Tranh thờ dân tộc người Dao miền núi

Người Dao được biết tới là một trong những dân tộc có nền văn hóa lịch sử lâu đời và tri thức dân gian vô cùng phong phú, từ những nghi lễ cấp sắc tới tục lễ tang ma cưới hỏi hay các nét văn hóa độc đáo như tép nhảy, lễ cầu mùa và các nghi lễ trong gia đình, dòng họ, tất cả đều được bao trùm bởi các yếu tố tâm linh, tín ngưỡng và trong đó không thể thiếu là bộ tranh thờ với đầy đủ những quan điểm của con người Thuở sơ khai về vũ trụ về lịch sử cội nguồn cũng như mối quan hệ giữa con người với thần linh cùng các ước vọng trong cuộc sống đó chính là giá trị nhân văn ở trong cộng đồng làng bản và các thế hệ người Dao.

Tranh thờ của người Dao (A)

Từ xưa tới nay, cuộc sống của người Dao thường gắn với những nơi địa hình hiểm trở có rừng già núi cao và khí hậu nhiệt đới, phù hợp cho việc phát triển lâm nghiệp, canh tác lúa nước. Những bản làng người Dao sinh sống, người Dao gắn với rừng bảo vệ rừng và còi rừng là nguồn sống. Có lẽ vì thế mà tín ngưỡng của người Dao là tín ngưỡng đa thần vạn vật mang dấu ấn của nho giáo và Đạo giáo, tư tưởng Nho Giáo được thể hiện rõ trong phong cách, trật tự theo thứ bậc ở mỗi gia đình, mỗi dòng họ.

Tranh thờ của người Dao (B)

Tranh thờ của dân tộc Dao là một loại hình tranh dân gian do người Dao làm thủ công và dùng trong các nghi thức cúng lễ của mình. Tranh thờ dân tộc Dao có đậm tính tín ngưỡng, tôn giáo, phản ánh tư tưởng, quan điểm của dân tộc Dao đối với cuộc sống thiên nhiên và loài người. Loại tranh thờ dân tộc Dao chủ yếu thể hiện về các sinh hoạt kinh tế, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số, ví dụ: làm ruộng, săn bắn, hội hè phản ánh đời sống văn hoá đặc sắc và phong phú của đồng bào dân tộc thiểu số.

Tranh thờ Đạo giáo của người Dao

Tranh thờ dân tộc Dao có lịch sử lâu dài, xuất phát từ những tấm tranh thờ của người Hán. Khi dân tộc Hán di cư từ Trung Quốc vào Việt Nam, họ đã đem theo những tấm tranh thờ Đạo giáo của tổ tiên vẫn được lưu giữ, phát huy giá trị đến ngày nay.

Tranh thờ dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc (B)

Mỗi bức tranh đều thể hiện quan điểm của con người về vũ trụ nhân sinh và triết lý về mối quan hệ giữa cuộc sống con người với vạn vật, theo tục thờ đạo, giáo đặc biệt nó còn thể hiện được cả cuộc sống sinh động của người Dao với những gì gần gũi và mộc mạc nhất như cỏ, cây, hoa lá hay thú.

Tranh thờ của người Dao Tranh Hàng

Theo quan niệm của đạo giáo, cuộc sống của con người, trong đó cuộc sống người Dao gần gũi cái gì thì vẽ cả các thứ đó, những cây cối trong rừng, các con thú, ngoài ra còn vẽ cả cuộc sống nơi địa ngục. Vậy nên nó còn mang tính răn dạy con người phải sống thật tốt hướng tiện tránh làm những điều xấu.

Tranh thờ của người Dao ở Quảng Ninh
Tranh thờ của người Dao Đỏ
Tranh thờ Táo quân của người Dao
Tranh thờ của người Dao Lô Gang
Tranh Bàn Vương – ông Tổ của Người Dao
tranh Mặt nạ người Dao 4
tranh Mặt nạ người Dao 3
tranh Mặt nạ người Dao
tranh Mặt nạ người Dao 2
tranh Mặt nạ người Dao 5
 
© Thiết kế bởi Vach-ngan.com