Gỗ trắc dây là gì ? 

Chim Trúc chất liệu gỗ trắc đây ạ

Gỗ trắc có danh pháp khoa học là Dalbergia cochinchinensis, là loài thực vật thuộc họ Đậu được Pierre mô tả khoa học lần đầu tiên năm 1898. Trong danh pháp thì tính từ cochinchinensis là chỉ xuất xứ Nam Kỳ của xứ Đông Dương thuộc Pháp cũ.

Cây gỗ trắc dây phân bố ven rừng hoặc ven suối. Vỏ cây trắc dây có thể được dùng ăn trầu. Cây trắc dây phân bố ở Nam Trung Quốc và Việt Nam. Ở nước ta, cây mọc ven rừng, rừng ngập nước đến 1500m khắp nơi, có nhiều ở vùng núi Ngọc lĩnh (Kon Tum) và đèo Bảo lộc (Lâm Ðồng). Trắc dây đẹp nhất là loại ở ĐắcLắk, hiện nay rất hiếm.

tam đa gỗ trắc dây
  • Vì gỗ trắc dây đặc tính rất cứng và rất bền lại chịu được mưa nắng, cho nên trước đây, gỗ trắc được dùng để làm cột mốc biên giới, dùng để làm nhà sàn, để làm cọc tiêu (cọc để cho cây tiêu leo bám)
    Gỗ Trắc Dây

Gỗ trắc dây được những gia đình khá giả dùng để đóng bàn ghế , giường, tủ, sập chân quỳ. Gỗ Trắc dây là vị thuốc cổ truyền quý, người ta dùng rễ nấu uống trị đau đầu, gẫy xương. Lá dùng trị mụn lở chảy nước vàng. Có nơi người ta dùng nhựa keo của cây để trị ngoại thương xuất huyết.

Hộp đựng chè gỗ trắc dây
Nhị khúc gỗ trắc dây xích đồng
Tam đa phúc lộc thọ gỗ trắc dây

Báo giá Gỗ trắc dây (cập nhật 12/ 06/2024)

Dưới đây là bảng báo giá Gỗ trắc dây đỏ được cập nhật mới nhất ( 12/ 06/2024 ).

STT

Sản phẩm

Quy cách

Giá (VNĐ)

Báo giá Gỗ trắc dây tại (skyhome.vn) cập nhật 12/ 06/2024, xem thêm các báo giá tủ bếp khác tại đây

1

Gỗ trắc dây

kg

110.000 – 220.000 đồng

2

Gỗ trắc dây nhập khẩu châu phi

m3

20.000.000

3

gỗ trắc đen

kg

500.000 đến 1,3 triệu/kg

4

gỗ trắc gai

kg

115.000 – 225.000 đồng

Mô tả cây gỗ trắc dây

Quan công gỗ trắc dây

Cây gỗ trắc dây mọc thành cây bụi lớn hoặc dây leo, dài 10-15m, trắc dây sống tựa vào thân cây to khác để phát triển tương tự như cây nhót hay cây hoa giấy. Nhánh non thường khúc khữu dạng sóng.

Lá mọc cách, dạng lá kép lông chim lẻ, có từ 7-13 lá chét. Lá chét đính so-le trên cuống kép. Lá chét có phiến lá hình xoan thuôn. Khi lá chét khô có màu hơi đỏ mặt trên và xám mặt dưới. Hoa tự tán mọc ra từ nách lá. Tràng hoa cây trắc dây có màu trắng hoặc ngả vàng. Quả cây trắc dây dạng đậu dài 6–8 cm, mỗi quả chỉ có 1 hạt, hạt hình thận dẹp có kích thước 1,2 cm.

Đặc điểm gỗ trắc dây

gỗ Trắc Dây Khánh Hoà

Gỗ Trắc Dây thuộc cây gỗ lớn, gỗ rất cứng, rất nặng, rất dai không bị cong vênh, chịu mưa nắng rất tốt, bàn ghế giường tủ đóng bằng gỗ trắc có thể tồn tại hàng trăm năm. Thớ gỗ trắc rất mịn, vân chìm nổi lên như đám mây. Gỗ trắc dây có mùi chua nhưng không hăng. Trong gỗ trắc có tinh dầu khi quang giất ráp hoặc lau chùi thì tinh dầu nổi lên rất bóng, khi đốt lên có mùi thơm dịu và tàn màu trắng ngà.

 
© Thiết kế bởi Vach-ngan.com