Thần Thiên Tôn và thần Quý Minh

Thần Thiên Tôn và thần Quý Minh là ai ?

Tranh Thần Thiên Tôn và thần Quý Minh

Thần Thiên Tôn là vị thần được tôn thờ tại quần thể danh thắng phía đông cố đô Hoa Lư, Ninh Bình được coi như một vị thần trấn phía đông Hoa Lư trong tứ trấn. Thần Thiên Tôn có công lao giúp vua Đinh Tiên Hoàng dẹp loạn 12 sứ quân. Sau khi vua Đinh Tiên Hoàng qua đời, Thần Thiên Tôn và thần Quý Minh đã hạ thế giúp con trai ông là Đinh Phế Đế nối ngôi. Theo truyền thuyết Thần Quý Minh là vị thần cai quản sấm sét, mưa bão, có công lao giúp vua Đinh Tiên Hoàng dẹp loạn 12 sứ quân. Cả hai vị thần Thiên Tôn và Quý Minh đều được nhân dân Ninh Bình cùng các khu vực xung quanh tôn sùng và thờ cúng. Lễ hội tưởng niệm hai vị thần được cử hành vào khoảng tháng 2 và tháng 8 âm lịch.

Các Truyền thuyết về Thần Thiên Tôn và Thần Quý Minh

Các truyền thuyết về Thần Thiên Tôn và thần Quý Minh

Truyền thuyết Thần Thiên Tôn:

Theo truyền thuyết, Thần Thiên Tôn là con trưởng của vua Hùng Vương thứ 18. Sau khi vua cha mất, ông đã truyền ngôi vị cho em trai và lên núi Tản Viên tu luyện. Sau khi xuất gia, ông trở thành vị thần cai quản miền núi Tản Viên và được người dân suy tôn là Đức Thánh Tản. Thần Thiên Tôn được coi là vị thần linh bảo vệ biên cương Tổ quốc. Ông đã nhiều phen giúp đỡ nhân dân chống giặc xâm lược và bảo vệ đất nước.

Truyền thuyết Thần Quý Minh:

Có nhiều giả thuyết khác nhau xung quanh lai lịch của Thần Quý Minh. Một số giả thuyết nói rằng ông là em trai của Thần Thiên Tôn, một số giả thuyết nói rằng ông là một vị thần linh cai quản miền sông nước. Ông đã giúp đỡ người dân ứng phó với ngập lụt cùng giông gió.

Truyền thuyết về “Hoa Lư tứ trấn”

Hoa Lư Tứ Trấn

“Hoa Lư tứ trấn” trong văn hoá dân gian Ninh Bình nói đến bốn vị thần linh trấn giữ các hướng Đông, Tây, Nam, Bắc của cố đô Hoa Lư.

  • Trấn Đông: Sơn Tinh được thờ ở Động Thiên Tôn.
  • Trấn Tây: Thần Cao Sơn được thờ trong đền thờ Thần Cao Sơn ở quần thể du lịch sinh thái núi chùa Bái Đính.
  • Trấn Nam: Cao Sơn được thờ ở Đền Trần (hay thường gọi là đền Nội Lâm) trong Khu du lịch sinh thái Tràng An.
  • Trấn Bắc: Thần Không Lộ được thờ ở đền thờ thiền sư Không Lộ Nguyễn Minh Không thuộc xã Gia Thắng, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

Đền thờ Thần Thiên Tôn và Thần Quý Minh có gì ?

Đền thờ Thần Thiên Tôn và Thần Quý Minh là hai ngôi đền riêng biệt nằm ở cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Hai vị thần này được coi là những vị thần cai quản núi rừng và các loài động vật hoang dã.

1. Đền thờ Thần Thiên Tôn tại thôn Đa Giá, xã Ninh Mỹ, Hoa Lư, Ninh Bình. Đền được xây dựng trên sườn núi Dũng Đương, có kiến trúc cổ kính với mái ngói cong cong. Bên trong đền có tượng Thần Thiên Tôn uy nghi, toát lên vẻ oai phong lẫm liệt. Đền là nơi thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan và cầu nguyện.

2. Đền thờ Thần Quý Minh tại Xã Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình. Đền được xây dựng trên một ngọn đồi nhỏ, có kiến trúc đơn sơ nhưng thanh bình. Bên trong đền có tượng Thần Quý Minh hiền hòa, phúc hậu. Đền là nơi người dân địa phương thường đến cầu nguyện cho gia đình bình an, hạnh phúc.

 
© Thiết kế bởi Vach-ngan.com