông Tơ, bà Nguyệt.

 
© Thiết kế bởi Vach-ngan.com