Quan Ngũ Hổ

Quan Ngũ Hổ là ai ?

Quan Ngũ Hổ hay thường gọi là Ngũ Hổ Thần Quan hoặc Ngũ Phương Thần Hổ Đại Vương là những vị quan gác cổng ở mỗi đền điện tứ phủ. Quan Ngũ Hổ là 5 vị thần thường được thờ cúng theo tín ngưỡng cổ truyền Việt Nam.

tranh ngũ hổ khắc trên gỗ

Tranh Quan Ngũ Hổ miêu tả là 5 vị thần cọp dũng mãnh, uy nghiêm, khoác áo giáp, tay phải cầm vũ khí. Mỗi vị thần hổ lại có cách thờ cúng, vị trí và phẩm chất riêng biệt. Quan Ngũ Hổ được xem là vị thần canh giữ rừng núi, bảo hộ người dân trước ma quỷ và hiểm nguy.

Danh sách 5 vị Quan Ngũ Hổ:

 1. Hắc Hổ Đại Tướng Quân: Vị trí ở trung tâm, cai quản phương Đông, màu đen, tượng trưng cho trí tuệ và uy quyền.
 2. Thanh Hổ Đại Tướng Quân: Vị trí phía Đông, cai quản phương Nam, màu xanh, tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở và trường thọ.
 3. Bạch Hổ Đại Tướng Quân: Vị trí phía Tây, cai quản phương Trung Tâm, màu trắng, tượng trưng cho sự tinh khiết và trong sạch.
 4. Xích Hổ Đại Tướng Quân: Vị trí phía Nam, cai quản phương Tây, màu đỏ, tượng trưng cho sự thịnh vượng và tiền tài.
 5. Hoàng Hổ Đại Tướng Quân: Vị trí phía Bắc, cai quản phương Bắc, màu vàng, tượng trưng cho sự nghiệp thăng tiến và tài lộc.
tượng Quan Ngũ Hổ

Thời vua An Dương Vương, lúc xây dựng Loa Thành có vô số yêu tinh, tà ma quấy phá. Vua liền phái sứ thần đi khắp nơi tìm kiếm tướng tài giỏi trừ tà. Tại núi Thất Diệu, sứ giả gặp được năm vị tướng tài ba, dũng mãnh:

 • Hổ trắng (Bạch Hổ) – họ Trương
 • Hổ đen (Hắc Hổ) – họ Lý
 • Hổ xanh (Thanh Hổ) – họ Nguyễn
 • Hổ đỏ (Xích Hổ) – họ Trần
 • Hổ vàng (Hoàng Hổ) – họ Lê

Vua ban cho năm vị tướng là “Ngũ Hổ Đại Tướng Quân” và có nhiệm vụ canh gác Loa Thành. Nhờ sức mạnh của Ngũ hành, Loa Thành đã chiến thắng và bảo vệ bình yên.

Tranh thờ hàng trống Ngũ Hổ

tranh Ngũ Hổ hàng trống

Tranh thờ Ngũ Hổ hàng trống miêu tả hình ảnh năm con hổ đang đứng với năm dáng khác nhau. Mỗi con hổ một dáng vẻ riêng và mang đường nét khuôn mặt thể hiện sức mạnh cùng uy quyền của chúa sơn lâm.

Tranh kiếng Ngũ Hổ

Tranh kiếng Ngũ Hổ tái hiện hình tượng năm con cọp đang đứng trên một đỉnh đồi chung quanh là những loài hoa lá, cây cỏ. Năm con cọp có màu lông óng ánh mạnh mẽ đang uy nghi lẫm liệt.

Tranh ngũ hổ tướng

Tranh ngũ hổ tướng

Trong tranh ngũ hổ, mỗi một con hổ thể hiện với một hình dáng cùng thần thái khác biệt nhau. Con hổ đứng trung tâm sẽ được vẽ đứng trên ngọn đồi cao thể hiện sức mạnh to lớn, quyền uy của chúa sơn lâm. Bốn con hổ còn lại sẽ được vẽ đứng chung quanh thể hiện tinh thần đoàn kết đồng lòng của đàn hổ.

Đền thờ quan Ngũ Hổ

Đình Bình Thuỷ- nơi thờ Quan Ngũ Hổ

Đình Bình Thuỷ nằm ở phường Bình Thuỷ, quận Bình Thuỷ, thành phố Cần Thơ. Trong miếu thờ nhiều vị thần linh, như:

 • Ông Cả Hổ: vị thần trông coi vấn đề sức mạnh và bình yên.
 • Bổn địa: vị thần trông coi việc nhà cửa và mùa vụ.
 • Đinh Công Chánh hay Đinh Tôn Thần: vị thần được suy tôn là Phó Cả, có công ơn lớn lao đối với việc trông coi và xây dựng đình.
 • Ngũ vị Thánh Mẫu: năm vị tiên nữ được thờ chính giữa chánh điện, biểu trưng cho việc sinh sôi phát triển và phúc lộc.
 
© Thiết kế bởi Vach-ngan.com