Gỗ thuỷ tùng là gỗ gì ?

Gỗ Thủy tùng là gỗ nằm trong sách đỏ rất hiếm thuộc nhóm I trong danh sách các loại gỗ quý hiếm. Gỗ thủy tùng rất tốt, không bị mối mọt và có màu với viền rất đẹp nên được ưa chuộng để làm đồ mỹ nghệ, đồ dùng cao cấp.

Gỗ thủy tùng có rất nhiều màu và nhiều loại vân khác nhau:

  1. Về màu: xanh đen, xanh ngọc bích, tím, vàng, đỏ, nâu đỏ.
  2. Về vân: vân chỉ, chuối, nhiều khi không vân.

Gỗ thuỷ tùng thật dường như không thể mua được mà mua được thì nó rất đắt. 

  • giá gỗ thuỳ tùng 
Sản phẩm  Đơn Vị Tính Giá
Gỗ thủy tùng xanh 1 mét khối 300.000.000
Bàn ghế gỗ thủy tùng bộ 10 món tay 14 1.200.000.000
Vòng tay gỗ thủy tùng 1 bộ 400.000
Lục bình gỗ thủy tùng xanh 1 cặp 12 triệu- 20 triệu

 

Ông thọ gỗ thuỳ tùng

Như tên gọi của nó, gỗ thủy tùng hay gỗ thông nước là loài mọc dưới nước hay ven nước, có quan hệ họ hàng khá gần với nhiều loài cây dạng thông khác, do đó nhiều người bị nhầm lẫn hay bị lừa khi mua nhầm phải sản phẩm từ gỗ thông.

Lát gỗ THUỶ TÙNG hoá thạch vân trắng – đen

Nhưng nếu đã tiếp xúc nhiều thì rất dễ nhận biết do gỗ thủy tùng có mùi thơm nhè nhẹ giống gỗ sưa, lúc nào cũng tiết ra nhựa, mặc dù đã làm ra sản phẩm. Giá trị tùy thuộc vào chất lượng khúc gỗ và vân trên khúc gỗ. Gỗ thuỷ tùng xanh là một tên gọi khác của loại gỗ này. Gỗ thuỷ tùng thuộc mệnh thuỷ.

Không minh bằng gỗ thuỷ tùng xanh

Ở Việt Nam, hoá thạch gỗ thuỷ tùng thường gặp ở đầm lầy Lai Châu, Đồng Giao, Đắk Lắk. Riêng ở Đắk Lắk còn 2 quần thể Thủy tùng tự nhiên duy nhất ở Việt nam ở huyện là Ea H’leo và Krông Năng hiện đã được khoanh vùng bảo vệ nghiêm ngặt.

Nhận biết gỗ thuỷ tùng Việt

Gỗ thủy tùng Việt có mùi thơm nhè nhẹ, lúc nào cũng tiết ra nhựa, mặc dù đã ra thành phẩm. Giá trị tùy thuộc vào chất lượng khúc gỗ và vân trên khúc gỗ như thế nào. Gỗ có vân đẹp thường là vân chỉ hoặc vân chuối rõ nét ưa chuộng hiện nay là loại vân chuối thường được gọi là Thủy Tùng Chuối.

Gỗ thủy tùng Việt Nam là loài quý hiếm bậc nhất bỡi độ đẹp và giá trị phong thủy. Tuy nhiên trên thị trường nhiều hàng giả. Vì vậy để phân biệt được, phải dựa vào mùi hương, trọng lượng của gỗ. Hiện nay trên thị trường có một vài loại gỗ được làm giả gỗ thủy tùng, trong đó có gỗ thông lào.

Gỗ thuỷ tùng hợp mệnh gì ? 

bình phay gỗ thuỷ tùng

Gỗ thuỷ tùng mang mệnh Thuỷ, do đó, nó sẽ phù hợp với những gia chủ mạng Mộc và Thuỷ theo nguyên tắc tương sinh từ.

  • Mệnh Mộc: Gỗ thủy tùng sẽ cung cấp nguồn nước dồi dào cho cây cối sinh trưởng, giúp người mệnh Mộc gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống.
  • Mệnh Hỏa: Gỗ thủy tùng sẽ giúp cân bằng năng lượng cho người mệnh Hỏa, mang đến sự bình an, tài lộc và sức khỏe.

Ngoài ra, gỗ thuỷ tùng cũng rất phù hợp với người mệnh Kim theo nguyên tắc tương hỗ. Tuy nhiên, người mệnh Kim cũng nên lựa chọn những đồ vật chế tác từ loại gỗ thuỷ tùng có màu sắc bản mệnh bao gồm màu vàng, nâu nhạt hoặc màu trắng.

 
© Thiết kế bởi Vach-ngan.com