Tranh Bà Triệu Cưỡi Voi

Tranh Bà Triệu Cưỡi Voi là gì ? 

Tranh mành Bà Triệu Cưỡi Voi ( Skyhome.vn)

Tranh Bà Triệu cưỡi voi là một dòng tranh Việt Nam được làm bằng giấy dó với sắc màu chủ yếu là đỏ, xanh lam, vàng. Bức tranh miêu tả cảnh Bà Triệu, một người phụ nữ dân tộc thiểu số của Việt Nam đang cưỡi voi ra chiến trận.

Lịch sử về Bà Triệu 

Tranh tiểu sử về bà triệu

Tranh Bà Triệu chào đời vào khoảng năm 226 tại thành phố Thanh Hoá ngày nay. Bà là một người con gái xinh đẹp, thông minh và có tình thương yêu đất nước sâu sắc. Năm 248, quân Đông Ngô xâm lược nước Việt. Bà Triệu đã lãnh đạo người dân khởi nghĩa tấn công dữ dội quân xâm lược.

Đĩa Sứ Bà Triệu

Trong bức tranh, Bà Triệu được miêu tả là một người phụ nữ xinh đẹp với gương mặt phúc hậu, cặp mắt xanh biếc. Bà đang cưỡi voi, tay phải cầm thanh gươm phi trực diện với quân thù. Voi chiến đấu của Bà Triệu là một con voi to lớn mạnh mẽ đang kêu lên dữ dội. Bức tranh Bà Triệu cưỡi voi với ngụ ý ca ngợi lòng dũng cảm, kiên cường của Bà Triệu, người đã lãnh đạo nhân dân khởi nghĩa chống lại quân xâm lược.

Các truyền thuyết về Tranh Bà Triệu Cưỡi Voi 

Diễn biến khởi nghĩa Bà Triệu

Tranh Bà Triệu cưỡi voicủa Skyhome là một dòng tranh được sáng tác chủ yếu vào khoảng thế kỉ 18 – 19. Bộ tranh này miêu tả hình tượng Bà Triệu, một vị anh hùng dân tộc nổi danh trong lịch sử Việt Nam, cưỡi voi ra chiến trận để đánh lại giặc ngoại xâm. Tranh Bà Triệu cưỡi voi chủ yếu được vẽ trên lụa, giấy dó hoặc sơn dầu với các sắc màu sặc sỡ, rực rỡ. Hình ảnh Bà Triệu trong tranh luôn được vẽ với tư thế oai hùng, hiên ngang, giương gươm, phất cờ đỏ, kéo đại quân ra chiến trận. Con voi trong tranh cũng được vẽ với tư thế oai hùng, sải cánh phi nước đại. Tranh vẽ Bà Triệu cưỡi voi là một biểu hiện của tinh thần yêu nước, quyết tâm chiến đấu vì tự do của nhân dân Việt Nam.

  • Truyền thuyết về cuộc đời của Bà Triệu

Theo thần thoại, Bà Triệu sinh ra tại làng Cẩm Trướng, quận Cửu Chân, ngày nay là huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá, vào khoảng năm 226. Bà là con dâu của Triệu Quốc Đạt, một tù trưởng địa phương. Bà Triệu là một người phụ nữ có chí hướng lớn lao, vì nước, lại có tài năng võ thuật.

Năm 248, quân đội nhà Hán do Tôn Sách cầm đầu tràn sang xâm chiếm nước ta. Bà Triệu đã đứng dậy chỉ huy cuộc kháng chiến với giặc Ngô. Bà đã huy động được một số lượng đông đảo quân sĩ, bà đã giành được nhiều chiến thắng vẻ vang.

Sau một thời gian đấu tranh, Bà Triệu đã qua đời lúc mới 23 tuổi. Tuy nhiên, lòng thương nước, tinh thần tranh đấu đòi tự do của Bà Triệu thì sống mãi trong trái tim người dân Việt Nam.

Tranh Bà triệu đánh giặc
  • Truyền thuyết về con voi trắng một ngà

Theo tương truyền, tại làng quê hương của Bà Triệu có một con voi trắng một ngà vô cùng dữ tợn, chuyên tàn phá đồng ruộng, xóm làng. Không ai khắc chế được con voi này.

Một ngày kia, Bà Triệu đã bắt gặp con voi trắng một ngà. Bà đã sử dụng sức mạnh của mình mà thu phục con voi này. Sau khi được Bà Triệu thu phục, con voi trắng một ngà đã trở thành một chiến binh dũng cảm, trung thành đồng hành cùng Bà Triệu suốt chiến dịch đánh giặc Hán.

Tranh Giấy Đông Hồ Bà Triệu Cưỡi Voi trắng 1 ngà
  • Truyền thuyết về sự ra đời của bức tranh Bà Triệu cưỡi voi

Theo tương truyền, sau ngày Bà Triệu mất, nhân dân sở tại đã dựng miếu thờ phụng Bà. Để ghi nhớ công ơn của Bà, nhân dân đã sáng tác ra bức tranh giấy Bà Triệu cưỡi voi. Bức tranh giấy Bà Triệu cưỡi voi được sáng tác theo phong cách tranh dân gian, với các sắc màu sặc sỡ, rực rỡ. Bức tranh đã khắc hoạ thành công hình tượng uy nghi, dũng mãnh của Bà Triệu, thể hiện lòng yêu đất nước, tinh thần chiến đấu vì tự do của nhân dân Việt Nam.

Tranh khung kính đông hồ Bà Triệu Cưỡi Voi

Tranh giấy Bà Triệu cưỡi voi là một loại hình mỹ thuật dân gian độc đáo, ghi đậm nét dấu ấn văn hoá và lịch sử của đất nước Việt Nam. Bộ tranh giấy đã phần nào phản ánh được khát khao cùng mơ ước của nhân dân đối với hoà bình, độc lập và tự do.

Đền thờ bà triệu 

Đền thờ bà triệu

Đền Bà Triệu là một di tích lịch sử văn hoá nổi tiếng của Việt Nam. Đền đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hoá quốc gia vào năm 1962. Hàng năm, mỗi mùa lễ hội đền Bà Triệu (từ ngày 21 đến ngày 24 tháng 2 âm lịch), du khách gần xa đều đến đây nhằm ghi nhớ công lao của Bà Triệu. Đền được xây dựng trên núi Gai, địa điểm Bà Triệu đã tập trung binh lính chiến đấu chống lại kẻ thù truyền kiếp Đông Ngô.

 
© Thiết kế bởi Vach-ngan.com