Tứ Vị Thánh Nương

Tứ Vị Thánh Nương là ai ?

Tứ Vị Thánh Nương

Tứ Vị Thánh Nương là 4 vị thần nữ được thờ cúng rất nhiều nơi tại Việt Nam chủ yếu là ở khu vực ven biển Đông. Tương truyền vào khoảng năm 1279, giặc Nguyên Mông xâm lược triều đại Nam Tống. Trước nguy cơ thất bại, hoàng đế Tống Triệu Bính cùng Thái hậu Dương Nguyệt Quả và các công chúa đã ra biển tìm tường trốn thoát nhưng vì bão lớn thuyền chở vua tôi Nam Tống bị chìm ngoài biền Đông và xác trôi dạt vào biển Nhai Sơn. Sau khi mất, họ tiếp tục cứu giúp người bị nạn trên biển cả, vì thế được nhân dân tôn sùng là Tứ Vị Thánh Nương. Tứ Vị Thánh Nương được coi là vị thần linh phù hộ các ngư dân giúp đỡ họ vươn biển bình yên và bội thu. Người dân hay lập miếu thờ cúng Tứ Vị Thánh Nương nay là Đền Cờn nhằm cầu xin sự phù hộ của các đấng thần linh.

  1. Thái hậu Dương Nguyệt Quả: vợ vua Tống Độ Tông, mẹ vua Tống Triệu Bính.
  2. Công chúa Triệu Nguyệt Khiêu: con gái vua Tống Triệu Bính.
  3. Công chúa Triệu Nguyệt Hương: con gái vua Tống Triệu Bính.
  4. Bà nhũ mẫu: người phụ nữ đã nuôi dưỡng các công chúa.

Các truyền thuyết về Tứ Vị Thánh Nương

Truyền thuyết về Tứ Vị Thánh Nương ở đền Cờn

Truyền thuyết Tứ Vị Thánh Nương

Tứ Vị Thánh Nương là ba mẹ con Hoàng hậu và công chúa nước Nam Tống là Thái hậu Dương Nguyệt Quả, hai công chúa là Triệu Nguyệt Khiêu, Triệu Nguyệt Hương, Bà nhũ mẫu. Sau khi quân Nguyên – Mông chiếm Nhai Sơn, hoàng đế Nam Tống cùng Thái hậu và ba phi tần bỏ chạy. Trên đường tháo chạy, họ gặp giông bão và thuyền đã chìm nghỉm. Xác bốn mẹ con trôi dạt về cửa Càn Hải (Nghệ An) và được người dân bản địa kéo đến, chôn cất. Do công ơn cứu giúp người dân cho nên được tôn vinh thành Tứ Vị Thánh Nương.

Huyền thoại về Tứ vị Thánh Nương tại Đền Cờn:

Truyền thuyết về Tứ vị Thánh Nương có nhiều biến thể, tuy nhiên đặc điểm chung là đều có sự góp mặt của Dương Quý Phi, nữ phi tần nổi danh nhất lịch sử Trung Quốc. Tuy nhiên, vai trò và vận mệnh của bà theo từng truyền thuyết thì có sự thay đổi. Mẹ của vua Tống được coi là nhân vật có công lao giúp đỡ vua Tống qua những thời kỳ gian khó. Sau khi mất, Dương Quý Phi được cho rằng đã lưu lạc sang Việt Nam và trở thành nữ anh hùng bảo vệ mọi người dân trên biển. Hai công chúa Kim Thị và Liễu Thị được tin là đã theo hầu Dương Quý Phi và giúp bà hi sinh. Thái hậu họ Dương, hoàng hậu cùng hai công chúa là nguyên mẫu của sự tích ở đền Cờn, Nghệ An.

Lễ rước thần Đền Cờn ngoài ở Quỳnh Phương (Quỳnh Lưu)

Lễ rước thần Đền Cờn ngoài ở Quỳnh Phương (Quỳnh Lưu)

Lễ hội Tứ Vị Thánh Nương thường được cử hành vào khoảng tháng 3 âm lịch mỗi năm. Đây là cơ hội để người dân ghi nhớ công lao của các đấng thần linh và cầu xin sự phù hộ của họ đối với đời sống. Lễ hội thường có các nghi thức về cúng tế, rước đèn, múa lân thu hút đông đảo người dân tham dự. Tục thờ Tứ Vị Thánh Nương là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Đây là biểu hiện cho lòng biết ơn đối với những người có công với đất nước và mong muốn về cuộc sống bình an, sung túc.

 
© Thiết kế bởi Vach-ngan.com