Là một dân chơi tranh chuyên nghiệp nhưng bạn có biết mua tranh cúng ông táo ở đâu là tốt nhất không ? Bài viết này Skyhome gửi bạn các mẫu tranh cúng ông táo đẹp nhất để bạn đọc có thể tự do lựa chọn.

Tranh treo tường cúng ông công ông táo

Tranh cúng ông công ông táo [ Skyhome.vn] 

Tranh thờ ông Công ông Táo là một dòng tranh dân gian được vẽ vào khoảng ngày Lễ ông Công ông Táo, tức là tối ngày 23 tháng Chạp âm lịch. Tranh được đặt trên bàn thờ ông Công ông Táo tượng trưng khi Táo Quân lên giời trình báo sự việc của mình cuối năm và cầu mong cho một năm mới an lành. Tranh thờ ông Công ông Táo gồm có hai nhân vật chủ đạo là ông Táo Đỏ và ông Táo Đen, hai vị thần linh trông coi chuyện bếp núc của nhà. Ông Táo Đỏ thường được vẽ với bộ trang phục màu đỏ, quần vàng, tay phải cầm con cá chép. Ông Táo Đen thường được vẽ với bộ trang phục màu đen, quần vàng, tay phải cầm bát hương.

Tranh treo tường mâm cúng ông táo

Tranh mâm cúng ông táo

Tranh mâm cúng ông Công là một vẻ đẹp truyền thống của người Việt Nam. Tranh không những thể hiện tín ngưỡng thờ phụng ông Công ông Táo mà còn có ý nghĩa cầu chúc một năm mới an lành, thịnh vượng.

Tranh đồ cúng ông táo

Tranh cỗ cúng ông Táo thông thường có đầy đủ các món ngon cổ truyền gồm bánh chưng, thịt gà, giò lụa, bánh chưng, canh măng miến, . ..

Tranh treo tường 23 tháng chạp

Tranh 23 tháng chạp

Tranh ông Công ông Táo tại bếp hay có hình ảnh ông Công ông Táo ngự trên ngai vàng, chung quanh là các dụng cụ nấu nướng trong bếp. Tranh có ngụ ý cầu chúc cuộc sống vợ chồng luôn hạnh phúc, sung túc, sum vầy cùng con cháu.

tranh tranh thờ ông táo

Tranh bài vị cúng ông Táo là một lễ vật thờ cúng cần thiết trong ngày Tết ông Công ông Táo. Tranh bài vị được để trên bàn thờ ông Công, đặt cạnh mâm cúng.

Tranh bài vị cúng ông táo

Kích thước bàn thờ ông táo

kích thước bàn thờ ông táo

Theo phong thuỷ, kích cỡ bàn thờ ông Táo phải được chọn lựa theo thước đo lỗ ban, một loại số đo cổ truyền của người Việt Nam. Thước lỗ ban có nhiều cung khác nhau, từng cung có một hàm ý riêng biệt.

Kích thước bàn thờ ông Táo phổ biến nhất là:

  • Chiều rộng: 48cm (cung Hỷ sự)
  • Chiều sâu: 48cm (cung Hỷ sự)

Kích thước này phù hợp với các gia đình có gian bếp nhỏ, diện tích hạn chế.

Nếu gian bếp rộng hơn, gia chủ có thể lựa chọn kích thước bàn thờ lớn hơn, như:

  • Chiều rộng: 68cm (cung Hưng vượng)
  • Chiều sâu: 48cm (cung Hỷ sự)

Hoặc:

  • Chiều rộng: 88cm (cung Tiến bảo)
  • Chiều sâu: 48cm (cung Hỷ sự)
© Thiết kế bởi Vach-ngan.com