Chuyện cổ tích không những khiến cả vùng trời trẻ thơ trở nên sinh động hơn nữa với những câu chuyện cổ tích xung quanh từng con vật nuôi thân quen sẽ là những kiến thức cực kỳ bổ ích cho trẻ. Trong kho tàng cổ tích Việt Nam, có quá nhiều câu chuyện cổ tích đã góp phần rèn luyện trí tuệ đối với nhóm người trẻ Việt Nam. Hôm nay, Skyhome sẽ giới thiệu với các bạn câu chuyện cổ tích “Tranh ăn khế trả vàng” chắc hẳn ai nấy trong nhóm người trẻ Việt Nam cũng phải biết.

Tìm hiểu truyện cổ tích ăn khế trả vàng

truyện cổ tích ăn khế trả vàng

Truyện cổ tích Ăn khế trả vàng là một câu chuyện truyện cổ tích Việt Nam nói đến câu chuyện phân tách gia tài của hai chị em nhà nọ, cùng thông điệp sâu sắc về việc công bằng.

Ngày xửa ngày xưa, có hai chị em nhà nọ, sau lúc bố mẹ mất, fan anh chiếm đoạt toàn bộ gia sản, để tặng em mỗi một chùm khế nơi xó vườn. Em trai dù nghèo khó nhưng mà siêng năng, chân chất, thật thà.

Một ngày kia, có một con chim sẻ kỳ lạ đến đậu trên quả khế của em trai. Chim bảo: “Ăn một trái khế đổi được vàng, làm bao ba gang đem đi mà cất.” Em trai thấy thế vui mừng, nói: “Cây khế nhà ta thật là kì lạ, ăn một trái khế mà biến thành một khối vàng. Nếu có được nhiều trái khế như vậy thì sẽ trở nên giàu sang. ”

Từ đó, vào mỗi buổi sáng, em trai đều hái một trái khế chín về ăn. Và thật kì lạ, mỗi khi hái một trái khế, em trai đều gặp một cục vàng sáng chói ở dưới gốc cây. Em trai đem vàng đi sắm sửa, làm nhà cửa, mua ruộng đất, trở nên giàu có.

Thấy em trai giàu sang, người anh đâm ra ganh ghét. Anh liền nghĩ kế xua đuổi em trai rời bỏ vườn, chiếm đoạt luôn trái khế. Từ đấy, mỗi buổi sáng, người anh đều hái một trái khế chín về ăn. Nhưng không có viên vàng nào ở dưới gốc cây. Người anh nổi giận, nói: “Chính em ta đã lừa gạt mình. Ta hãy nghĩ kế bắt em ta hoàn trả toàn bộ đống vàng đã ăn. ”

Một ngày, người anh giả bộ bệnh nặng. Em trai biết chuyện bèn ghé chơi. Người anh lại dặn em trai: “Nếu em muốn anh hết bệnh tật thế thì hãy chặt cây khế đi.” Em trai nghe theo anh, lập tức chặt cây khế xuống.

Ngay lập tức, một con rồng to lớn nhảy đến, bảo: “Ta đã chặt cây khế của mày, ngươi sẽ bắt mày đi thanh toán nợ nần.” Người anh sợ hãi, vội vã van xin rồng tha thứ. Nhưng rồng không tha thứ, đã bắt người anh đi dưới đại dương.

Em trai nghe lời, bèn tìm lên cây khế, khóc lóc van xin. Con rắn thấy thế, bèn tha thứ cho ông anh và đưa em trai lên bờ.

Từ đấy, em trai thấy rõ sự tham lam sẽ mang đến những tác hại to lớn. Anh ta ân hận vì những gì mình đã làm, muốn sống một cuộc đời ngay thẳng, trong sạch.

Bài học ý nghĩa của truyện:

 • Tham lam sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường.
 • Người tốt sẽ được đền đáp xứng đáng.
 • Lòng hối hận sẽ giúp con người thay đổi bản thân.

Truyện cổ tích Ăn khế trả vàng là một câu chuyện truyện cổ tích hay, rất được người yêu thích. Câu chuyện đã đem đến cho người đọc những thông điệp ý nghĩa về cuộc đời.

Tranh treo tường hoạt hình ăn khế trả vàng

Tranh hoạt hình ăn khế trả vàng

Tranh phim hoạt hình Ăn khế trả vàng là một bộ phim hoạt hình được phát hành do Hãng phim Hoạt hình Việt Nam dựa trên câu chuyện có tên ăn khế trả vàng. Bộ phim được phát hành lần đầu tiên vào khoảng năm 2007.

Tranh con chim ăn khế trả vàng

Ý nghĩa của tranh con chim ăn khế trả vàng có thể được hiểu theo nhiều cách khác nhau.

 • Tranh con chim ăn khế trả vàng là một bức tranh cổ tích Việt Nam, mang đậm bản sắc dân tộc. Bức tranh phản ánh những giá trị đạo đức truyền thống của dân tộc Việt Nam, như lòng hiếu thảo, tình anh em, sự công bằng, và bài học về sự tham lam.

 • Tranh con chim ăn khế trả vàng là một bức tranh nghệ thuật, được vẽ theo phong cách dân gian. Bức tranh sử dụng những hình ảnh quen thuộc, gần gũi với đời sống của người Việt Nam, như cây khế, con chim, và hai anh em. Bức tranh cũng sử dụng những màu sắc tươi sáng, hài hòa, góp phần tạo nên vẻ đẹp giản dị, mộc mạc cho bức tranh.

 • Tranh con chim ăn khế trả vàng mang đến cho người xem những bài học sâu sắc về cuộc sống, đặc biệt là bài học về sự tham lam. Bức tranh cho thấy rằng tham lam sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường, và lòng hối hận sẽ giúp con người thay đổi bản thân.

Cụ thể, bức tranh con chim ăn khế trả vàng có thể mang những ý nghĩa sau:

 • Lòng hiếu thảo: Người em trong truyện là một người con hiếu thảo, chăm chỉ làm ăn, và luôn quan tâm đến người anh. Bức tranh thể hiện lòng hiếu thảo của người em đối với người anh, ngay cả khi người anh đã đối xử tệ bạc với mình.

 • Tình anh em: Người em trong truyện luôn yêu thương và giúp đỡ người anh, ngay cả khi người anh đã đuổi mình ra khỏi nhà. Bức tranh thể hiện tình anh em cao đẹp của hai anh em, dù có những lúc bất đồng.

 • Sự công bằng: Con chim trong truyện là một con vật có phép thuật, nhưng nó vẫn trả ơn cho người em đã giúp đỡ mình. Bức tranh thể hiện sự công bằng của thế gian, những người tốt sẽ được đền đáp xứng đáng.

 • Bài học về sự tham lam: Người anh trong truyện là một người tham lam, ích kỷ. Anh ta đã chiếm hết tài sản của người em, và còn đuổi người em ra khỏi nhà. Bức tranh cho thấy rằng tham lam sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường, và người tham lam sẽ không bao giờ được hạnh phúc.

 • Lòng hối hận: Người anh trong truyện đã hối hận về những việc mình đã làm khi thấy người em gặp nạn. Bức tranh cho thấy rằng lòng hối hận sẽ giúp con người thay đổi bản thân, và họ sẽ được tha thứ nếu biết hối lỗi.

Nhìn chung, tranh con chim ăn khế trả vàng là một bức tranh giàu ý nghĩa, mang đến cho người xem những bài học sâu sắc về cuộc sống. Bức tranh là một tác phẩm nghệ thuật dân gian đặc sắc của Việt Nam, được nhiều người yêu thích.

© Thiết kế bởi Vach-ngan.com