Bánh xe luân hồi

Bánh xe luân hồi là gì ?

Tranh trúc chỉ Bánh xe luân hồi Mandala

Bánh xe luân hồi (thường gọi là Vòng luân hồi samsara) là một thuật ngữ Phật giáo mang ý nghĩa về sự chuyển sinh liên tục chúng sinh trong vòng sinh tử. Bánh xe luân hồi được sử dụng để mô tả quá trình luân hồi tượng trưng cho sự vô tận và không ngừng nghỉ của chu kỳ sinh-lão-bệnh-tử.

Ý nghĩa của bánh xe luân hồi

Tranh Trúc Chỉ Mandala Chữ OM

Bánh xe luân hồi cho thấy con đường giác ngộ, tu tập Chánh pháp đưa con người ra khỏi sinh tử luân hồi và hướng về Giải thoát. Bánh xe luân hồi là một sự cảnh báo cho con người biết tính vô thường của cuộc sống và tầm quan trọng của sự duy trì một cuộc sống có đạo đức. Khi đã hiểu biết rõ ràng được ý nghĩa của bánh xe luân hồi, chúng ta sẽ có nghị lực tiếp tục tu tập Chánh pháp và ra khỏi bánh xe luân hồi.

Tại sao chúng ta nên hiểu về bánh xe luân hồi?

Đạo tràng 4 Thánh Đế

Bánh xe luân hồi giúp ta thấy rõ cuộc sống là một quá trình sanh, già, bệnh, chết, và tái sinh. Hiểu rõ sự thật này giúp ta bước vào cuộc sống thực tại và sẵn sàng cho những bước kế tiếp. Bánh xe luân hồi cho biết sự liên quan giữa hành vi (nhân) và kết quả (quả báo). Hiểu về nhân quả giúp con người sống có trách nhiệm và lương thiện.

Vì sao lại gọi là luân hồi ?

Bánh xe luân hồi cho thấy quy luật tuần hoàn của cuộc sống, vạn sự luôn vô thường, không có gì là mãi mãi. Bánh xe luân hồi cho thấy mối quan hệ giữa nguyên nhân và hậu quả, việc làm của chúng ta trong đời này sẽ tác động đến đời sau.

  • Luân nghĩa là bánh xe tượng trưng cho sự chuyển động liên tục.
  • Hồi nghĩa là quay lại thể hiện sự lặp đi lặp lại của kiếp sống.

Cách mà bánh xe luân hồi hoạt động 

Kho báu bộ sưu tập Tây Tạng cổ quý hiếm Kinh luân Tây Tạng ( Bánh xe cầu nguyện)

Bánh xe luân hồi chuyển động không ngừng nghỉ, chúng sinh sẽ luân hồi khắp sáu cõi nhân gian đến chừng nào giác ngộ được chân lý, giải thoát khỏi vòng luân hồi.

Kinh luân Tây Tạng ( Bánh xe cầu nguyện)

Mục đích cao nhất của Con người là giải thoát khỏi Bánh xe luân hồi. Hiểu được bánh xe luân hồi giúp con người hiểu rõ nỗi thống khổ của luân hồi và tìm hiểu con đường giải thoát. Hiểu rõ bánh xe luân hồi giúp bạn cảm nhận rõ nỗi thống khổ của chúng sinh trong Bánh xe luân hồi, qua đó nuôi dưỡng tâm vị tha và mong ước giúp đỡ họ.

Nguồn gốc của bánh xe luân hồi trong Phật giáo

Quy Luật Tam Giới

Nguồn gốc thực sự của biểu tượng bánh xe luân hồi Hiện nay vẫn đang là đề tài tranh cãi. Tuy nhiên, có một vài giả thuyết thông dụng:

1. Theo Biểu tượng cổ xưa: Bánh xe có thể xuất phát từ biểu tượng mặt trời trong các nền văn minh cổ xưa tượng trưng cho kiếp sống vĩnh hằng và vòng sinh tử.

2. Theo Kinh điển Phật giáo: Bánh xe luân hồi được miêu tả cụ thể trong kinh điển Phật giáo, tiêu biểu là kinh Đại Bát Niết Bàn. Kinh điển lý giải tính chất của mỗi bộ phận trong bánh xe tương ứng với các thuật ngữ về nhân quả, luân hồi, và giải thoát.

3. Theo Giáo lý của Đức Phật:  Bánh xe luân hồi được coi là phương tiện hữu hiệu giúp Đức Phật truyền đạt chân lý về Bánh xe luân hồi và con đường giác ngộ. Hình ảnh sống động cho phép người nghe có thể hình dung và nắm bắt những kiến thức phức tạp.

Tam độc là gì ?

Tam độc, Tham Sân Si trong phật giáo

Tam độc được coi là căn nguyên gốc rễ của tất cả đau khổ trong đời sống. Khi con người bị ảnh hưởng bởi tam độc, chúng ta sẽ làm ra những hành vi sai lầm đưa đến những hệ quả xấu đối với chúng ta và cả người xung quanh. Tam độc là ba trạng thái tâm lý xấu theo Phật giáo như:

  • Tham: Tham lam, thèm muốn những điều tốt đẹp, tiền tài, danh vọng, v.v.
  • Sân: Sân hận, đố kỵ, ganh ghét, thù hận, v.v.
  • Si: Si mê, ngu muội, không thông hiểu các giáo lý Phật pháp, v.v.

Có thể thấy tam độc là tâm mạch, gốc rễ của mọi nguyên nhân dẫn đến khổ đau nhưng tam độc cũng làm cho bánh xe luân hồi chuyển động. Skyhome thấy rằng, chúng ta không thể ngăn chặn được tam độc nhưng khi chúng ta hiểu thì cũng giảm bớt đi được phần nào hệ quả của nó.

Niết bàn là gì ?

Tranh Đính Đá ABC 3D ĐỨC PHẬT NHẬP NIẾT BÀN, Cứu Cánh Niết Bàn

Niết bàn hay nirvana là một thuật ngữ quan trọng đối với Phật giáo định nghĩa là sự vĩnh viễn giải thoát khỏi tất cả đau khổ, phiền não, luân hồi sinh tử. Niết bàn là mục tiêu cao nhất của Giác ngộ. Để đến với niết bàn, con người cần thiết phải tu tập theo giáo lý Chánh pháp tiêu diệt tam độc (tham, sân, si) và phát triển trí tuệ. Có thể thấy rằng niết bàn là thứ mà mọi chúng sinh hướng đến trong bánh xe luân hồi, để được giác ngộ thì chúng sinh không được phạm vào tam giới và cần tu tập nhiều.

Nghiệp là gì ?

Phật Dạy Nhân Quả Báo Ứng

Nghiệp là hành động và hậu quả của hành động. Nghiệp được sinh ra từ suy nghĩ, lời nói và hành động của chúng ta. Mọi hành động sẽ có tác động đối với chúng ta và những người khác và tác động này sẽ quay về với con người trong tương lai. Nghiệp, tam giới và niết bàn có quan hệ mật thiết với nhau trong bánh xe luân hồi, điều này đã được bánh xe luân hồi đúc kết rất rõ.

Qua đây, Skyhome đã giúp bạn hiểu rõ bánh xe luân luân hồi, niết bàn, tam độc, nghiệp là gì trong cuộc sống. Nếu có vấn đề gì, xin hãy giúp chúng tôi cải thiện thêm bài viết, xin cám ơn !

 
© Thiết kế bởi Vach-ngan.com