Nghệ thuật trúc chỉ là một loại hình nghệ thuật khá mới, mới xuất hiện được vài năm trở lại đây Từ khi xuất hiện, nghệ thuật trúc chỉ đã được mọi người rất hưởng ứng, tranh trúc chỉ được rất nhiều người ưa chuộng. Nghệ thuật trúc chỉ không như bất cứ loại hình nghệ thuật nào, đây là cả một quá trình sáng tạo chứa đựng nhiều công sức và tâm huyết của người họa sĩ. Nghệ thuật trúc chỉ sử dụng chất liệu tre, là dấu ấn tre nứa trong hội họa Việt, mời bạn cùng skyhome tìm hiểu đôi nét về loại hình nghệ thuật mới này nhé.

 

Nghệ thuật trúc chỉ được sáng lập ở Huế do một nhóm họa sĩ nơi đây sáng tạo nên. Trúc là tre, chỉ là giấy, trúc chỉ ý nói nghệ thuật này được sáng tạo từ giấy tre. Tuy nhiên gọi là giấy tre cũng không phải, giấy mà không phải là giấy, tre mà không phải tre, giấy tre mà không hẳn là giấy tre. Để tạo nên một bức tranh trúc chỉ đẹp cần có thời gian và sự tỉ mỉ, chau chuốt tron cả quá trình. Chất liệu tre truyền thống qua bàn tay sáng tạo của người họa sĩ đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật. Nghệ thuật trúc chỉ mang đậm dấu ấn truyền thống, sự giản dị, mộc mạc, chân chất như cây tre. Tranh trúc chỉ được sử dụng khá nhiều ở trong gia đình, phòng khách, phòng thờ, sử dụng làm vách ngăn. Tranh trúc chỉ mang nét truyền thống vào cuộc sống hiện đại. Mời bạn cùng gia đình đến với skyhome để được chiêm ngưỡng nhiều mẫu tranh trúc chỉ đẹp và lựa chọn cho căn nhà của mình một tác phẩm phù hợp nhé.

Tranh trúc chỉ hoa sen mang nhiều tâm huyết của mỗi nghệ sĩ gửi gắm vào
Nghệ thuật trúc chỉ trên giấy tre mộc mạc
Tranh trúc chỉ hoa sen đẹp từ nghệ thuật chế tác tre nứa
Tranh trúc chỉ Thiên Chúa Giáo đẹp

Tranh trúc chỉ được sáng tạo cùng với giấy tre, trong quá trình có sử dụng nước để tạo nên những nét dày mỏng đậm nhạt khác nhau. Khi hoàn thành sẽ sử dụng ánh đèn chiếu vào để hiện lên từng đường nét đậm nhạt đó tạo nên bức tranh trúc chỉ hoàn chỉnh. Nghệ thuật trúc chỉ luôn đi kèm với ánh đèn, với ánh sáng, không có ánh sáng thì nghệ thuật này sẽ không thể hoàn chỉnh.

Tranh trúc chỉ phòng thờ nổi bật nhờ hiệu ứng đèn chiếu sáng
Tranh trúc chỉ trong quá trình hoàn thiện
Tranh trúc chỉ phòng thờ là cầu nối giữa truyền thống và hiện đại

© Thiết kế bởi Vach-ngan.com