Tượng Cóc

Hiển thị tất cả 4 kết quả

Tượng cóc thiềm thừ phong thuỷ ( với các cách gọi dân gian như: cụ Khiết, cóc ngậm tiền, cóc nhả tiền, cóc phát lộc, cóc phong thuỷ, cóc thần tài, . .). Dù là tên gọi như thế nào đi nữa nó cũng chính là hình ảnh một con cóc đang nhả tiền.

Con cóc ngậm đồng tiền là gì ?

Con cóc cũng được coi là một biểu tượng của thịnh vượng và giàu sang trong nhiều nền văn hoá châu Á. Hình ảnh con cóc ngậm đồng tiền thể hiện sự tích luỹ và giàu sang của tài sản, vì thế nó cũng được coi như một biểu tượng mang ý nghĩa sung túc và giàu có. Con cóc ngậm đồng tiền cũng thể hiện mong ước có tài sản và sự bình an. Theo quan điểm phong thuỷ, cóc có khả năng ngậm và đậy kín đồng tiền, tránh sự hao hụt và mất mát tài sản. Con cóc ngậm đồng tiền cũng được coi là một biểu tượng của sự tiết kiệm và tích cóp. Nó thể hiện ý nghĩa của việc tiết kiệm tiền và tích luỹ tài sản theo thời gian để có được sự giàu sang và thịnh vượng.

Điển tích cóc thiềm thừ trong dân gian

 • Câu chuyện về cóc thiềm thừ và ông Tam Lang: Theo truyền thuyết, cóc thiềm thừ là một con cóc thần có ba chân, sống trên núi cao, dưới ánh trăng rằm. Ngày xưa, có một người nông dân tên là Tam Lang sống trong một ngôi làng nhỏ. Ông là một người hiền lành, chăm chỉ nhưng lại rất nghèo khổ. Một hôm, ông đang đi làm đồng thì gặp một con cóc ba chân. Con cóc ba chân xin ông Tam Lang cho ở nhờ. Ông Tam Lang thương xót con cóc ba chân nên đã đồng ý. Từ ngày có con cóc ba chân ở cùng, nhà ông Tam Lang bỗng dưng trở nên giàu có. Ông Tam Lang mua được nhiều đất đai, nhà cửa và trở thành người giàu có nhất làng. Một hôm, ông Tam Lang đi vắng, con cóc ba chân hóa thành một người đẹp đến nhà ông. Người đẹp nói với vợ ông Tam Lang rằng cô là tiên nữ xuống trần gian để báo đáp ơn cứu mạng của ông Tam Lang. Người đẹp cũng nói với vợ ông Tam Lang rằng, con cóc ba chân là cha cô. Sau đó, người đẹp và con cóc ba chân cùng nhau bay về trời. Từ đó, ông Tam Lang và vợ ông sống cuộc sống sung túc, hạnh phúc.
  Truyền thuyết cóc thiềm thừ và ông Tam Lang [ Skyhome.vn ]
 • Câu chuyện này kể về một con thiềm thừ tên là “thiềm thừ vĩ đại” hoặc “thiềm thừ hỏi ơn” có khả năng ăn và tiêu thụ bất kỳ thứ gì mà nó gặp, nhưng không bao giờ bao giờ bón phân. Khi một thầy trò của vị thánh quan biết đến sự tồn tại của con cóc thiềm thừ, họ đã cố gắng bắt nó, nhưng con cóc đã biến mất trong một cơn mưa lớn. Sau đó, con cóc xuất hiện trong mơ của vị thánh quan và nói với ông rằng nó đã được ban cho để bảo vệ một gia đình nghèo đang trải qua nạn đói. Theo lời dự đoán của con cóc, gia đình nghèo này đã tìm thấy một viên đá quý quý giá trong vườn của họ, và từ đó, họ trở nên giàu có và thịnh vượng. Con cóc thiềm thừ, sau khi hoàn thành nhiệm vụ của mình, đã trở lại sâu hơn trong mưa và biến mất mãi mãi.

  Truyền thuyết thiềm thừ hỏi ơn

Ngoài ra, còn có một sự tích khác về cóc thiềm thừ. Theo sự tích này, cóc thiềm thừ là một con cóc đã tu luyện thành tiên. Con cóc này có khả năng nhả ra những đồng tiền vàng để giúp đỡ những người nghèo khó. Dù có nhiều sự tích khác nhau, nhưng đều cho thấy cóc thiềm thừ là một linh vật mang lại may mắn, tài lộc và bình an cho gia chủ.

Truyền thuyết con cóc tu luyện thành tiên
 • Truyền thuyết cóc kiện trời: Câu chuyện “Cóc kiện trời” là một trong những truyện cổ tích nổi tiếng nhất của Việt Nam. Truyện kể về một chú cóc xấu xí nhưng lại rất tốt bụng và chính nghĩa. Chú cóc đã cùng với những loài vật khác kiện trời vì trời quá độc ác, khiến cho mưa nắng thất thường, gây ra bao tai ương cho nhân dân. Cuối cùng, nhờ sự đoàn kết của các loài vật, trời đã phải nhượng bộ và hứa sẽ cho mưa thuận gió hòa, đem lại cuộc sống ấm no cho nhân dân.

  Truyền thuyết cóc kiện trời
 • Truyền thuyết Cóc ngậm tiền: Câu chuyện “Cóc ngậm tiền” kể về một chú cóc có ba chân, thường ngậm đồng tiền vàng trong miệng. Chú cóc được coi là biểu tượng của sự may mắn và tài lộc. Những người gặp được chú cóc sẽ được chú mang lại may mắn và tiền bạc.

  Truyền thuyết Cóc ngậm tiền
 • Truyền thuyết Cóc thần: Câu chuyện “Cóc thần” kể về một chú cóc có phép thuật, thường giúp đỡ những người gặp khó khăn. Chú cóc đã giúp đỡ một người nông dân nghèo khổ, giúp cho người nông dân có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

  Truyền thuyết Cóc thần

Các tác phẩm hoặc vật phong thuỷ có cóc thiềm thừ

Cóc là một loài động vật phổ biến được sử dụng trong nghệ thuật và văn chương trên khắp hành tinh để truyền đạt thông điệp và cảm xúc khác nhau. Dưới đây là một số tấm hình phổ biến nhất về con cóc:
 • Bức tượng Hạc đỏ ở Hà Nội, Việt Nam: Bức tượng Hạc đỏ tại Hồ Gươm ở trung tâm Hà Nội nổi tiếng với hình ảnh con cóc đang cưỡi trên con rùa. Đây là biểu tượng lịch sử và văn hóa của Việt Nam.
 • Tranh cóc gọi mưa

  Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, cóc được xem là một con vật thiêng liêng, có khả năng gọi mưa. Chuyện kể rằng, cóc là con của thần linh, được phái xuống hạ giới nhằm giúp đỡ loài người. Cóc thích sinh sống tại những chỗ ẩm ướt, ven ao hồ, sông ngòi. Khi trời nắng nóng hạn hán, cóc sẽ kêu lớn để gọi thần mưa xuống giúp đỡ dân làng. Có một câu chuyện nói đến một chú cóc đã giúp đỡ dân làng tránh được hạn hán. Ngày xửa ngày xưa, có một làng nhỏ ở vùng đồng bằng. Làng quê kia vốn dĩ là một nơi trù phú, phì nhiêu. Nhưng rồi, một năm trời nắng nóng hạn hán triền miên, làm cho cây cối khô héo, ao hồ cạn kiệt. Dân làng hoang mang không biết xoay xở thế nào mới có nước sạch sử dụng và tưới tiêu cho cây cối. Một ngày kia, có một chú cóc xuất hiện giữa làng. Chú cóc kêu lớn: “Nhanh mưa xuống đi!”. Nghe chú cóc gọi, dân làng lấy làm vui mừng. Họ liền đem lễ vật ra để cúng chú cóc. Sau khi nhận đủ lễ vật, chú cóc lại kêu lớn hơn nữa. Bỗng nhiên, trời đổ sấm sét, mưa xối xả trút xuống. Mưa xuống liên tục suốt đêm ngày, làm cho cây cối tươi tốt trở lại, ao hồ đầy ắp nước. Dân làng hết sức mừng rỡ, họ biết ơn chú cóc đã giúp đỡ họ.

  Tranh cóc kiện trời

  Cóc kiện trời là một truyện thần thoại Việt Nam. Câu chuyện nói đến một chú cóc đã kiện ông trời khi trời bị nắng nóng hạn hán, làm cho cỏ cây khô héo, loài người và súc vật phải khốn khổ. Ngày xửa ngày xưa, có một chú cóc sinh sống tại một vùng nông thôn. Chú cóc là một chú cóc khôn ngoan, thông minh lại vô cùng nhân hậu. Một năm sau, trời nắng hạn hán liên miên, làm cho đất đai khô cằn, loài người cùng súc vật rất khốn khổ. Chú cóc nghe thế vô cùng tức giận, cho nên đã đi kiện ông trời.

Cóc Thiềm Thừ hợp mệnh nào ?

Cóc Thiềm Thừ hợp mệnh nào ?
Theo phong thuỷ, cóc thiềm thừ là một linh vật có tính cách ôn hoà, không kén tuổi, hay là mệnh của người dùng. Vì vậy dù bất kỳ gia chủ có mang tuổi gì, mệnh nào đi nữa cũng đều có thể sử dụng tượng thiềm thừ để thu hút tài lộc may mắn. Tuy nhiên, để cóc thiềm thừ phát huy hết tác dụng phong thuỷ, gia chủ nên chọn cóc thiềm thừ có màu phù hợp với mệnh của gia chủ. Cụ thể như sau:
 • Mệnh Kim: Nên chọn cóc thiềm thừ có màu vàng hoặc màu xám bạc.

  thiềm thừ có màu vàng hợp với mệnh kim
 • Mệnh Mộc: Nên chọn cóc thiềm thừ có màu xanh lục hoặc màu xanh lam.

  cóc thiềm thừ có màu xanh lục hợp với mệnh mộc
 • Mệnh Thủy: Nên chọn cóc thiềm thừ có màu đen hoặc màu xanh nước biển.

  thiềm thừ có màu đen hợp mệnh Thuỷ
 • Mệnh Hỏa: Nên chọn cóc thiềm thừ có màu đỏ hoặc màu tím.

  cóc thiềm thừ có màu đỏ hợp mệnh hoả
 • Mệnh Thổ: Nên chọn cóc thiềm thừ có màu nâu hoặc màu vàng.

  cóc thiềm thừ có màu nâu hợp mệnh thổ

Niềm tin của người Việt đối với CÓC Thiềm Thừ

Người Việt Nam có một niềm tin mãnh liệt đối với con cóc Thiềm Thừ, vì thế nó được xem là một biểu tượng mang lại tài lộc, thịnh vượng và may mắn. Điều này phần lớn bắt nguồn từ tính chất và truyền thống văn hoá của người Việt, cộng với việc ảnh hưởng của văn hoá phương Đông.
 • Niềm tin về ý nghĩa tài lộc của Thiềm Thừ
Niềm tin về ý nghĩa tài lộc của Thiềm Thừ
Niềm tin về ý nghĩa tài lộc của Thiềm Thừ bắt nguồn từ truyền thuyết về con cóc ba chân ngậm đồng tiền. Theo truyền thuyết, cóc ba chân là một linh vật có khả năng mang lại tài lộc cho gia chủ. Trong phong thủy, Thiềm Thừ được cho là có khả năng chiêu tài, giữ tài, mang lại may mắn về tiền bạc cho gia chủ. Khi đặt Thiềm Thừ trong nhà, gia chủ cần chú ý đặt theo hướng quay đầu vào trong nhà, miệng ngậm đồng tiền hoặc viên ngọc.
 • Niềm tin về ý nghĩa may mắn của Thiềm Thừ
Niềm tin về ý nghĩa may mắn của Thiềm Thừ
Ngoài ý nghĩa tài lộc, Thiềm Thừ còn được cho là có khả năng mang lại may mắn cho gia chủ. Trong phong thủy, Thiềm Thừ được cho là có khả năng xua đuổi tà ma, hóa giải hung khí, mang lại bình an cho gia chủ. Khi đặt Thiềm Thừ trong nhà, gia chủ có thể đặt ở bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa hoặc đặt ở cửa ra vào.
 • Niềm tin về ý nghĩa bình an của Thiềm Thừ
Niềm tin về ý nghĩa bình an của Thiềm Thừ
Thiềm Thừ còn được cho là có khả năng mang lại bình an cho gia chủ. Trong phong thủy, Thiềm Thừ được cho là có khả năng bảo vệ gia chủ khỏi những điều xấu xa, mang lại cuộc sống bình an, hạnh phúc. Khi đặt Thiềm Thừ trong nhà, gia chủ có thể đặt ở phòng khách, phòng làm việc hoặc đặt ở những vị trí quan trọng trong nhà.

© Thiết kế bởi Vach-ngan.com