Tranh trúc chỉ đức Phật là những tác phẩm nghệ thuật tuy lạ mà quen, được làm từ tre – một nguyên liệu vô cùng quen thuộc. Những bức tranh trúc chỉ ra đời với vô vàn màu sắc khác nhau,  độc nhất mỗi tờ tranh là những tác phẩm vô cùng khác biệt. Với mong muốn để cầu bình an cho gia đình, tranh trúc chỉ đức Phật mà Skyhome phân phối được rất nhiều quý khách hàng hết sức ưa chuộng. Vậy ý nghĩa sâu sắc ẩn sau những bức tranh trúc chỉ đức Phật là gì, khi treo cần lưu ý những điều gì bài viết dưới đây sẽ giải những câu hỏi này.

Tranh trúc chỉ đức Phật 

Tranh trúc chỉ đức Phật là một loại hình nghệ thuật vô cùng đặc sắc, đầy tính sáng tạo và tinh tế, trúc là tre – chỉ là giấy, tranh trúc chỉ là một loại giấy được làm từ tre. Những bức tranh trúc chỉ ngay từ khi ra đời đã không hề giống nhau, mỗi tờ tranh là một tác phẩm nghệ thuật vô cùng đặc sắc cần rất nhiều sự sáng tạo, bức tranh càng nổi bệt hơn có sự kết hợp của những ánh sáng xuyên qua tranh. Dựa trên cơ sở của quy trình làm giấy truyền thống, những nghệ nhân dùng nguyên liệu từ tre thay thế cho nguyên liệu vỏ dó để tạo nên một loại giấy vô cùng đặc biệt. Đầu tiên những nghệ nhân chẻ nhỏ thanh tre rồi phân loại vỏ, ruột, sau đó tiến hành ngâm nước vôi qua đêm và nấu liên tục trong 12 giờ sau đó cho vào máy nghiền để thành bột giấy. Tiếp đó, các nghệ nhân đổ phần bột đó lên khuôn rồi cho vào máy ép khô kiệt nước. Sau khi làm giấy xong những nghệ nhân tiếp tục tạo những hoa văn trên giấy bằng cách sử dụng bút nước hay còn  gọi là vòi nước rửa ngay trên những tấm giấy còn ướt, sau đó đem phơi cho khô. Điểm vô cùng đặc biệt ở nghệ thuật làm tranh trúc chỉ đó chính là mỗi sản phẩm đó chính là các sản phẩm là một độc các họa tiết in chìm trên tranh, có có nét nghệ thuật vô cùng riêng biệt. Từ đó các nghệ nhân có thể tạo nên những sản phẩm như đèn lồng, túi xách đặc biệt là những bức tranh đức Phật vô cùng độc đáo.

Tranh trúc chỉ Đức Phật từ nguyên liệu tre trúc qua bàn tay nghệ nhân
Tranh trúc chỉ Đức Phật ngồi thiền với họa tiết in chìm độc đáo

Tranh trúc chỉ đức Phật trên bàn thờ gia tiên

Từ ngày xưa dân tộc ta đã có truyền thống treo những bức tranh đức Phật trên bàn thờ, hình ảnh đức Phật như gợi vào con tim mỗi chúng ta một lòng nhân ái và an bình. Trong suốt 49 ngày đêm ngồi tụ tập và quán chiếu nội tâm. Phải trải qua bao nguy hiểm bới ma vương nạn quỷ dữ, bỏ qua những cám dỗ của ý thức và những ma chướng tự thân. Mọi thứ đề không làm ngài lung lạc ý chí và phế bỏ đường tu. Tất cả mọi thứ đều bị khuất phục bở sức mạnh phi thường của Ngài, một bậc vĩ nhân xuất thế đã chứng quả Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác. Phật giáo hướng mỗi người chúng ta hướng đến một xã hội mà ở đó những cuộc đấu tranh vì quyền lực sẽ không còn hiện hữu nữa, là nơi an tịnh và hòa bình lan tỏa khắp nơi và chiến thắng sự chinh phục, thất bại. Một xã hội mà sự hành hạ những những người bị vô tội sẽ bị tố cáo, một xã hội mà hận thù sẽ được chinh phục bởi những tình thương và ác sẽ bị đánh bại bởi thiện. Một xã hội mà mọi sự  thù địch, hiềm khích sẽ không còn nữa, sự từ bi sẽ là động lực thúc đẩy cho mọi hành động. Tất cả đều được đối xử công bằng kể cả những sinh linh kể cả là những con côn trùng nhỏ nhất, mọi thứ đều được tôn trọng và yêu thương.

Tranh trúc chỉ Đức Phật nhập thiền trước cám dỗ và ma chướng tự thân
Tranh trúc chỉ Đức Phật dưới gốc Bồ Đề an tịnh và từ bi

Tranh trúc chỉ đức Phật trên bàn thờ gia tiên

Khi treo tranh trúc chỉ đức Phật cho bàn thờ, sẽ có thể vì một lý do nào đó gây hỏng rách hay bị bẩn, trong những trường hợp đó gia chủ không nên vất đi mà cần mang chúng đến những nơi đền chùa để cúng rồi sau đó đốt với hương. Nếu tranh có những vết bẩn hay rách một vết nhỏ, cần phải sửa chữa càng nhanh càng tốt, nếu không gia chủ rất có thể mắc những bệnh tiêu hóa. Hiện nay tranh trúc chỉ đức Phật có rất nhiều mẫu mã vô cùng đa dạng, tùy theo mỗi mong muốn về tâm linh của gia chủ mà có thể chọn cho mình những bức tranh riêng. Với những mẫu tranh có màu sắc hài hòa cùng những nguyên liệu chất lượng cao Skyhome.vn là địa chỉ vô cùng uy tín để khách hàng có thể tin cậy.

Tranh trúc chỉ Đức Phật nằm bên các đệ tử

© Thiết kế bởi Vach-ngan.com