Tranh phong cảnh đền hùng

Tranh đền hùng nhìn từ trên cao

Tranh đền hùng nhìn từ trên cao [ Skyhome.vn]

Tranh Đền Hùng được toạ lạc trên một đỉnh đồi cao 175 mét, với diện tích hơn 18 ha. Quần thể di tích bao gồm 4 đền, 1 miếu, cùng 1 lăng, đều sắp xếp theo hình dạng chữ V. Lăng Hùng Vương là chốn yên nghỉ của các vua Hùng Vương, toạ lạc ngay phía dưới đền Hạ. Lăng được thiết kế theo dạng chữ nhật, với những mảng ốp đá hoa cương vững chãi.

Tranh cột đá thề đền hùng

Tranh cột đá thề đền hùng

Tranh cột đá thề đền Hùng là một tác phẩm tranh được khắc trên trụ đá thề, đặt tại thềm điện Kính Thiên, Đền Thượng, quần thể di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ. Bức tranh được sáng tác vào khoảng năm 1968, được nhóm nghệ sỹ của Nhà hát Tuồng Việt Nam thể hiện. Bức tranh tái hiện cảnh Thục Phán An Dương Vương đang thề hứa trước trời đất, thề bảo vệ giang sơn, gìn giữ bờ cõi của con cháu nhà Hùng Vương.

Tranh cổng đền hùng Phú Thọ 

Tranh cổng đền hùng

Tranh Cổng đền Hùng là một di tích lịch sử quan trọng thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ. Cổng đền được xây dựng vào khoảng năm 1917, là cổng đưa lên Đền Thượng, để thờ cúng chư vị vua Hùng. Cổng đền có dạng vòm cuốn, cao 8,5 m, có 2 tầng và 8 mái, lợp bằng gạch ống. Tầng dưới có cửa sổ vòm treo cao, đầu cột trụ. Tầng trên có cửa sổ vòm thấp hơn. Bốn phía tầng trên có hình tượng Mặt trời và đắp nổi hai con Rồng. Giữa tầng 1 là từ đề 4 câu “Cao sơn cảnh hành”, có thể hiểu là “trên đồi cao quan sát thấy xa”.

Tranh Lăng Hùng Vương tại đền Hùng Phú Thọ 

Tranh Lăng Hùng Vương

Tranh Lăng Hùng Vương là chỗ yên nghỉ của các vua Hùng Vương, toạ lạc ngay phía dưới đền Hạ, thuộc khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ. Lăng được xây dựng theo dạng hình vuông, với những mảng tường đá cao vút. Lăng Hùng Vương được xây dựng dưới triều Hậu Lê, trên nền móng của một khu mộ cổ đã bị phá huỷ. Lăng được xây dựng bởi đá xanh lam, với những vách tường cao ngất, có hình thù giống như con rồng bay lượn.

Tranh Đền Thượng tại đền Hùng Phú Thọ 

Tranh Đền Thượng

Tranh Đền Thượng là một ngôi đền thờ cúng các vị Vua Hùng, được xây dựng trên núi Nghĩa Lĩnh, thuộc xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Đền Thượng là một trong những di tích tiêu biểu nhất của quần thể di tích lịch sử Đền Hùng, gắn bó với lễ hội Đền Hùng được tổ chức mỗi năm vào khoảng ngày 10 tháng 3 âm lịch.

Tranh Đền Tổ mẫu Âu Cơ tại Đền Hùng Phú Thọ

Tranh Đền Tổ mẫu Âu Cơ

Tranh Đền Tổ mẫu Âu Cơ được xây dựng tại xã Hiền Lương, huyện Hạ Hoà, tỉnh Phú Thọ. Đền được xây dựng dưới thời Hậu Lê, là một trong những khu đền thờ phụng Mẹ Âu Cơ lâu đời nhất Việt Nam. Đền Tổ mẫu Âu Cơ thờ người được xem là cội nguồn của đất nước Việt Nam. Đền được xây dựng vào khoảng thời Hậu Lê, trên nền móng của một khu đền cũ đã bị tàn phá. Đền được xây dựng bởi cây gỗ mít, mái lợp mũi hài. Các trụ, kèo, mái đền được chạm trổ tinh tế, khắc hoạ những hình ảnh sông núi, cỏ cây, . ..

Tranh Đền Giếng tại Đền Hùng Phú Thọ 

Tranh Đền Giếng

Tranh Đền Giếng là một trong những khu đền thờ Mẫu Tam Phủ rộng lớn nhất và lâu đời nhất tại Việt Nam. Theo truyền thuyết, Đền Giếng được xây dựng dưới thời Trần, là đền thờ Mẫu Liễu Hạnh, một trong những vị Thánh Mẫu được thờ phụng theo tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt Nam.

Tranh Chùa Thiên Quang tại Đền Hùng

Tranh Chùa Thiên Quang Đền Hùng

Tranh Chùa Thiên Quang Đền Hùng là một quần thể chùa toạ lạc tại khu di tích lịch sử Đền Hùng, trên núi Nghĩa Lĩnh, tại xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Chùa được hình thành vào khoảng thế kỉ thứ 17, là một trong những quần thể chùa lâu đời nhất của Phú Thọ. Toà chính điện của chùa Thiên Quang là nơi tiếp đón du khách bốn phương. Toà dâng hương là nơi sửa soạn lễ vật để cúng chư đức Phật. Toà thượng toạ là nơi thờ cúng Phật Thích Ca Mâu Ni.

Tranh Nhà bia Đền Hùng Phú Thọ 

Tranh Nhà bia Đền Hùng

Tranh Nhà bia Đền Hùng là một hạng mục quan trọng thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng, trên núi Nghĩa Lĩnh, tại xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Nhà bia khởi công xây dựng vào khoảng năm 1960, là nơi cất giữ những tấm bia lưu dấu lịch sử của dân tộc Việt Nam, đặc biệt là công ơn của chư vị vua Hùng. Nhà bia Đền Hùng là một quần thể công trình kiến trúc mang phong cách đương đại. Nhà bia được thiết kế theo hình dạng chữ U, bao gồm ba gian giữa cùng hai gian phụ.

Tranh hát Xoan tại làng cổ Hùng Lô Phú Thọ 

Tranh hát Xoan tại làng cổ Hùng Lô

Tranh hát Xoan là một bộ môn nghệ thuật diễn xướng dân gian độc đáo của người Việt Nam, được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của thế giới vào năm 2010. Theo tương truyền, tranh hát Xoan có niên đại từ thời vua Hùng thứ 6. Thời xưa, các vua Hùng Vương thường xuyên mở các hội thi hát Xoan nhằm tìm kiếm những chàng trai, cô gái tài hoa, đức hạnh về phục vụ nơi cung đình. Tranh hát Xoan được phát triển rầm rộ dưới thời nhà Hồ và triều Trần. Thời kỳ Trần, tranh hát Xoan được xem là một bộ môn văn nghệ trọng yếu của cung đình, được trình diễn tại các buổi lễ hội quan trọng.

Tranh đền trung tại Đền Hùng Phú Thọ 

Tranh đền trung

Theo sách Gia phả “Sự tích Đức Thánh Tản” lưu trữ ở Đền Và (Đông Cung) được Thượng thần cửu tổ Nguyễn Hiển soạn tại năm Gia Long thứ 3 (1737) có chép: Đền Trung là nơi thờ phụng Bà Ma Thị Cao Sơn, mẹ nuôi dưỡng của Đức Thánh Tản Viên. Bà Ma Thị Cao Sơn là một người phụ nữ thông minh, xinh đẹp, được đời Hùng Vương thứ 6 gả cho Lạc Long Quân. Sau khi Lạc Long Quân cùng Âu Cơ kết hôn, đẻ ra bọc trăm trứng, Bà Ma Thị Cao Sơn đã tiếp nhận 50 người con dâu của Lạc Long Quân và Âu Cơ, trong đó có người anh cả là Hùng Vương.

Tranh Đền Hạ tại Đền Hùng Phú Thọ 

Tranh Đền Hạ

Tranh Đền Hạ được hình thành dưới thời vua Lê Thái Tổ, là đền thờ phụng Mẫu Liễu Hạnh, một trong những vị Thánh Mẫu được thờ phụng theo tục thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt Nam. Đến thời Nguyễn, Đền Hạ được tu bổ cùng mở rộng. Đền được thiết kế theo hình chữ Đinh, bao gồm ba tầng tiền bái, trung điện cùng hậu cung. Mẫu Liễu Hạnh là một trong những bà Tiên được thờ phụng theo tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt Nam. Mẫu Liễu Hạnh là một bà Tiên có đầy đủ quyền năng, hay cứu giúp con người khỏi những hoàn cảnh ngặt nghèo.

 
© Thiết kế bởi Vach-ngan.com