Sơn Trang Đệ Nhất

Sơn Trang Đệ Nhất là ai ?

Tranh Chúa Sơn Trang là ai

Sơn Trang Đệ Nhất là một vị nữ thần thuộc tín ngưỡng thờ Sơn Trang. Sơn Trang Đệ Nhất  là một trong những Thánh Mẫu cai quản miền Sơn Lâm trực thuộc Thượng Ngàn. Tên thường gọi là Sơn Trang Đệ Nhất, Thanh Sơn Đại Vương, Bạch Anh Quản Trưởng Sơn Lâm, Công chúa Lê Mại Đại Vương. Theo thần thoại, Sơn Trang Đệ Nhất là con dâu của Ngọc Hoàng. Bà giáng trần đã giúp đỡ vua Hùng Vương thứ 18 đánh đuổi quân Ân. Sau ngày chiến thắng, bà ở tại hạ giới cai trị miền Sơn Lâm và cứu giúp nhân dân. Sơn Trang Đệ Nhất cũng được miêu tả là một người phụ nữ cao lớn, mặc áo choàng xanh, cưỡi ngựa trắng, tay phải cầm cung tên.

Các truyền thuyết về Sơn Trang Đệ Nhất

1. Truyền thuyết về Sơn Trang và Mỵ Nương:

Đây là câu chuyện hay nhất về Sơn Trang Đệ Nhất. Truyền thuyết nói đến câu chuyện tình yêu giữa Sơn Trang và Mỵ Nương, con gái vua Hùng thứ 18. Chàng trai trẻ tài năng Sơn Trang đã trải qua bao thử thách của vua Hùng mới lấy được Mỵ Nương. Tuy nhiên, Chàng Trai đã phản bội Sơn Trang và giết Mỵ Nương. Cuối cùng, Sơn Trang đã chiến thắng Chàng Trai và giải cứu thành công Mỵ Nương.

tranh nguồn gốc tục thờ sơn trang

2. Truyền thuyết về Sơn Trang giúp vua Hùng đánh giặc Ân:

Theo truyền thuyết, Sơn Trang Đệ Nhất đã giúp vua Hùng thứ 18 đánh bại quân Ân. Bà đã dùng quyền năng của mình mà giúp nước giặc chiến thắng.

3. Truyền thuyết về Sơn Trang trị bệnh cho người dân:

Sơn Trang Đệ Nhất được biết đến với biệt tài chữa bách bệnh cho con người. Bà đã dùng các loại thảo dược cùng ma thuật của mình để chữa lành nhiều chứng bệnh nan y.

4. Truyền thuyết về Sơn Trang ban tài lộc và may mắn:

Sơn Trang Đệ Nhất được xem là vị thần linh có quyền năng ban cho nhân loại tiền tài và may mắn. Nhiều người dân cho rằng nếu họ thờ cúng Sơn Trang Đệ Nhất, họ sẽ được ban thêm nhiều điều tốt lành trong tương lai.

Đền thờ Sơn Trang Đệ Nhất

 

Tranh 12 cô Sơn Trang trong Động Thờ Chúa Sơn Trang là ai

Dưới đây là một số đền thờ Sơn Trang Đệ Nhất nổi tiếng:

1. Đền Suối Mỡ: Nằm ở tỉnh Hòa Bình, là đền thờ chính của Sơn Trang Đệ Nhất.

2. Đền Đồng Bằng: Nằm ở tỉnh Thái Nguyên, là một trong những đền thờ Sơn Trang Đệ Nhất lớn nhất Việt Nam.

3. Đền Mẫu Lào Cai: Nằm ở tỉnh Lào Cai, là đền thờ Sơn Trang Đệ Nhất linh thiêng trong khu vực Tây Bắc.

4. Đền Mẫu Đồng Đăng: Nằm ở tỉnh Lạng Sơn, là đền thờ Sơn Trang Đệ Nhất nổi tiếng với kiến trúc độc đáo.

5. Đền Mẫu Sơn Trà: Nằm ở thành phố Đà Nẵng, là đền thờ Sơn Trang Đệ Nhất linh thiêng miền Trung.

Ai nên thờ Sơn trang đệ nhất

Tranh Động chúa sơn trang

Việc thờ phụng Sơn Trang Đệ Nhất là phụ thuộc theo quan niệm của từng người. Tuy nhiên, theo quan điểm dân gian, nhóm người dưới đây cũng nên thờ phụng Sơn Trang Đệ Nhất:

1. Người Mường: Sơn Trang Đệ Nhất là một vị thần linh theo quan niệm của người Mường. Do đó, người Mường luôn thờ phụng Sơn Trang Đệ Nhất nhằm tỏ lòng thành tôn kính và cầu mong sự chở che của vị thần linh.

2. Người gặp khó khăn trong cuộc sống: Sơn Trang Đệ Nhất được coi là vị thần linh có trái tim nhân hậu và hết lòng cứu giúp con người. Do đó, nhiều người gặp trắc trở trong cuộc đời đều thờ phụng Sơn Trang Đệ Nhất nhằm cầu mong được phù hộ và vượt qua được khó khăn.

3. Người làm ăn buôn bán: Sơn Trang Đệ Nhất được coi là vị thần linh có quyền năng ban phát cho con người tiền tài và may mắn. Do đó, nhiều người kinh doanh mua bán đều thờ phụng Sơn Trang Đệ Nhất nhằm cầu mong được thuận buồm xuôi gió trong kinh doanh và đạt nhiều thành công.

4. Người có con nhỏ: Sơn Trang Đệ Nhất được coi là vị thần linh có quyền năng ban phát cho con người sức mạnh và an lành. Do đó, nhiều người có con cái đều thờ phụng Sơn Trang Đệ Nhất nhằm cầu mong các con luôn được mạnh khoẻ và hạnh phúc.

Người có căn Sơn Trang Đệ Nhất

Người có căn Sơn Trang Đệ Nhất là những người được coi là có mối quan hệ mật thiết với vị thần linh này. Họ sẽ có những biểu hiện và cảm xúc đặc trưng, cụ thể:

1. Mơ thấy Sơn Trang Đệ Nhất: Đây là một trong những biểu hiện thông thường nhất của người có căn Sơn Trang Đệ Nhất. Trong mộng, họ có thể gặp Sơn Trang Đệ Nhất và yêu cầu vị thần linh này chỉ dạy hoặc hướng dẫn việc gì đó.

2. Thích đi lễ đền thờ Sơn Trang Đệ Nhất: Người có căn Sơn Trang Đệ Nhất sẽ có cảm xúc tuyệt vời khi viếng thăm đền thờ Sơn Trang Đệ Nhất. Họ cảm giác bình yên, thư thái vì có thể giao cảm với vị thần linh này.

3. Có khả năng ngoại cảm hoặc tâm linh: Một số người có căn Sơn Trang Đệ Nhất có năng lực siêu nhiên hoặc tâm linh. Họ có thể làm được những việc mà người khác không thể nào làm được.

4. Hay gặp xui xẻo, khó khăn trong cuộc sống: Theo quan điểm tâm linh, người có căn Sơn Trang Đệ Nhất nếu không biết cách thờ cúng hoặc tạ ơn Sơn Trang Đệ Nhất sẽ dễ gặp trắc trở, khó khăn trong cuộc sống.

5. Có những biểu hiện khác thường: Một số người có căn Sơn Trang Đệ Nhất có thể có những biểu hiện bất thường như: dễ ăn nói lung tung, hay nằm mơ, dễ ma ám. ..

 
© Thiết kế bởi Vach-ngan.com