Cây đa tân trào liên quan đến sự kiện nào ?

cây đa tân trào liên quan đến sự kiện nào [Skyhome.vn] 
Tranh Cây đa Tân Trào là một cây đa đại thụ toạ lạc tại địa chỉ làng Kim Long, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Cây đa có tuổi đời hơn trăm năm, cao lớn, cành lá sum suê. Ngày 16 tháng 8 năm 1945, dưới tán cây đa Tân Trào, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thay mặt Uỷ ban Khởi nghĩa Toàn quốc đọc bản Chỉ thị số 1, phát động Khởi nghĩa cướp chính quyền trong toàn nước. Ngày 22 tháng 8 năm 1945, tại đình Tân Trào, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã triệu tập phiên họp của Uỷ ban Dân tộc giải phóng Việt Nam, tuyên bố đặt tên nước là Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Ngày 30 tháng 8 năm 1945 trong ngày Tuyên ngôn độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Như vậy, cây đa Tân Trào là một chứng nhân lịch sử to lớn đánh dấu những bước tiến vĩ đại của cách mạng Việt Nam. Cây đa đã trở thành một biểu trưng của truyền thống chiến đấu ngoan cường, anh dũng cùng quyết tâm bảo vệ lãnh thổ chủ quyền của dân tộc Việt Nam.

Giới thiệu về khu di tích lịch sử tân trào 

giới thiệu về khu di tích lịch sử tân trào

Khu di tích có vị trí vô cùng đặc biệt đối với lịch sử cách mạng Việt Nam, là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam cùng Nhân dân đóng binh chỉ đạo khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công lập ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Khu di tích Tân Trào có nhiều di tích lịch sử cách mạng, nổi bật gồm:

  • Lán Nà Lừa là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và hoạt động suốt thời kỳ từ tháng 8 đến tháng 12 năm 1945. Tại đây, Người đã biên soạn và kí Thư kêu gọi toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp.
  • Cây đa Tân Trào là cây đa đại thụ có tuổi đời hơn trăm năm là nơi diễn ra nhiều hoạt động quan trọng của cách mạng Việt Nam. Tại đây, ngày 22 tháng 8 năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bài Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.
  • Đình Hồng Thái là ngôi đền thiêng được xây dựng vào khoảng thế kỉ XIX. Đình là nơi diễn ra nhiều phiên họp lớn của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam cùng Chính phủ trong thời kì Cách mạng tháng Tám.

Tranh treo tường cây đa tân trào

tranh treo tường cây đa tân trào

Tranh Cây đa Tân Trào có tuổi đời trên 300 năm, cao trên 20m, tán lá sum suê. Cây đa Tân Trào là một chứng tích lịch sử oai hùng của đất nước Việt Nam. Cây đã đánh dấu những mốc son chói lọi của lịch sử từ cuộc kháng chiến giành tự do đến công cuộc đổi mới và xây dựng nước nhà. Cây đa Tân Trào là biểu tượng hào hùng của dân tộc Việt Nam là hiện thân của lòng yêu nước tinh thần chiến đấu quật cường của nhân dân.

Tranh treo tường chiến khu tân trào 

tranh phong cảnh chiến khu tân trào

Bức tranh chiến khu tân trào được sáng tác năm 1946, miêu tả cảnh tượng kỳ vĩ và sinh động của chiến khu Tân Trào trong những ngày tháng khởi nghĩa. Bức tranh được bố cục thành hai phần: phần trên là cảnh núi non trùng điệp của chiến khu Tân Trào với những ngọn đồi nhấp nhô, những ruộng đồng xanh tươi mát và con sông nước uốn lượn. Phần dưới là cảnh tập luyện, thi đấu của quân và nhân dân ta với những người chiến sĩ đang luyện tập với nhân dân đang làm việc và những nhà lãnh đạo đang họp thảo luận.

© Thiết kế bởi Vach-ngan.com