Bà Chúa Tộc Mọi

Bà Chúa Tộc Mọi là ai ?

Tranh Bà Chúa Tộc Mọi

Bà Chúa Tộc Mọi là một nhân vật linh thiêng được thờ cúng phổ biến tại các vùng miền núi phía Bắc. Bà Chúa Tộc Mọi là nữ tướng của dân tộc Mọi, một cộng đồng dân tộc thiểu số sinh sống tại miền núi phía Bắc. Bà Chúa Tộc Mọi đã dẫn dắt nhân dân chống lại ách thống trị của chính quyền thực dân, lập nên nhiều chiến thắng vẻ vang. Bà là hoá thân của Mẹ Âu Cơ, người mẹ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Bà cai trị các loài vật và có khả năng ban phát cho loài người sức mạnh, tài lộc cùng mùa màng tốt tươi.

Nên có câu ca dao ca truyền nhằm tôn vinh Bà Chúa Tộc Mọi:

“Khắp sơn lâm nức danh Chúa Mọi
Tiếng vang lừng khắp cõi Nam Bang”

Theo một số tư liệu, bà là một cô thiếu nữ hiền lành, xinh đẹp được đồng bào dân tộc Mọi kính trọng. Khi giặc xâm lược, bà đã anh dũng chỉ huy tấn công và giành chiến thắng. Sau khi bà mất, nhân dân đã dựng miếu thờ nhằm tưởng niệm và vinh danh bà.

Các Truyền thuyết về Bà Chúa Tộc Mọi

Các truyền thuyết về Bà Chúa Tộc Mọi

Chúa Mọi thường được miêu tả với hình ảnh oai phong, lẫm liệt, khoác trên mình bộ trang phục sặc sỡ, tay cầm gậy chống. Ngài cưỡi trên lưng ngựa, phi nhanh qua những cánh rừng già, mang theo sức mạnh vô song. Theo truyền thuyết phổ biến nhất, Bà Chúa Tộc Mọi là một trong 50 đứa con của Lạc Long Quân và Âu Cơ. Sau khi phân chia con, Bà Chúa Tộc Mọi được phân công quản lí khu vực rừng núi có đồng bào dân tộc thiểu số.  Bà Chúa Tộc Mọi được coi là người mẹ hiền từ của đồng bào dân tộc thiểu số. Bà đã hướng dẫn cho họ cách thức trồng trọt, chăn nuôi, xây cất chuồng trại, cách bảo đảm bản thân trước thú dữ.

Đền thờ Bà Chúa Tộc Mọi có gì ?

Đền thờ Bà Chúa Tộc Mọi- Thái Nguyên
 
© Thiết kế bởi Vach-ngan.com