Tranh từ Lá Bồ Đề

Nguồn gốc cây bồ đề 

Cây bồ đề có nguồn gốc từ Ấn Độ là biểu tượng tâm linh thiêng liêng có ý nghĩa là sự tỉnh thức sự thông suốt đạo lý gắn liền với phật giáo Đạo Phật du nhập vào Việt Nam rất sớm nên cây bồ đề hay lá bồ đề cũng sống trở thành hình ảnh quen thuộc với nhiều người Việt đặc biệt là thời Lý Giai đoạn này, Phật giáo trở thành quốc giáo đồng thời trong kiến trúc hình tượng lá bồ đề được lồng ghép với hình tượng rồng phượng tạo nên một tổng thể hài hòa, thẩm mỹ.

Lý thái tổ và cây bồ đề

Quy trình làm tranh bằng lá bồ đề 

Ngày nay cây bồ đề được trồng nhiều tại các địa điểm thờ tự tâm linh. Tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào, những chiếc lá bồ đề sớm được nhiều nghệ nhân, những người đam mê nghệ thuật đã sáng tạo làm những bức tranh lá bồ đề vô cùng độc đáo góp phần tạo sự phong phú cho thể loại tranh nghệ thuật.

Tranh từ lá bồ đề hoa tầm phật

Theo chia sẻ của những người làm tranh quy trình làm nên một bức tranh lá bồ đề khác công phu mất nhiều thời gian, riêng việc tuyển chọn nguyên liệu lá là bước chuẩn bị quan trọng, bởi đây là công đoạn quyết định chất lượng của bức tranh.

Tranh từ lá bồ đề che tượng phật

Để mà làm một bức tranh hoàn chỉnh thì trước tiên là mình phải xử lý lá, mình phải lựa bước đầu tiên là mình phải lựa cái chiếc lá đủ độ dày và nó đủ cái độ độ trưởng thành để mình thu hoạch chứ không phải là lá nào mình cũng lấy. Thời gian ngâm rất là lâu có thể dao động khoảng từ vài tuần đến một tháng thì nó sẽ cho các sản phẩm hoàn chỉnh.

Tranh từ lá bồ đề- bồ đề ngàn năm

Do ý tưởng và nhu cầu của mỗi bức tranh hay sản phẩm mà lá bồ được giữ nguyên trạng hay tách diệp lục để lấy phần xương lá. Nếu tách diệp lục nhiều tác giả chọn phương pháp ngâm trong nước vôi, khi ngâm lá vào dung dịch này phần lớn diệp lục bám trên lá sẽ bị phân hủy, những phần còn sót lại sẽ tiếp tục được làm sạch bằng phương pháp thủ công. Nhưng theo kinh nghiệm của những người làm nghề, đây là thời điểm lá bị phân hủy phần xương còn lại cũng dễ bị tổn thương nên công đoạn này cần sự cẩn thận nhẹ nhàng của người thợ để lá không hư tránh hao hụt.

Tranh từ lá bồ đề- bồ đề lão tổ

Sau thời gian ngâm trong nước được làm sạch với nhiều phương pháp, giờ đây những chiếc lá bồ đề đã trắng tinh hoàn toàn chỉ còn lại những gân lá hay còn gọi là xương lá có kết cấu chặt chẽ hòa quyện vào nhau vô cùng đẹp mắt. Sau khi nhuộm màu lá theo bức tranh của mình muốn, rồi những cái lá đó mình lựa cũng phải kích cỡ, nó phải phù hợp với cái tranh mà ý định mình thiết kế.

Tranh từ lá bồ đề- bồ đề bóng phật

Sau đó thì mình mới gắn lá bồ đề lên tranh của mình, tức là để hoàn thiện bức tranh thì nó cũng ra rất nhiều công đoạn. Thời gian hoàn thành mỗi tác phẩm trên lá bồ đề sẽ tùy vào mẫu mã kích cỡ của mỗi bức tranh và cũng tùy ý tưởng mà tác phẩm.

Tranh từ lá bồ đề thuận buồm xuôi gió

Tranh lá bồ đề chỉ cần một chiếc lá, có khi hai hoặc ba lá nhưng cũng có những bức tranh được tạo tác đến hàng nghìn chiếc lá với nhiều tầng lớp đan vào nhau.

Tranh từ lá bồ đề Khổng Tước Bách Bộ Minh Vương

Khi nhắc về tranh lá bồ đề thì chủ đạo tranh dùng nghiêng về tâm linh phật giáo và theo dòng thời gian những hay người thợ làm tranh luôn có nhiều sáng tạo mới mẻ mục đích chủ yếu làm đa dạng sinh động hơn cho dòng tranh khá non trẻ này.

Tranh từ lá bồ đề mai khai phú quý
 
© Thiết kế bởi Vach-ngan.com