Tranh Kim Hoàng

Lịch sử về làng tranh kim hoàng

Tranh Kim Hoàng ngày tết tươi tắn [ Skyhome.vn]
Tranh Kim Hoàng đạt được sự phát triển rực rỡ từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 19, sánh ngang với các làng tranh nổi tiếng khác như Đông Hồ và Hàng Trống. Tranh được ưa chuộng khắp các vùng quê ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên Đán. Trong lịch sử, làng tranh kim hoàng cũng gặp nhiều khó khăn. Năm 1915, một trận lũ lớn tàn phá làng Kim Hoàng, cuốn trôi nhiều ván in tranh quý giá, đây là một thiệt hại nặng nề cho làng nghề. Sau đó, nạn đói kém hoành hành vào năm 1945 khiến người dân không còn tâm trí để tiếp tục sản xuất tranh. Do những biến cố lịch sử và thiếu hụt điều kiện sản xuất, làng tranh Kim Hoàng dần dần bị mai một sau năm 1945. Ngày nay, tuy không còn được sản xuất đại trà, tranh Kim Hoàng vẫn giữ một vị trí quan trọng trong kho tàng nghệ thuật dân gian Việt Nam. Những bức tranh còn sót lại được trưng bày tại các bảo tàng và nhà sưu tập cá nhân, là minh chứng cho sự tài hoa và tinh hoa văn hóa của người dân làng Kim Hoàng. Làng Kim Hoàng ngày nay vẫn còn lưu giữ một số di tích liên quan đến nghề tranh như giếng nước, đình làng, và nhà thờ tổ nghề.

Nghề tranh Kim Hoàng: Nền tranh đỏ và hành trình phục dựng kỹ thuật nhuộm giấy gió

Tranh Kim Hoàng con nghê

Tranh Kim Hoàng, còn được gọi là “tranh đỏ”, nổi tiếng với sắc đỏ rực rỡ làm nền cho các họa tiết, hoa văn. Màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, sung túc và niềm vui trong văn hóa Việt Nam, tạo nên nét đặc trưng riêng biệt cho dòng tranh này.

Kỹ thuật nhuộm giấy gió từng là một bí quyết độc đáo của làng tranh Kim Hoàng, nhưng đã bị thất truyền qua nhiều thế hệ. Việc phục dựng kỹ thuật này là một nỗ lực to lớn của các nghệ nhân nhằm bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống của làng nghề.

Để phục dựng kỹ thuật nhuộm giấy gió, các nghệ nhân Kim Hoàng đã học hỏi từ các dòng tranh khác như tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống. Họ đúc kết kinh nghiệm từ các kỹ thuật nhuộm trên mặt phẳng, tạo ra những mảng màu có độ sáng tối hài hòa.

Ván khắc gỗ tranh Kim Hoàng

Ván khắc gỗ tranh Kim Hoàng

Làm tranh Kim Hoàng thì không thể nào thiếu Ván khắc gỗ tranh Kim Hoàng sử dụng từ các chất liệu gỗ cứng cáp, chắc chắn như gỗ mun, gỗ lim. Ván khắc gỗ tranh Kim Hoàng gắn chặt với lịch sử lâu đời của làng nghề tranh Kim Hoàng. Đến ngày nay, ván khắc gỗ là một trong những thành phần cơ bản, tuyệt mật nhất để quyết định đến chất lượng của tranh Kim Hoàng.

Ngày xưa, các nghệ nhân Kim Hoàng đục bản in tay một cách tỉ mỉ, tạo nên những đường nét sắc sảo và tinh tế. Việc phục chế những bản khắc gỗ cổ là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại và kỹ thuật cao của các nghệ nhân hiện nay.

Nghệ nhân Kim Hoàng ngày nay được truyền dạy các kỹ thuật khắc và phục chế bản khắc gỗ, thể hiện qua các tác phẩm như tranh “Gà và lợn tắm tiên”, “Cu Tướng”… Họ không ngừng học hỏi, luyện tập và sáng tạo để gìn giữ và phát triển di sản văn hóa độc đáo của làng nghề.

TRANH KIM HOÀNG MÃ GIÁM MANG NGỰA QUÝ TẶNG QUAN

TRANH KIM HOÀNG MÃ GIÁM MANG NGỰA QUÝ TẶNG QUAN

TRANH KIM HOÀNG MÃ GIÁM MANG NGỰA QUÝ TẶNG QUAN khắc hoạ hình tượng một quan chức đang ngồi trên cái ngai gỗ chạm trổ tinh xảo đang cưỡi một con ngựa quý có màu lông mượt mà mạnh mẽ đang được dắt đi bởi một sợi dây xích dài.

TRANH KIM HOÀNG TRUYỆN KIỀU

TRANH KIM HOÀNG TRUYỆN KIỀU

Tranh Kim Hoàng cảnh tượng Kim Trọng cùng Thuý Kiều gặp mặt lần đầu ở tối hội Đạo viện miêu tả cảnh Kim Trọng cùng Thuý Kiều se lương duyên cho tới tận lúc Kim Trọng bắt buộc lìa xa.

Tranh kim hoàng Thần kê

Tranh kim hoàng Thần kê

Tranh kim hoàng Thần kê mang hàm ý tốt lành may mắn giúp xua đuổi ma quỷ, chú gà trống trong tranh được khắc hoạ với màu lông óng ánh, rực rỡ với những đường cong mềm mại, uốn lượn.

Tranh lợn dân gian Kim Hoàng

Tranh lợn dân gian Kim Hoàng

Tranh lợn dân gian Kim Hoàng vẽ một chú lợn đang đứng, ngoảnh lưng về phía người xem. Chú lợn được vẽ với vóc dáng cao lớn, đầy đặn với những đường nét cách điệu đem tới tài lộc, bình yên mang hàm ý cầu mong gia đình luôn bình an, thuận lợi trong công việc.

TRANH KIM HOÀNG CẬU BÉ CƯỠI PHƯỢNG HOÀNG

TRANH KIM HOÀNG CẬU BÉ CƯỠI PHƯỢNG HOÀNG

TRANH KIM HOÀNG CẬU BÉ CƯỠI PHƯỢNG HOÀNG được xem là loài chim có tác dụng đem tới sức khoẻ, tài lộc cùng may mắn. Cậu bé cưỡi phượng hoàng đại diện cho trí thông thái, tài năng, thịnh vượng và thành công đem đến sự tươi mới, tràn trề năng lượng cùng tài lộc cho không khí sinh sống của gia chủ.

TRANH KIM HOÀNG CẬU BÉ CƯỠI NGỰA BẮN CUNG

TRANH KIM HOÀNG CẬU BÉ CƯỠI NGỰA BẮN CUNG

TRANH KIM HOÀNG CẬU BÉ CƯỠI NGỰA BẮN CUNG thể hiện tinh thần bất khuất, anh dũng của người Việt Nam. Hình ảnh cậu bé cưỡi ngựa giương nỏ biểu thị ý chí, lòng dũng cảm cùng tinh thần đấu tranh quật cường với cơ thể vạm vỡ, ngồi vững vàng trên lưng ngựa với phong thái dũng mãnh, phi nước đại.

Tranh kim hoàng Cặp Ông Phúc – Ông Thọ

tranh kim hoàng Cặp Ông Phúc – Ông Thọ

Tranh kim hoàng cặp Ông Phúc- Ông Thọ thể hiện hình tượng của hai ông thần Phúc – Lộc đại diện cho hai yếu tố tốt lành nhất đối với đời sống của chúng ta: phước (vui vẻ, may mắn) và lộc (an khang).

Tranh kim hoàng Đấu vật

Tranh kim hoàng Đấu vật

Trong tranh Kim Hoàng Đấu Vật, với hai võ sĩ với cơ thể vạm vỡ mạnh mẽ đang chiến đấu với đối thủ vô cùng quyết liệt. Bức tranh kim hoàng Đấu vật mang đến cảm xúc mãnh liệt mạnh mẽ cùng tràn trề sinh lực biểu trưng sự quyền lực, ý chí chiến thắng cùng sức mạnh giúp chủ nhân xua đuổi tà ma mang tới may mắn, tài lộc và bình an tới gia chủ.

TRANH KIM HOÀNG HỨNG DỪA

TRANH KIM HOÀNG HỨNG DỪA

Tranh Kim Hoàng Hứng Dừa tái hiện hình ảnh đang hái dừa ở trên cao xuống. Người đàn ông có vẻ bề ngoài khoẻ khoắn đang mỉm cười hạnh phúc. Cây dừa có dáng thẳng đứng cao lớn, màu xanh tươi mơn mởn đang nặng trĩu trái biểu tượng về cuộc sống no đủ, giàu sang, phú quý phản ánh mong muốn của con người đối với một đời sống no đủ, sung túc.

 
© Thiết kế bởi Vach-ngan.com