Cô chín Sòng Sơn

Cô Chín Sòng Sơn là ai ?

tranh Cô Chín Sòng Sơn

Cô Chín Sòng Sơn, Cô Chín Cửu Tỉnh hay thánh cô thứ 9 trong bậc thánh cô thuộc hàng Tứ Phủ Thánh Cô theo quan niệm Dân gian của người Việt Nam, Cô Chín được coi là cung nữ thân cận, hầu hạ bên Mẫu Sòng (tức là Mẫu Liễu Hạnh). Một số người thờ Cô Chín tin rằng bà là con gái thứ 9 của Ngọc Hoàng Thượng Đế giáng trần nhằm cứu giúp chúng sinh. Theo một số tư liệu, Cô Chín Sòng Sơn là một nàng công chúa xinh đẹp có sức mạnh siêu phàm cùng tình yêu thương vô bờ bến. Cô được coi là vị thánh cô hiền hậu, tốt bụng, luôn sẵn lòng cứu giúp những hoàn cảnh đang khốn khó, hoạn nạn.

Các Truyền thuyết về Cô Chín Sòng Sơn

1. Truyền thuyết về thân thế Cô Chín:

Truyền thuyết về Cô Chín Sòng Sơn

Theo truyền thuyết, Cô Chín vốn dĩ là một tiên nữ nhân gian, con gái của Ngọc Hoàng. Do mắc tội đã phải xuống hạ giới sống kiếp người. Sau khi vượt qua bao khổ nạn, Cô đã tu hành thành đạo và được tôn thành Thánh Mẫu.

2. Truyền thuyết về sự tích “Cô Chín Giếng”:

  • Cô Chín cứu giúp Mẫu Liễu Hạnh: Khi Mẫu Liễu Hạnh đánh giặc, trọng thương phải ẩn nấp trong hốc cây. Cô Chín đã lấy nước sạch ở chín giếng thần giúp Mẫu đi rửa vết thương và phục hồi sức mạnh.
    Ao cá rất thiêng có liên quan đến cô chín tại Đền Sòng Sơn
  • Cô Chín hi sinh vì bảo vệ Mẫu Liễu Hạnh: Trong một trận đánh ác liệt, Cô Chín đã hi sinh thân mình vì bảo vệ Mẫu Liễu Hạnh. Để tưởng nhớ công ơn của Cô, Mẫu Liễu Hạnh đã sắc phong Cô thành Thánh Cô và khuyến khích người dân lập đền thờ nhằm tưởng nhớ.
  • Cô Chín là Người tài giỏi phép thuật theo hầu Mẫu Liễu Hạnh. Cô có khả năng bói toán, 1000 quẻ cô Cô bói ra đều không sai.

Cô Chín Sòng Sơn: Vị tiên nữ linh thiêng và huyền bí

Nằm trên ngọn núi Sòng Sơn kỳ vĩ, đền Cô Chín Sòng Sơn từ lâu đã trở thành điểm đến linh thiêng hấp dẫn đông đảo du khách gần xa. Nơi đây lưu giữ truyền thuyết về nàng tiên nữ giỏi phép thuật, xinh đẹp và một lòng bi mẫn – Cô Chín Sòng Sơn – nhân vật trong Tứ Phủ được đông đảo người dân tôn sùng.

Khác với những bậc thần tiên khác, không có tư liệu nào nói đến thân thế hay lý lịch của Cô Chín. Người ta đều cho rằng, Cô là nàng tiên nữ xinh đẹp, đem theo sứ mạng giúp đỡ nhân loại.

Cô Chín Sòng Sơn được mô tả là một nàng tiên nữ cực kỳ xinh đẹp, có dung mạo lộng lẫy cùng khí chất thanh cao. Không chỉ vậy, Cô cũng nổi danh với quyền năng siêu phàm, có thể ban phát phúc lành, giải trừ tai ương và giúp đỡ người gặp khó khăn.

Theo tương truyền, Cô Chín Sòng Sơn là vị tiên nữ theo hầu Mẫu Liễu Hạnh, ngày ngày rong chơi khắp vùng trời Nam, nước Việt. Khi đến với Sòng Sơn, Cô ngỡ ngàng trước vẻ đẹp nơi đây và đã lựa chọn nơi này làm nơi toạ lạc.

Người dân địa phương rất kính trọng và yêu quý Cô Chín. Họ đã đến đền Cô để cầu xin tài lộc, bình an và cầu xin Cô giúp đỡ trong cuộc sống.

Vào những năm 70 của thế kỉ XX, khi phong trào bài trừ mê tín dị đoan nổ ra rầm rộ, nhiều đền miếu bị phá đi. Đền Cô Chín Sòng Sơn cũng không ngoại lệ. Ông chủ nhiệm hợp tác xã, người trực tiếp chỉ đạo phá đền, đã từng dõng dạc nói lên “đền cô linh thiêng hay là không”.

Tuy nhiên, sau khi đền bị phá, vợ con ông liên tiếp mắc phải tai ương. Vợ con ông lần lượt mất, chỉ để lại một cậu con trai sống vật vờ, lang thang và không rõ tung tích. Sự việc trên khiến người dân càng thêm tin tưởng ở sự linh thiêng của Cô Chín Sòng Sơn.

Các đền thờ Cô Chín Sòng Sơn

Cung Cô Chín tại Phủ Quảng Cung (Ý Yên, Nam Định):

Tượng Cô chín tại Phủ Quảng Cung (Ý Yên, Nam Định)

Là một trong những nơi thờ Cô Chín nổi tiếng linh thiêng nhất Việt Nam. Nơi đây thu hút đông đảo du khách thập phương đến cầu bình an, tài lộc và may mắn. Cung Cô Chín nằm trong khuôn viên Phủ Quảng Cung, một di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Cung Cô Chín tại đền Mẫu Sòng Sơn (Bỉm Sơn, Thanh Hóa):

Lối vào đền mẫu sòng sơn- nơi thờ cô chín

Đền Cô Chín Sòng Sơn được toạ lạc trên đỉnh núi Sòng Sơn, là một trong những đền thờ Cô Chín lớn nhất Việt Nam. Đền thờ được đánh giá là nơi linh thiêng, nhiều người dân đến đây đã được Cô phù hộ tất cả những điều tốt lành. Cung Cô Chín nằm trong khuôn viên đền Mẫu Sòng Sơn, một di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Đền Mẫu Cửu:

Chân dung Cô chín cửu tỉnh tại đền mẫu cửu

Nằm cách đền Sòng Sơn khoảng 500-1000m. Nơi đây thờ chính Mẫu Cửu và Chầu Cửu. Do danh tiếng của Cô Chín Sòng Sơn quá lớn, nên nhiều người nhầm tưởng đây là nơi thờ chính của Cô Chín.

Đền Chín Giếng:

Cung thờ cô chín tại đền chín giếng

Cách đền Sòng Sơn khoảng 2km. Nơi đây nổi tiếng linh thiêng nhất nhì xứ Thanh Hóa. Tên của ngôi đền bắt nguồn từ 9 miệng giếng thiêng quanh năm đùn nước không bao giờ cạn. Đền Cô Chín được khởi công cùng đền Sòng dưới thời Cảnh Hưng, triều vua Lê Hiển Tông (1740-1786) và chính thức tu sửa vào năm 1939.

 
© Thiết kế bởi Vach-ngan.com