Tranh em thúy

Tranh em thuý của trần văn cẩn

Tranh em thuý của trần văn cẩn ( Skyhome.vn)

Bức tranh “Em Thuý” của danh hoạ Trần Văn Cẩn là một tác phẩm tranh sơn dầu được vẽ vào khoảng năm 1943. Bức tranh vẽ về một cô bé 8 tuổi có tên là Nguyễn Minh Thuý là cháu ngoại của hoạ sĩ. Bức tranh được vẽ theo phương pháp sơn dầu với từng đường nét vẽ tinh xảo và tỉ mỉ. Khuôn mặt của cô bé được vẽ với những hình khối vuông vắn, cân xứng. Đôi mắt đen lớn tròn xoe, toát lên vẻ ngây thơ, trong sáng. Đôi môi đầy đặn, miệng cười rạng rỡ. Mái tóc đen mượt mà được buộc gọn gàng. Cô bé diện tà áo dài màu trắng, nhẹ nhàng, đơn giản.

Em thúy ngoài đời ra sao ?

Ngắm nhìn nguyên mẫu bức tranh em thúy ngoài đời ra sao

Nguyên mẫu của bức tranh “Em Thuý” là bà Nguyễn Minh Thuý, sinh năm 1935. Bà là cháu ngoại của hoạ sĩ Trần Văn Cẩn. Bà Thuý nhớ lại rằng, năm bà 8 tuổi, hoạ sĩ Trần Văn Cẩn đến chơi với bà. Ông nhìn thấy bà đang chăm chú nghe bài, đôi mắt xanh trong sáng, hồn nhiên, ông đã nảy sinh ngay ý định phác thảo tác phẩm tranh. Hoạ sĩ đã bỏ phần lớn thời giờ ngồi chăm chú nhìn bà Thuý, ghi chép tỉ mỉ từng vẻ đẹp ngây thơ, hồn nhiên của bà. Sau đó, ông trở lại xưởng vẽ và hoàn thiện tác phẩm tranh trong khoảng 2 tháng. Bà Thuý cho biết, lúc nhìn ngắm bức tranh, bà vô cùng vui sướng. Bà cảm giác mình dường như đang biến trở thành một cô gái trong trẻo, hồn nhiên.

Tranh treo tường em thúy 24 tuổi

Tranh Thiếu nữ bên hoa huệ 24 tuổi

Bức tranh “Em Thuý” 24 tuổi được vẽ bởi hoạ sỹ Trần Văn Cẩn vào khoảng năm 1958. Bức tranh vẽ về một cô gái Hà Nội xinh xắn, có nghệ danh là Minh Thuý. Cô Thuý lúc ấy mới 24 tuổi đang là nữ sinh Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Bức tranh được vẽ bởi màu nước trên nền lụa khổ 90 x 70 cm. Cô Thuý được vẽ trong tư thế ngồi xổm, xoay tròn cơ thể, tay trái che mặt, tay phải để trên đùi. Cô diện bộ áo dài màu trắng tinh khiết, mái tóc màu đen mượt mà. Khuôn mặt cô Thuý phúc hậu, đôi mắt đen lớn tròn xoe, miệng mỉm cười.

Em thúy ngày ấy và bây giờ

“Em Thúy” thành bảo vật quốc gia
  • Ngày ấy

Bức tranh sơn dầu “Em Thuý” được sáng tác vào khoảng năm 1943, lúc bà Nguyễn Minh Thuý mới 8 tuổi. Bức tranh sơn dầu mang nét vẽ trong trẻo, vô tư của tuổi thơ. Khuôn mặt của bà Thuý được phác hoạ với những đường nét mềm mại, cân xứng. Đôi mắt đen to long lanh, toát lên vẻ ngây thơ, trong sáng. Đôi môi mọng, miệng cười rạng rỡ. Mái tóc đen dài được tết cẩn thận. Bà Thuý diện bộ áo dài tông trắng, nhẹ nhàng, đơn giản.

  • Bây giờ

Bà Nguyễn Minh Thuý giờ đây đã bước qua tuổi 88. Bà đang sinh sống với con cái ở Hà Nội. Bà còn lưu giữ lại phần nhiều vẻ đẹp mắt hồn nhiên, ngây thơ của cô nhỏ xíu 8 tuổi năm ấy. Bà Thuý nói thêm, bà vô cùng hãnh diện vì là tác giả của bức tranh “Em Thuý”. Bức tranh đã trở thành một trong những bức tranh thiếu nhi xuất sắc nhất của hội hoạ Việt Nam. Bức tranh đã góp phần gìn giữ nét vẽ ngây thơ, trong sáng của trẻ em Việt Nam.

  • So sánh

So sánh bức tranh “Em Thuý” ngày ấy và hôm nay, ta biết thêm, bà Nguyễn Minh Thuý luôn lưu giữ lại được vẻ đẹp trong trẻo, hồn nhiên của tuổi thơ. Đôi mắt của bà luôn đen và tròn xoe, toát lên vẻ trong sáng, thơ ngây. Nụ cười của bà luôn tươi vui, hạnh phúc. Mái tóc của bà Thuý đen óng ả, được buộc gọn gàng.

Tuy nhiên, cũng có một vài nét tương phản trong bức tranh ngày trước và bây giờ. Ngày ấy, bà Thuý còn mới 8 tuổi đầu, cho nên gương mặt của bà rất tươi trẻ, hồn nhiên. Bây giờ, bà đã bước qua tuổi 88, tuy gương mặt của bà có một vài vết nhăn nheo, song bà vẫn nguyên vẻ đẹp trong sáng, hiền hậu.

Nhìn chung, tác phẩm tranh “Em Thuý” là một kiệt tác hội hoạ tuyệt vời, đã giúp gìn giữ vẻ đẹp trong trẻo, thuần khiết của trẻ thơ Việt Nam. Bức tranh cũng là một biểu tượng về sức sống bất diệt của vẻ đẹp tuổi thơ.

 

 
© Thiết kế bởi Vach-ngan.com