Cô Chín Suối Rồng

Cô Chín Suối Rồng là ai ?

Tranh Cô Chín Suối

Cô Chín Suối Rồng là một vị thần theo tín ngưỡng tứ phủ được thờ phụng ở đền Long Sơn ở phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng. Tương truyền, Cô Chín là một nàng công chúa xinh đẹp có trái tim nhân ái cùng quyền năng siêu phàm đã cứu giúp nhân dân trong đời sống và đấu tranh với giặc ngoại xâm. Sau khi mất, Cô Chín được nhân dân dựng miếu thờ phụng nhằm tưởng niệm và cầu xin được chở che, phù trợ của cô. Tranh Cô Chín Suối Rồng là một bức miêu tả hình tượng Cô Chín ngự trên ngai, tay phải nắm long ấn, toát lên nét đẹp thanh cao và uy nghi.

Các truyền thuyết về Cô Chín Suối Rồng

Huyền thoại và lịch sử đền Cô Chín: Nơi lưu giữ linh thiêng và khí phách dân tộc

Thánh đền Cô Chín Suối Rồng

Theo lịch sử ghi nhận, đền Cô Chín gắn liền với hình tượng nhà tu hành yêu nước Phạm Ngọc. Vào thế kỉ XV, khi quân Xâm lược áp đặt ách đô hộ tàn ác trên dải đất Việt Nam, Phạm Ngọc đã lựa chọn đền Cô Chín làm địa điểm cầu nguyện, hô hào người dân đứng dậy đánh trả quân Minh.

Lời kêu gọi của Phạm Ngọc đã được người dân cùng các tín đồ Phật tử quanh khu vực nhiệt tình ủng hộ. Họ cùng nhau đồng lòng, anh dũng hy sinh, đóng góp vào chiến thắng oanh liệt, bảo vệ non sông Tổ quốc trước giặc ngoại xâm.

Bên cạnh ý nghĩa lịch sử, đền Cô Chín cũng nổi danh với dòng suối đổ trên núi Rồng xuống. Dòng suối linh thiêng được ví như dòng nước thiêng, luôn tuôn chảy không lúc nào ngừng nghỉ, bất chấp khô hạn hay lũ lụt. Người dân bản địa cho rằng, nó là dòng nước thiêng liêng, đem đến điều tốt đẹp, an lành đối với những ai đến nơi đây nguyện cầu.

Cho đến ngày nay, đền Cô Chín vẫn còn lưu giữ đôi câu đối do nhà sư Phạm Ngọc sáng tác, thể hiện tinh thần yêu nước, ý chí quật cường của dân tộc:

“Trên đỉnh Đồ Sơn mây trắng lượn,

Dưới chân đền Cô Chín suối reo vang.”

Đôi câu đối này không chỉ là lời kêu gọi chiến đấu mà còn là lời nhắc nhở về truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

1. Truyền thuyết về thân thế Cô Chín:

truyền thuyết về Cô Chín Suối Rồng

Theo truyền thuyết, Cô Chín là con gái út của Ngọc Hoàng Thượng Đế. Vì yêu thương nhân dân nên Cô đã xuống tóc, đầu thai vào gia đình một ông quan lại nhỏ ở Hải Phòng. Khi trưởng thành, Cô trở nên hiền hậu, xinh đẹp mà lại có sức khoẻ phi thường. Cô thường dùng phép thuật giúp đỡ người dân trong cuộc sống và chiến đấu với giặc ngoại xâm. Sau khi siêu thoát, Cô được người dân lập đền thờ phụng để tưởng nhớ và cầu mong sự che chở, phù hộ.

2. Truyền thuyết về trận chiến chống giặc Minh của Cô Chín Suối:

Tượng cô chín suối rồng tại đền cô chín

Vào thế kỷ XV, khi giặc Minh xâm lược lãnh thổ Đại Việt, Cô Chín đã cùng với các vị thần tiên khác trong Tứ Phủ Thánh Cô tham gia đánh giặc. Cô đã lập nhiều chiến công vang dội và tham gia đánh thắng giặc Minh. Sau chiến thắng, Cô trở xuống núi Rồng và tiếp tục giúp đỡ người dân.

3. Truyền thuyết về suối Rồng:

tượng cô chín suối rồng tại Hải phòng

Tương truyền, lúc Cô Chín hạ thế, nơi Cô giáng trần bỗng xuất hiện một dòng suối nước trong vắt, mát lạnh. Người dân gọi nó là suối Rồng vì cho rằng nó là dòng nước thiêng liêng được Cô ban phát. Nước suối Rồng được tin là có tác dụng trị bách bệnh và ban phát phúc lành đối với người dùng được.

Đền Cô Chín Suối Rồng Hải Phòng có gì ?

Đền Cô Chín Suối Rồng

Đền Cô Chín Suối Rồng toạ lạc trên đỉnh núi Rồng, chìm sâu giữa cảnh sắc núi non kỳ vĩ và bình yên. Ngôi đền có kiến trúc độc đáo, bao gồm 3 gian tiền tế, 1 gian hậu cung cùng 2 gian tả hữu mạc. Tượng Cô Chín được đặt trang trọng nơi hậu cung, tôn lên nét đẹp thanh cao và uy nghi. Đền có kiến trúc độc đáo, bao gồm 3 gian tiền tế, 1 gian hậu cung cùng 2 gian tả hữu mạc. Tượng Cô Chín được đặt trang nghiêm nơi hậu cung, tôn lên nét đẹp thanh cao và uy nghi.

Những điểm đặc biệt của đền Cô Chín Suối Rồng:

  • Suối Rồng: Toạ lạc giữa khuôn viên đền, suối Rồng luôn tuôn trào với làn nước trong veo, mát lạnh. Người dân bản địa cho rằng nước suối Rồng có tác dụng trị bách bệnh và ban phúc lành cho người sử dụng nó.
  • Cây thị cổ thụ: Cây thị đã có tuổi đời hơn trăm năm, toả bóng râm bao phủ một góc đền. Người dân cho rằng cây thị là chỗ cư ngụ của Cô Chín và đem tới tài lộc cho khu đền.
    Cây thị cổ thụ đền cô chín suối rồng
  • Hòn ngọc linh: Hòn đá thiêng toạ lạc ngay sát suối Rồng, được coi là chỗ Cô Chín hay ngồi thiền tịnh. Người dân thường xuyên lên chùa thành tâm khấn vái và cầu xin tài lộc.

Lễ hội Cô Chín Suối Rồng

lễ hội cô chín suối rồng

Lễ hội Cô Chín Suối Rồng được tổ chức từ mùng 10 đến 15 tháng 3 âm lịch mỗi năm. Đây là cơ hội để nhân dân địa phương cùng du khách gần xa về dâng hương tưởng niệm, cầu xin an lành và hạnh phúc. Lễ hội diễn ra với nhiều sinh hoạt văn hoá đặc sắc như: rước kiệu, dâng hương, tế lễ, hát chầu văn,… thu hút đông đảo du khách gần xa tham gia.

Người có căn Cô Chín Suối Rồng

Người có căn Cô Chín Suối Rồng

Dấu hiệu nhận biết:

  • Mơ thấy Cô Chín: Đây là dấu hiệu tốt nhất cho thấy bạn có căn Cô Chín. Trong mộng, bạn có thể thấy Cô Chín mặc quần áo màu hồng, tay phải cầm quạt hoặc cờ, hoặc đang hát ca.
  • Thường xuyên gặp đen đủi: Nếu bạn liên tục gặp đen đủi trong cuộc sống, chẳng hạn: đau ốm, bệnh tật, sự nghiệp không suôn sẻ, gia đình bất hoà, . .. thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn có căn Cô Chín.
  • Có cảm xúc thích đi lễ Cô Chín: Nếu bạn bỗng nhiên có cảm xúc thích đi lễ Cô Chín, hoặc liên tục bị cuốn hút vào những hình ảnh, câu chuyện xung quanh Cô Chín thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn có căn Cô Chín.
  • Có năng khiếu đặc biệt: Một số bạn có căn Cô Chín có năng lực đặc biệt như: nhìn thấy ma quỷ, lắng nghe lời kêu của Cô Chín, thậm chí có thể hát được.
 
© Thiết kế bởi Vach-ngan.com