Bà Mụ Trời

Bà Mụ Trời là ai ?

Bà Mụ Trời

Bà Mụ Trời còn gọi là Bà Mụ hoặc Bà Mụ Cọp, Vườn là một vị nữ thần trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam được coi là vị bà có công lao sinh ra loài người và trông coi việc sinh đẻ. Bà Mụ Trời còn được mô tả là một người lớn tuổi, hiền hậu, với nụ cười hiền hậu. Bà diện áo dài trắng, tay phải đeo sợi chỉ cùng một đống dây đỏ. Bà Mụ Trời thường được thờ cúng chung với 12 Bà Mụ, mỗi vị đều có một vai trò riêng biệt đối với việc nuôi dưỡng và chăm sóc bào thai, bà được tôn thờ tại miếu Bà Mụ (Bến Gỗ, xã An Hòa, Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai​)

  1. Bà Mụ
  2. Đạo Mẫu Miền Trung
  3. Đạo Mẫu Miền Nam

Thần tích về Bà Mụ Cọp

Người Việt Nam cho rằng Bà Mụ Trời là người đã tạo ra con người từ bùn đất và ban tặng cho con người sự sống. Bà Mụ Trời cũng là người giám sát và bảo hộ thai nhi xuyên suốt thai kỳ. Khi người phụ nữ mang thai, họ sẽ cầu xin Mẹ Trời để mong con mạnh khoẻ, an lành. Sau khi sinh con, người phụ nữ cũng chuẩn bị lễ vật thờ cúng Bà Mụ nhằm thể hiện sự cảm ơn.

Miếu Bà Mụ Cọp- miếu bà Mụ Trời

Tương truyền, tại làng Bến Gỗ có một người phụ nữ tên Huỳnh Thị Kiêu, nổi danh với tài bà đỡ mát tay. Bà thường giúp đỡ mọi người với tất cả sự chân tình, không hề nhận đồng tiền nào. Một đêm trăng sáng, bà Kiêu thấy tiếng rít ở trong nhà. Nhìn ra, bà thấy một con cọp khổng lồ đang quỳ lạy, nét mặt đau đớn.

Hiểu ý, bà Kiêu nói: “Phu nhân ngài sinh khó đúng không?”. Cọp cúi xuống và đưa bà Kiêu về sào huyệt của nó. Nơi đây, cọp con đang khóc thét thảm thiết do bị sinh ngược. Bà Kiêu đã đỡ đẻ cho cọp mẹ, và “ra đời” một chú cọp con mạnh khoẻ.

Để đền ơn, cọp đã đem về cho bà Kiêu nhiều con thú gồm heo rừng, hươu, nai, sóc. Từ đấy, người dân thường kêu bà là “bà Mụ Cọp” hay “bà Mụ Trời”. Bà sống đến 60 tuổi. Khi bà mất, một bầy cọp đã kêu to ba lần tiễn đưa.

Để ghi nhớ công lao của bà, người dân Bến Gỗ dựng một căn miếu nho nhỏ bởi phên tre vách nứa ngay giữa khu vùng đất bà sinh sống. Hàng năm, nhằm mùng 10, 11, 12 tháng 2 âm lịch, dân làng tiến hành cúng tế bà với các nghi lễ long trọng, tỏ lòng thành tôn kính và tri ân.

 
© Thiết kế bởi Vach-ngan.com