Tượng Quan Công

Bài viết dưới đây của Skyhome sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về ý nghĩa của tượng Quan Côngtranh Quan Vân Trường là như thế nào? Cùng skyhome khám phá nhé.

Quan công là ai ?

quan công ( Skyhome.vn)
Quan Công là một trong những danh tướng tài ba và lừng lẫy nhất thời kỳ Tam Quốc. Quan Công là Quan Vũ, một nhân vật lịch sử nổi tiếng của Trung Quốc. Quan Vũ được xem là một vị tướng quân dũng mãnh, trung thành và quả cảm. Quan Công cũng được xem là hiện thân của tính chính trực lòng can đảm cùng tinh thần chiến binh như một biểu tượng của việc bảo hộ sự thịnh vượng theo phong thuỷ. Ông được người đời gọi là “Vũ Thánh” và “Quan Công”.

Truyền thuyết về ông quan công

Truyền thuyết của ông quan công ( skyhome.vn )
Quan Công là một trong những anh hùng lịch sử vĩ đại nhất Trung Quốc được nhắc đến với tài võ thuật, sự trung thành cùng khí chất anh hùng. Hình tượng Quan Công đã được thể hiện trong vô số truyện thần thoại, truyền thuyết, kịch nói, hát bội, tuồng ở khu vực Đông Á.

Câu chuyện về Quan Công là hậu duệ của Long Vương:

Theo tương truyền, Quan Công là hậu duệ của Long Vương, vị vua cai trị Biển Đông. Ông sinh ra ở làng Giải Lương, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Khi mới sinh ra, Quan Công đã có dung mạo rất kỳ lạ, mặt đỏ như gấc, môi như tô son, đôi lông mày rồng. Một hôm, có một lão hoà thượng đang đi ngang qua làng Giải Lương thì bắt gặp một con rồng đang ngủ trên một tảng đá. Lão hoà thượng đã dùng ma thuật để khống chế con rồng sau đó đem đến nhà chùa nuôi. Con rồng này chính là Quan Công.

Quan Công và Long Vương ( skyhome.vn )

Câu chuyện về thanh đao Thanh Long Yển Nguyệt:

Thanh Long Yển Nguyệt là cây đao trị nước của nhà Thục Hán, được Quan Công dùng qua vô số trận chiến. Theo tương truyền, thanh đao này được luyện bởi một viên ngọc quý được Thiên giới ban phát. Thanh Long Yển Nguyệt có thể chém sắt như thép và toả ra ánh sáng rực rỡ khi đêm về.

thanh đao Thanh Long Yển Nguyệt của quan công ( skyhome.vn )

Câu chuyện về việc Quan Công trảm Hoa Hùng:

Trong trận chiến Đương Dương, Quan Công đã đích thân trảm Hoa Hùng, một trong những tướng lĩnh tài giỏi nhất của Tào Tháo. Hành động này của Quan Công đã thể hiện bản lĩnh cùng tài võ thuật của ông. Khi Tào Tháo mang quân đánh Lưu Bị, Quan Công đã đích thân dẫn quân đi giải cứu. Trên đường rút lui, Quan Công đã gặp phải quân của Tào Tháo ở Đương Dương. Hoa Hùng, một trong những tướng lĩnh mạnh nhất của Tào Tháo, đã ra thách chiến Quan Công. Quan Công đã một mình trảm Hoa Hùng, làm quân Tào Tháo đại bại.

Tranh Quan Công trảm Hoa Hùng ( skyhome.vn )

Câu chuyện về Quan Công chém Sát Kiếm:

Trong trận đánh Hán Trung, Quan Công đã chém Sát Kiếm, một tướng giỏi của Đông Ngô. Hành động này của Quan Công đã thể hiện một lòng trung thành cùng khí chất anh hùng của ông. Khi Lưu Bị mang quân đánh Đông Ngô, Quan Công đã dẫn quân đi tiên phong. Trên đường rút lui, Quan Công đã gặp phải quân của Đông Ngô ở Hán Trung. Sát Kiếm, một trong những tướng lĩnh tài giỏi của Đông Ngô, đã ra thách đánh Quan Công. Quan Công đã chém Sát Kiếm, làm quân Đông Ngô đại bại.

Tranh Quan Công chém Sát Kiếm ( skyhome.vn )

Câu chuyện về việc Quan Công vượt ngũ quan:

Trong thời gian lưu lạc, Quan Công đã vượt qua ngũ quan để gặp được Lưu Bị. Ngũ quan là 5 cửa ải mà Tào Tháo đề ra nhằm ngăn chặn Quan Công. Quan Công đã vượt qua chúng một cách xuất sắc, chứng tỏ sự trung thành tuyệt đối của mình với Lưu Bị.

Tranh Quan Công vượt ngũ quan ( skyhome.vn )

Câu chuyện về Quan Công ba lần cởi áo giáp:

Trong trận chiến Xích Bích, Quan Công đã ba lần cởi áo giáp để thách thức Tào Tháo. Hành động này của Quan Công thể hiện lòng dũng cảm và khí phách hào hiệp của ông.

Quan Công ba lần cởi áo giáp ( skyhome.vn )

Câu chuyện về Quan Công qua ải Tào Tháo:

Trong thời gian lưu lạc, Quan Công đã qua ải Tào Tháo để gặp lại Lưu Bị. Tào Tháo đã dùng nhiều cách để dụ dỗ Quan Công, nhưng ông vẫn một mực trung thành với Lưu Bị.

Quan Công qua ải Tào Tháo ( skyhome.vn )

Câu chuyện về việc Quan Công tử trận:

Quan Công đã tử trận trong một trận đánh với quân Đông Ngô. Trước lúc mất, ông đã để lại di chúc cho con mình là Quan Bình. Quan Công là một vị tướng tài ba, có nhiều công lao to lớn đối với sự nghiệp tạo dựng nên nhà Thục Hán. Hình tượng Quan Công là một tấm gương sáng thể hiện tinh thần thượng võ, khí chất anh hùng cùng tinh thần bất khuất.

Quan Công tử trận ( skyhome.vn )

Tượng khoái đao quan công long nhãn mộc

Tượng khoái đao quan công long nhãn mộc là một biểu tượng của sự thông minh, lanh lợi và khôn ngoan. Mắt rồng còn được gắn trên một bên mắt của Quan Công nhằm thể hiện sự quyết đoán của ông đối với công việc và cuộc đời.

Tượng khoái đao quan công long nhãn mộc ( skyhome.vn )

Tượng quan công ngồi áo gấm xanh

Tượng quan công ngồi áo gấm xanh đang ngồi thiền, tay nắm thanh gươm, trên vai khoác gấm xanh, biểu thị phong thái uy nghi cùng khí chất điềm tĩnh của ông tượng trưng cho thái độ điềm tĩnh cùng lòng kiên nhẫn trong trường hợp nguy cấp. Áo gấm là một loại trang phục truyền thống của quan và quý tộc trong lịch sử Trung Quốc, vì vậy việc trình bày Quan Công trong áo gấm màu xanh là để vinh danh vai trò to lớn của ông đối với lịch sử và văn hoá Trung Quốc.
Tượng quan công ngồi áo gấm xanh ( skyhome.vn )

Tượng quan công cưỡi ngựa- quan nhị ca

Tượng quan công cưỡi ngựa- quan nhị ca biểu thị sự mạnh mẽ cùng khí chất anh hùng của ông có khả năng chấn trạch, xua tà ma, đem tới tài lộc, may mắn và bình an cho gia chủ. Tượng Quan Công cưỡi ngựa còn thể hiện Quan Công đang cưỡi một con ngựa mạnh mẽ, với cánh tay nắm thanh long đao và vẻ mặt chuẩn bị xung trận.
Tượng quan công cưỡi ngựa- quan nhị ca ( skyhome.vn )

Tượng quan công chống đao gỗ hương đá

Tượng quan công chống đao gỗ hương đá thể hiện phong thái hiên ngang cùng khí chất anh hùng của ông đang đứng ung dung, với một cây đao lớn trong tay, đôi mắt chìm đắm trong không gian yên tĩnh.

Tượng quan công chống đao gỗ hương đá ( skyhome.vn )

Tượng quan công vuốt râu gỗ hương

Tượng quan công vuốt râu gỗ hương mô tả với một bờ râu dài và dày đặc. Râu của Quan Công luôn được vuốt ngược từ trên vai, khiến nó trở thành hình tượng của sự uy nghiêm, mạnh mẽ, thể hiện phong cách quân sự.
Tượng quan công vuốt râu gỗ hương ( skyhome.vn )

Tượng quan công cửu long mạ vàng

Tượng quan công cửu long mạ vàng đang ngồi, tay phải cầm thanh long đao, tay trái cầm cờ hiệu lệnh, phía lưng là chín con rồng thể hiện sự hùng mạnh, quyền uy cùng sự quyết đoán của ông.
Tượng quan công cửu long mạ vàng ( skyhome.vn )

Tượng quan công múa võ gỗ trắc

Tượng quan công múa võ gỗ trắc miêu tả Quan Công đang tập võ, tay nắm thanh đao, biểu thị phong thái uy nghi cùng khí chất anh hùng của ông là một biểu tượng của an toàn và bảo vệ, đại diện cho cuộc sống bình yên và thịnh vượng.

Tượng quan công trả ấn gỗ trắc

Tượng quan công trả ấn gỗ trắc cũng là một biểu tượng của sự trung thành và chính trực, đại diện cho cán cân công bằng và chính nghĩa.

Tranh quan công trả ấn gỗ trắc ( skyhome.vn )

Tượng Quan công ngự song long gỗ trắc

Hình tượng Quan Công cưỡi song long là một biểu tượng của sức mạnh, oai hùng cùng sự dũng mãnh biểu thị tinh thần quả cảm cùng sự kiên cường của Quan Công trong chiến đấu chống lại quân thù.
Tượng Quan công ngự song long gỗ trắc ( skyhome.vn )

Tượng quan công ngồi đọc sách bằng đồng

Tượng quan công ngồi đọc sách bằng đồng thể hiện sự uyên bác cùng khí chất cao quý của ông là một biểu tượng của học hành và khoa cử, biểu thị cho sự uyên bác và tri thức.
Tranh quan công ngồi đọc sách bằng đồng ( skyhome.vn )

Tượng quan công trấn ải gỗ mun hoa

Trong lịch sử, Quan Công được cho là đã góp phần vào việc giữ ải quan Bạch Mã (Bạch Mã Trấn) và thực hiện sứ mệnh bảo vệ vùng biên cương thể hiện tinh thần quả cảm cùng sự chỉ huy sáng suốt đối với việc bảo vệ lãnh thổ của Trung Quốc trước các mối đe doạ xâm lược.
Tượng quan công trấn ải gỗ mun hoa ( skyhome.vn )

Tượng quan công đứng hổ phù gỗ mun hoa

Tượng quan công đứng hổ phù gỗ mun hoa với mong muốn tôn lên sự dũng mãnh cùng sự bảo vệ của ông có hình dáng Quan Công đang quỳ, tay nắm thanh gươm, phía lưng là hổ phù.

Tranh quan công đứng hổ phù gỗ mun hoa ( skyhome.vn )

Tượng quan công bằng đồng cầm 5 lá cờ

5 lá cờ thường tượng trưng cho 5 đức tính của Quan Công: trung thành, can đảm, liêm chính, thông minh và nhân hậu. Tượng có hình dáng Quan Công đang quỳ, tay phải nắm thanh gươm, tay trái nắm 5 lá cờ. Năm lá cờ đều có ý nghĩa riêng, mỗi lá cờ có một màu sắc và biểu tượng khác nhau. Thông thường, năm lá cờ sẽ biểu tượng cho năm phẩm chất hoặc đức tính của Quan Công, như:
 1. Màu đỏ – Đại Đạo: Tượng trưng cho lòng trung thành và lòng kiên nhẫn.
 2. Màu xanh lá cây – Lễ Nghĩa: Biểu thị lòng hiếu thảo và sự tôn trọng đối với gia đình và người thân.
 3. Màu trắng – Tri Thức: Đại diện cho sự thông thái và sự tự học hỏi.
 4. Màu đen – An Ninh: Tượng trưng cho sự bảo vệ và an toàn.
 5. Màu vàng – Từ Nghĩa: Biểu thị lòng từ bi và sự khoan dung.
Tượng quan công bằng đồng cầm 5 lá cờ ( skyhome.vn )

Thủy quân Quan Vũ bắt Bàng Đức – tranh kiếng xe mì Tàu

Thủy quân Quan Vũ bắt Bàng Đức – tranh kiếng xe mì Tàu ( skyhome.vn )

Tranh kiếng Thuỷ quân Quan Vũ bắt Bàng Đức là một trong những điển tích nổi tiếng nhất lịch sử Trung Quốc được truyền tụng sâu rộng trong dân chúng nói về cuộc chiến giữa hai viên tướng tài giỏi của thời kỳ Đông Hán là Quan Vũ và Bàng Đức.

Các địa điểm có tượng quan công nổi tiếng

Dưới đây là một số địa điểm có tượng Quan Công nổi tiếng:

 • Trung Quốc: Quan Công cưỡi ngựa xích thố tại công viên Quan Công, thành phố Kinh Châu, tỉnh Hồ Bắc: Đây là bức tranh đồng Quan Công lớn nhất thế giới, cao 57,3 mét, nặng 1.200 tấn. Bức tượng được khánh thành vào năm 2016.
  Quan Công cưỡi ngựa xích thố ( skyhome.vn )
  • Tượng Quan Công chống đao tại thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô: Bức tranh này được đặt tại quảng trường Thánh Nguyên, là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của Nam Kinh.
   Quan Công chống đao ( skyhome.vn )
  • Tượng Quan Công cưỡi ngựa xích thố tại chùa Quan Âm, thành phố Lhasa, tỉnh Tây Tạng: Bức tượng này được đặt tại một trong những ngôi chùa Phật giáo lớn nhất ở Tây Tạng.

Ngoài ra, còn có rất nhiều địa điểm khác trên thế giới có tranh Quan Công, như ở Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia,…

 
© Thiết kế bởi Vach-ngan.com