Tượng Nghê

Hiển thị tất cả 6 kết quả

Nghê phong thuỷ là gì ?

Nghê phong thuỷ

Nghê là một linh vật phong thuỷ có xuất xứ từ Trung Quốc được du nhập vào Việt Nam và được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống tâm linh và phong thuỷ của người Việt. Trong phong thuỷ Nghê là sự phối hợp giữa hai con vật nghê và sư tử có hình dáng tương tự sư tử, kỳ lân có sừng. Nghê thường được dùng tại các quần thể di tích như đình đền, lăng mộ, hoàng cung nhằm canh gác, bảo vệ.

Nghê Gỗ Trắc
Nghê Gỗ Nu Kháo

Truyền thuyết về nghê phong thuỷ

 • Nghê tại đình làng cổ Bắc bộ: Làng cổ Bắc bộ ở Việt Nam là nơi chứa đựng nhiều giá trị lịch sử và văn hoá truyền thống của dân tộc. Trong các ngôi làng cổ kính, bạn tìm thấy vô số tượng điêu khắc và hình ảnh những con Nghê, chủ yếu là trong khuôn viên đình làng hoặc miếu thờ. Hình ảnh con Nghê thường được sáng tạo ra nhằm tượng trưng cho sự hưng thịnh, tài lộc và phú quý trong tín ngưỡng và văn hoá truyền thống của người Việt. Tượng Nghê có thể làm bằng đá, đồng, gốm, hoặc các vật liệu khác thường tuỳ thuộc theo yêu cầu và truyền thống của mỗi làng quê.
Hình ảnh con Nghê tại đình làng cổ Bắc bộ
 • Hàng nghê gỗ tại Thái miếu nhà Hậu Lê: Thái Miếu là một trong những địa điểm lịch sử và tôn giáo nổi tiếng của Việt Nam. Nó nằm ở thành phố Hà Nội và được xây nhằm thờ các ông vua của triều đại Hậu Lê. Thái Miếu là một trong những di tích tiêu biểu của người Việt trong việc vinh danh triều đại vua Hậu Lê và các nghi thức tâm linh cổ truyền. Trong Thái Miếu, bạn có thể thấy nhiều tượng điêu khắc và tranh nghê gỗ truyền thống.
Hàng nghê gỗ tại Thái miếu nhà Hậu Lê
 • Nghê đá tại lăng họ ngọ

Nghê đá lăng họ Ngọ là một công trình điêu khắc đá độc đáo, được hoàn thành vào khoảng năm 1697 dưới triều vua Lê Hy Tông. Nghê đá được dựng ở phía trước lăng của Ngọ Công Quế, một vị quan võ có công lao to lớn đối với sự nghiệp dẹp loạn, trị an vào thời này. Nghê đá có chiều cao khoảng 2,5 mét, chiều dài khoảng 2 mét, chiều rộng khoảng 1 mét. Nghê đá có kiểu dáng uy nghi tráng lệ, với mình dragon, thân phượng, miệng hổ, có một sừng trên đầu. Nghê đá được chạm trổ công phu, chứng tỏ bàn tay khéo léo của người thợ thủ công Việt Nam. Nghê đá là hình tượng của sự bảo hộ, chở che của thần linh với gia đình họ Ngọ. Nghê đá cũng là biểu trưng của danh dự, quyền lực, cùng sự hưng thịnh của gia đình họ Ngọ.

nghê đá lăng họ ngọ
 • nghê chầu cổng chùa Lại Yên

Nghê chầu cổng chùa Lại Yên là hai bức phù điêu đá lớn nằm ở hai bên cổng chùa Lại Yên, tại xã Lại Yên, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội. Hai bức phù điêu đá được xây vào khoảng thế kỷ 18, dưới triều vua Lê Hiển Tông. Nghê chầu cổng chùa Lại Yên có ý nghĩa vô cùng lớn với chùa Lại Yên và người dân địa phương. Nghê là hình tượng của việc bảo hộ, chở che của thánh thần cho chùa Lại Yên. Nghê cũng là hình tượng của sức mạnh, quyền uy, thể hiện sự hưng thịnh của chùa Lại Yên.

nghê chầu cổng chùa Lại Yên

Con nghê hợp với tuổi nào ? 

Nghê đá vàng Nghệ An

Theo quan niệm phong thuỷ, con nghê thích hợp với tuổi Dần, Mão, Ngọ. Những tuổi trên là tam hợp hoặc lục hợp với con nghê, vì vậy đặt con nghê trong nhà sẽ mang lại phú quý, tài lộc, công danh cho gia chủ. Ngoài ra, con nghê cũng thích hợp với mệnh Thổ. Những gia chủ thuộc mệnh Thổ đặt con nghê trong nhà cũng sẽ mang lại phú quý, tài lộc.

Cụ thể, con nghê hợp với những tuổi sau:

 • Tuổi Dần: 1914, 1926, 1938, 1950, 1962, 1974, 1986, 1998, 2010, 2022
 • Tuổi Mão: 1915, 1927, 1939, 1951, 1963, 1975, 1987, 1999, 2011, 2023
 • Tuổi Ngọ: 1916, 1928, 1940, 1952, 1964, 1976, 1988, 2000, 2012, 2024

Cách đặt con nghê trong nhà

Tranh nghê kinh hoàng

Theo quan niệm phong thuỷ, con nghê là loài động vật có khả năng xua đuổi tà ma mang lại tài lộc, phú quý cho gia chủ. Vị trí đặt con nghê tốt nhất là ở hướng cửa ra vào. Khi đặt ở vị trí tốt, con nghê sẽ có tác dụng trấn trạch, xua đuổi tà ma, bảo vệ gia chủ và tài lộc của mình.

Số lượng con nghê cần là số lẻ. Số lượng con nghê phổ biến là 1, 3, 5, 7, 9.

 • Con nghê 1: Con nghê 1 tượng trưng cho sự độc lập, quyền lực.
 • Con nghê 3: Con nghê 3 tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc.
 • Con nghê 5: Con nghê 5 tượng trưng cho sự thịnh vượng, phát đạt.
 • Con nghê 7: Con nghê 7 tượng trưng cho sự thành công, hanh thông.
 • Con nghê 9: Con nghê 9 tượng trưng cho sự viên mãn, trọn vẹn.

© Thiết kế bởi Vach-ngan.com