Ván khắc gỗ tranh Kim Hoàng

Ván khắc gỗ thường sử dụng từ các chất liệu gỗ cứng cáp, chắc chắn như gỗ mun, gỗ sồi, gỗ lim, . .. Ván khắc gỗ tranh Kim Hoàng có lịch sử lâu dài, gắn chặt với lịch sử lâu đời của làng nghề tranh Kim Hoàng. Từ khoảng năm thế kỉ 18, ván khắc gỗ đã bắt đầu dùng để khắc tranh Kim Hoàng. Đến ngày nay, ván khắc gỗ cũng là một trong những thành phần cơ bản nhất quyết định đến chất lượng của tranh Kim Hoàng.

TRANH KIM HOÀNG MÃ GIÁM MANG NGỰA QUÝ TẶNG QUAN

Tranh Kim Hoàng Mã Giám mang ngựa quý biếu quan là một bức tranh dân gian Việt Nam trong nhóm tranh Kim Hoàng. Tranh được in trên giấy đỏ, một thứ giấy đỏ cổ truyền, với kĩ thuật chạm khắc mộc kết hợp vẽ màu. Tranh Kim Hoàng Mã Giám mang ngựa quý biếu quan khắc hoạ hình tượng một quan chức đang ngồi trên cái ngai gỗ chạm trổ tinh xảo đang cưỡi một con ngựa quý và một gã ăn mày đang cúi xuống. Con ngựa quý có màu lông mượt mà, mạnh mẽ đang được dắt đi bởi một sợi dây xích dài.

TRANH KIM HOÀNG TRUYỆN KIỀU

Tranh Kim Hoàng Truyện Kiều được thể hiện bởi nghệ thuật chạm khắc mộc tiếp theo đó được sơn lại với màu rực rỡ, đẹp mắt. Tấm tranh mô tả cảnh tượng Kim Trọng cùng Thuý Kiều gặp mặt lần đầu vào trong tối hội Đạo viện. Đây là một trong những cảnh được yêu thương mến nhất trong Truyện Kiều. Bức tranh miêu tả cảnh Kim Trọng cùng Thuý Kiều se lương duyên cho tới tận lúc Kim Trọng bắt buộc lìa xa. Đây là một giữa những cảnh bi thảm nhất trong Truyện Kiều.

Tranh kim hoàng Thần kê

Tranh kim hoàng Thần kê mang hàm ý của điều tốt lành, may mắn, giúp xua đuổi ma quỷ. Hai chú gà trống trong tranh được khắc hoạ với màu lông óng ánh, rực rỡ, với những đường cong mềm mại, uốn lượn. Chúng ngự trên một nhành búp non, với dáng vẻ đĩnh đạc, uy nghi.

Tranh lợn dân gian Kim Hoàng

Tranh lợn dân gian Kim Hoàng chủ yếu vẽ một chú lợn đang đứng, ngoảnh lưng về phía người xem. Chú lợn được vẽ với vóc dáng cao lớn, đầy đặn với những đường nét cách điệu, mang đậm nét đặc trưng của làng quê Việt Nam. Trong phong thuỷ, lợn là một con đem tới tài lộc, bình yên. Tranh lợn truyền thống Kim Hoàng mang hàm ý cầu mong rằng gia đình sẽ luôn bình an, thuận lợi trong công việc.

TRANH GÀ KIM HOÀNG

Hình ảnh chính trong tranh gà Mái là những chú gà trống được cách điệu với dáng vẻ của chim phượng hoàng. Những chú gà trống trong tranh đều có màu lông óng ánh, rực rỡ với những đường cong uốn lượn, mềm mại.

TRANH KIM HOÀNG CẬU BÉ CƯỠI PHƯỢNG HOÀNG

Phượng hoàng là loài vật tượng trưng cho vẻ cao sang, quyền uy và giàu có. Trong phong thuỷ, phượng hoàng được xem là loài chim có tác dụng đem tới sức khoẻ, tài lộc cùng may mắn cho gia chủ. Cậu bé cưỡi phượng hoàng đại diện cho trí thông thái, tài năng, thịnh vượng và thành công. Bức tranh kim hoàng cậu bé cưỡi phượng hoàng đem đến sự tươi mới, tràn trề năng lượng cùng tài lộc cho không khí sinh sống của gia chủ.

TRANH KIM HOÀNG CẬU BÉ CƯỠI NGỰA BẮN CUNG

Bức vẽ có tính tượng trưng thể hiện tinh thần bất khuất, anh dũng của người Việt Nam. Hình ảnh cậu bé cưỡi ngựa giương nỏ biểu thị ý chí, lòng dũng cảm cùng tinh thần đấu tranh quật cường của con người. Cậu bé được miêu tả với cơ thể vạm vỡ, ngồi vững vàng trên lưng ngựa. Ngựa được miêu tả với phong thái dũng mãnh, phi nước đại. Cậu bé đang cầm nỏ phóng một mũi tên về phía quân thù, biểu thị tinh thần đấu tranh quật cường.

tranh kim hoàng Cặp Ông Phúc – Ông Thọ

Ông Thọ là một trong những dòng tranh dân gian lâu đời nhất của Việt Nam. Bức tranh tranh kim hoàng Cặp Ông Phúc – Ông Thọ thể hiện hình tượng của hai ông thần Phúc – Lộc, đại diện cho hai yếu tố tốt lành nhất đối với đời sống của chúng ta: phước (vui vẻ, may mắn) và lộc (an khang). Ông Phúc là vị thần được thể hiện với vóc hình gầy gò, ốm yếu, đầu đội nón, tay trái ôm cây lựu. Quả đào là biểu trưng của việc sinh sôi phát triển, đông con lắm cháu. Ông Thọ là vị thần được thể hiện với vóc hình gầy guộc, mái tóc muối tiêu, tay phải ôm cây đào tiên. Quả đào tiên là biểu trưng của cuộc sống vĩnh hằng.

Tranh Kim Hoàng con nghê

Con nghê là một trong những con vật nuôi mà người Việt Nam ưu chuộng. Tranh Kim Hoàng con nghê là hình tượng của sự quyền uy, sức mạnh, vừa có ý nghĩa xua đuổi tà ma. Bức tranh nghê Kim Hoàng được thiết kế với những đường cong mềm mại, uốn lượn, thể hiện đậm nét văn hoá Việt Nam. Con nghê trong truyện có hình dáng cao lớn với những chi tiết phóng đại. Nó có bờm sư tử, mình rồng, cùng đuôi kỳ lân. Con nghê ngự trên một nhành hoa sen, với dáng vẻ cao lớn, uy nghi.

Tranh kim hoàng Đấu vật

Trong tranh Kim Hoàng Đấu Vật, hai võ sĩ sẽ được miêu tả với cơ thể vạm vỡ, mạnh mẽ, đang chiến đấu với đối thủ vô cùng quyết liệt. Bức tranh mang đến cảm xúc mãnh liệt, mạnh mẽ cùng tràn trề sinh lực. Theo phong thuỷ, tranh Kim Hoàng Đấu Vật mang hàm ý biểu trưng sự quyền lực, ý chí chiến thắng cùng sức mạnh. Bức tranh hỗ trợ chủ nhân xua đuổi tà ma, mang tới may mắn, tài lộc và bình an tới gia chủ.

TRANH KIM HOÀNG HỨNG DỪA

Tranh Kim Hoàng Hứng Dừa tái hiện hình ảnh một người nông dân đang hái dừa ở trên cao xuống. Người đàn ông có vẻ bề ngoài khoẻ khoắn, đang mỉm cười hạnh phúc. Cây dừa có dáng thẳng đứng, cao lớn, màu xanh tươi mơn mởn, đang nặng trĩu trái. Tranh có ý nghĩa biểu tượng về cuộc sống no đủ, giàu sang, phú quý. Tranh cũng phản ánh mong muốn của con người đối với một đời sống no đủ, sung túc.

TRANH KIM HOÀNG TẤN TÀI TẤN LỘC
Tranh Kim Hoàng ngày tết tươi tắn.
© Thiết kế bởi Vach-ngan.com